Đời gái bar ở Nhật


Tại những quán bar ở Nhật, nữ tiếp viên chỉ phải tập trung vào một nhiệm vụ duy nhất – làm khách vui vẻ. Khách vui họ sẽ ở lại lâu hơn và uống nhiều rượu đắt tiền hơn. Điều này giúp tiếp viên có thêm tiền bo và tạo thêm lợi nhuận cho quán.

Hiện nay, ở Tokyo có hàng nghìn quán bar với gái mua vui như thế này, Club Lounge Monina là một trong số đó.

Phóng viên BBC vừa có chuyến đi thực tế ở một trong các quán và kể lại những gì mắt thấy tai nghe.

Mama-san Monina
Mama-san Monina.

Mua vui

Một số tiếp viên nói với tôi rằng họ không phải là gái mại dâm mà chỉ là người mua vui. Tuy nhiên, không ai dám tiết lộ tên thật vì sợ gia đình và bạn bè ở quê hương nghĩ xấu về mình.

Karen, một những tiếp viên tới từ Philippines cho hay: ’’Công việc của chúng tôi chỉ là nói chuyện với những ai tới đây uống rượu, hát karaoke, làm khách hàng cười và lắng nghe những gì họ nói’’.

Karen làm việc 5 đêm một tuần, từ thứ hai tới thứ sáu. Mức lương một tiếp viên như Karen là 2.500 yen/h. Tuy nhiên, đây chỉ là mức khởi đầu. Gái bar còn nhận được tiền thưởng và các khoản phụ khác.

’’Chúng tôi được tiền quà ngoài khoản hoa hồng cho số đồ uống. Ngoài ra, nếu mời được khách tới quán, chúng tôi lại được thêm tiền’’.

Tiếp viên cũng có thể hẹn ăn tối với khách, cuộc hẹn kiểu này được gọi là dohan. Họ không phải trả tiền cho bữa ăn nhưng phải đưa khách về câu lạc bộ.

Không tình dục

Buổi tối chúng tôi chơi tại Club Lounge Monina, một trong các khách hàng đã tặng quà cho hai phụ nữ mà ông ta ngồi cùng. Các tiếp viên luôn khẳng định rằng họ không đề nghị quan hệ tình dục với khách.

Vivienne, tới từ Brazil cho hay, ban đầu khi vào nghề cô cũng lo lắng. Nhưng cô nói: ’’Tôi quá mệt mỏi vì phải làm việc trong siêu thị. Tôi nghĩ, mình hãy thử xem. Đó là hai năm rưỡi trước . Bây giờ tôi ở đây. Mọi việc đều OK. Có lẽ một số cô bán dâm, tôi không biết ở nơi khác thế nào nhưng không phải ở đây’’.

Quán bar chúng tôi tới thăm do Monina làm chủ và điều hành. Ở tuổi 34, cô còn quá trẻ để trở thành người quản lý các tiếp viên, hay còn gọi là mama-san.

’’Tiếp viên giỏi nhất chắc chắn là phải xinh đẹp nhưng nó còn phụ thuộc vào khả năng lôi kéo khách. Việc đó không dễ chút nào nếu bạn không thông minh’’ Monina cho hay.

Bị kiểm soát chặt

Hiện, hầu hết các tiếp viên ở Club Lounge Monina đều tới từ châu Á. ’’Tôi sử dụng nhiều tiếp viên, có người đến từ Cameroon, Senegal, châu Âu, Mỹ và từ nhiều quốc gia khác. Tuy nhiên, chính phủ đang ngày càng kiểm soát chặt và nền kinh tế không tốt lắm. Trước kia, các tiếp viên được trả lương cao hơn nhưng giờ thì không thể’’.

Giới chức Nhật dường như đã thắt chặt các quy định về nhập cư. Hồi trước, nhiều phụ nữ làm việc ở các khu vực giải trí đều nhập cư trái phép hoặc vào Nhật bằng visa du lịch. Hoạt động kiểu này giờ đây không phải dễ.

Cơ quan nhập cảnh đã áp dụng nhiều biện pháp kiểm tra khắt khe với những phụ nữ trẻ đến từ một số quốc gia nhất định, nơi bị nghi là có nhiều lao động trái phép nhập cư vào Nhật.

Kể từ năm 2005, nhiều biện pháp mới chống buôn người đã được áp dụng.

Trách nhiệm của mama tổng quản

gai bar
Tiếp viên đang mua vui cho khách.

Monina nói, chỉ có một thứ mà mama-san có thể làm để đảm bảo an toàn cho nhân viên của mình. ’’Đó là trách nhiệm của các cô gái. Có những quy tắc nhất định mà bạn sẽ dạy cho các tiếp viên, ví dụ như làm thế nào nhận biết được khách hàng nào tốt, khách nào xấu. Tuy nhiên, bạn không thể kiểm soát họ làm gì ngoài giờ. Sau khi câu lạc bộ đóng cửa, mọi việc sẽ tùy thuộc vào họ, có quyết định tiếp tục đi với khách nữa hay không’’.

Các quán bar có gái mua vui là một phần văn hóa Nhật. Các hợp đồng được thực hiện ở quán bar. Các bà vợ đều hiểu rằng họ chỉ là một phần trong cuộc sống của những ông chồng công chức.

Tuy nhiên, khi bạn tới một trong những quán rượu đó và nhìn các cô gái trẻ vuốt ve các khách hàng già hơn, hoặc có lúc họ say tới nỗi không thể đứng vững để kết thúc bài hát trên máy karaoke, bạn sẽ phân vân tự hỏi, liệu mọi việc có đơn giản như vậy?

Phóng viên người Nhật Kentaro Katayama nói, nếu một công chức muốn tìm kiếm tình dục ở một câu lạc bộ mua vui như trên thì đó không phải là nơi tốt nhất.

’’Nếu anh muốn quan hệ tình dục với ai đó thì tới nhà chứa sẽ dễ hơn nhiều. Ở Tokyo, tới câu lạc bộ có gái mua vui thường tốn nhiều tiền hơn so với đi tới nhà thổ. Dù rất đắt nhưng vẫn nhiều người thích tới các quán rượu kiểu này’’

Advertisements

2 responses to “Đời gái bar ở Nhật

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s