Đám cưới truyền thống Nhật Bản


Nhật Bản, đất nước mặt trời mọc với những nét văn hóa truyền thống độc đáo. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu đôi nét về lễ cưới truyền thống tại xứ sở hoa anh đào để cũng khám phá những nét thú vị.

Thời phong kiến ở Nhật Bản, trong tầng lớp quý tộc, “Muko-iri” là kiểu hôn  nhân phổ biến. Chú rể sẽ đến nhà cô dâu ở vào ban đêm.Và chỉ đến khi nào đứa con ra đời hay cha mẹ mất thì cô dâu mới chính thức trở thành người vợ trong gia đình. Người Nhật Bản rất coi  trọng việc lao động, coi lao động là yếu tố cần thiết để duy trì một gia đình. Chính vì thế , chú rể sẽ sống ở nhà cô dâu để làm việc, thực hiện nghĩa vụ của con rể trong một thời gian nhất đinh. Việc này mang ý nghĩa anh  ta đã chính thức trở thành thành viên của gia đình cô dâu khi kết hôn. Phong tục này còn được duy trì đến ngày nay tuy nhiên tùy từng vùng mà có những thay đổi,ví dụ như ở một số nơi của Nhật Bản, thì cô dâu phải đến làm việc ở nhà  chồng hoặc cả hai sẽ đến gia đình của nhau để làm việc.

Lễ cưới truyền thống của Nhật Bản

Đây là ảnh chụp cô dâu Nhật Bản và người chị đã kết hôn của cô.

Cũng giống như Trung Quốc và Việt Nam, hôn nhân thời xưa ở Nhật Bản theo kiểu “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy”. Thường những cuộc hôn nhân được sử dụng cho mục đích chính trị hay sự hòa bình giữa các lãnh chúa phong kiến. Do vậy, vai trò của “naoko” – người mai mối hết sức quan trọng. Ngày nay, hôn nhân hiện đại tại Nhật Bản không còn thụ động như trước nhưng dư tích của nó vẫn còn.
Mùa xuân và mùa thu là mùa cưới ở Nhật Bản. Người ta chọn những ngày đẹp  theo quan niệm và niên lịch của người Nhật Bản, lễ cưới được tổ chức tại  nơi tôn nghiêm gọi là Shinto.Nhiều nhà hàng,khách sạn đều dành một phòng đặc biệt cho nghi lễ cưới truyền thống.

Lễ cưới truyền thống của Nhật Bản

Nghi lễ “San – san kudo” – trao đổi rượu

Đám cưới Nhật Bản đầy màu sắc với những thanh niên, thiếu nữ trong những bộ trang phục truyền thống kimono tuyệt đẹp.

Người chị mặc một bộ kimono tên là tomesedo, trang phục màu đen kết hợp với phần họa tiết nhiều màu sắc ở thân váy. Trang phục của cô dâu luôn nổi bật nhất trong buổi lễ. Khăn trùm đầu với những trang trí của cô dâu biểu hiện cho sự phục tùng của cô dâu đối với người  chồng của mình. Tang phục kimono truyền thống dành cho cô dâu có tên là “Uchikake”, màu trắng tuyệt đẹp choàng quanh người cô dâu.
Trong lễ cưới, cô dâu và chú rể thực hiện nghi lễ ba lần trao đổi.Rượu sa kê (loại rượu truyền thống của Nhật Bản) được trao đổi qua lại giữ thành viên hai gia đình để chứng nhận cho đôi vợ chồng.

Lễ cưới truyền thống của Nhật Bản

Cùng với âm nhạc truyền thống, đám cưới Nhật Bản còn có những người phục vụ rượu Sa kê trong trang phục đỏ và trắng.

Trao đổi nhẫn cưới cũng là nghi thức khá phổ biến hiện nay. Cùng với đó,một trong những nghi thức quan trọng nhất là việc cô dâu và chú rể dâng những cành của cây thần “Sakaki” lên cho những vị thần, nghi thức này kết thúc phần chính của lễ cưới. Đây là nghi thức ngắn gọn, đơn giản nhưng đầy không khí trang nghiêm.

Lễ cưới truyền thống của Nhật Bản

Gia đình và bạn bè chụp ảnh lưu niệm

Người Nhật Bản rất đề cao và tôn trọng hôn nhân và giữ gìn những phong tục truyền thống tốt đẹp.Qua nhiều thăng trầm của lịch sử, những nét đẹp trong lễ cưới truyền thống của người  Nhật Bản vẫn được duy trì. Đồng thời có thể thấy những nét tương đồng trong phong tục cưới hỏi của Nhật Bản với Việt Nam ta.

https://thongtinnhatban.wordpress.com/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.