Nguồn gốc Lễ hội Sanja


Được tổ chức vào cuối tuần thứ ba của tháng Năm, Lễ hội Sanja của Đền Asakusa là một trong ba lễ hội lớn nhất Tokyo, cùng với Lễ hội Kanda và Lễ hội Sanno.
Nguồn gốc Lễ hội Sanja
Vào thời Edo (1603 – 1868), đây là một lễ hội rất nổi tiếng, và ngày nay, nét nổi bật của lễ hội này là cuộc diễu hành khổng lồ với hơn một trăm chiếc kiệu mikoshi được các cư dân khiêng đi quanh các khu phố nhộn nhịp gần Đền Asakusa. Một chiếc kiệu mikoshi này rất nặng, và cần rất nhiều người mới nâng được nó lên.
lễ hội nhật bản
Hàng chục người được huy động để nâng một chiếc kiệu mikoshi
Theo truyền thuyết, Đền Asakusa được xây dựng để tỏ lòng kính trọng tới hai người ngư dân và một vị lão làng, vào thế kỷ XVII họ đã làm lễ kỉ niệm cho một bức tượng nữ thần Kannon mà hai người ngư dân tìm thấy trên một con sông gần đó. Bức tượng sau đó đã trở thành hình tượng gốc của chùa Sensoji, một trung tâm thờ cúng thần Kannon nổi tiếng. Bức tượng nhỏ được làm bằng vàng ròng, cho đến nay vẫn được lưu giữ tại chùa Sensoji, nhưng không được trưng bày công khai.
nhật bản
Nguồn gốc Lễ hội Sanja
Cổng chính Hozomon của chùa Sensoji trong đám đông tham gia Lễ hội Sanja
lễ hội nhật bảnTranh vẽ bồ tát Kannon

Những chiếc mikoshi chở các vị thần địa phương, người ta tin rằng mỗi năm một lần, các vị thần này sẽ rời khỏi đền của mình trong các lễ hội để tới thăm các cộng đồng địa phương và ban phát sự phù trợ đến các giáo dân trong năm tới.
Mỗi chiếc mikoshi chở một vị thần địa phương

Tại Lễ hội Sanja, du khách sẽ được chiêm ngưỡng rất nhiều loại hình múa cổ truyền, và có một cái nhìn tổng quát về cách những người dân của Edo (hiện nay là Tokyo) tổ chức các đợt lễ hội trong quá khứ.
Tekomai – một trong những loại hình múa cổ của Nhật Bản

Ở phần sau, các bạn sẽ cùng Ichi chiêm ngưỡng những cảnh tượng đặc biệt và khó quên của Lễ hội Sanja. Đó là những quang cảnh ấn tượng, thật sự xứng đáng với cụm từ “một trong ba lễ hội lớn nhất Tokyo”. Nhớ đón xem nhé !

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.