Gái bar ở Tokyo


Hàng nghìn các cô gái nước ngoài hiện làm việc tại các quán bar ở Tokyo. Họ khẳng định mình không phải là gái điếm mà chỉ là những người hầu chuyện khách.

Các cô gái quầy bar tập trung vào một nhiệm vụ: làm cho khách vui vẻ, ở lại quán lâu và mua nhiều đồ uống đắt tiền. Điều đó có nghĩa là thêm tiền hoa hồng cho họ và lợi nhuận cho các quán bar.

Hộp đêm Lounge Monina là một nơi thuộc hàng lịch sự trong số hàng nghìn quán bar ở Tokyo. Các cô gái từ chối đưa tên thật vì lo sợ không biết bạn bè và gia đình ở nhà sẽ nghĩ gì về mình.

 

Một cô gái làm việc ở đây là “Karen”, đến từ Philippines, cho biết: “Việc của chúng tôi chỉ là nói chuyện với những người đến để ngồi uống rượu, hát karaoke với họ, làm cho họ cười và cố gắng lắng nghe họ”. Cô làm 5 đêm/tuần, kiếm 2.500 yen/giờ (khoảng 21 USD).

Nhưng đó chỉ là khởi đầu. Các quán bar có những hệ thống thưởng phức tạp. “Chúng tôi nhận tiền thưởng cũng như tiền hoa hồng cho đồ uống khách trả, và nếu có thể mời khách tới quán, chúng tôi lại nhận thêm tiền nữa”, Karen cho biết.

Các cô gái cũng có thể đi ăn với khách – gọi là những dohan. Họ được những người đó trả tiền ăn tối và sau đó sẽ đưa những người này tới quán của mình.

“Viviene”, đến từ Brazil, nói rằng cô đã lo lắng trước khi bắt đầu làm công việc này, nhưng rồi mọi chuyện đều ổn: “Tôi chán ngán phải làm việc tại cửa hiệu tạp hoá. Tôi đã nghĩ cử thử một phen xem sao. Đó là hai năm rưỡi về trước. Nhưng giờ tôi vẫn ở đây và mọi thứ vẫn ổn. Có một số cô gái làm nghề mại dâm, tôi không biết chuyện gì xảy ra ở những quán khác chứ ở đây thì không”.

Chủ của quán bar này là Monina. Có ít chủ quán bar hay mama-san nào trẻ tuổi như cô – 34 tuổi. “Những cô gái tiếp chuyện trong quầy bar tốt nhất dĩ nhiên là những cô đẹp, nhưng điều đó còn phụ thuộc vào họ thu hút khách hàng như thế nào. Điều này không dễ dàng, nếu bạn không thông minh”, Monina cho biết.

Hiện tại đa số nhân viên của cô đến từ châu Á. “Trước đây, chúng tôi có nhiều cô từ Cameroon, Senegal, châu Âu, châu Mỹ, mọi nước trên thế giới. Nhưng chính phủ giờ quản lý người nhập cư chặt chẽ hơn và nền kinh tế cũng không phát đạt nữa. Trước đây trả lương cao thì dễ, nhưng giờ thì không”.

Trong quá khứ, nhiều cô gái làm việc trong lĩnh vực giải trí ở Nhật vào nước này nhờ visa du lịch. Giờ đây, cơ quan quản lý người nhập cư cho biết họ đã áp dụng những biện pháp kiểm tra chặt chẽ đối với những phụ nữ đến từ một số nước mà họ nghi là nơi cấp số lượng lớn nhân công bất hợp pháp.

Kể từ năm 2005, các biện pháp mới đã được đưa ra để chống lại nạn buôn người.

Về việc bảo vệ cho các cô gái làm việc cho mình, Monina bình luận: “Đó thực sự là trách nhiệm của mỗi cô. Có những quy định mà bạn phải dạy cho các cô ấy, làm thế nào để biết ai là một khách hàng tốt, một khách hàng xấu chẳng hạn. Nhưng bạn không thể kiểm soát việc họ làm gì sau giờ làm việc. Sau khi quán đóng cửa thì tuỳ họ quyết định muốn tiến xa đến đâu với các vị khách”. 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.