Kinh tế Nhật Bản bị giảm phát


Kinh tếTheo tuyên bố chính thức của chính phủ Nhật Bản ngày 20/11, kinh tế Nhật Bản đang rơi vào giảm phát. Chính phủ nước này cũng cảnh báo vật giá tiếp tục giảm có thể gây trở ngại cho nền kinh tế mới vừa hồi phục.

Trong báo cáo kinh tế hồi tháng 11, chính phủ Nhật cho biết nhu cầu trong nước thấp khiến nền kinh tế Nhật Bản bước vào giai đoạn “giảm phát vừa phải”. Nhật Bản hiện là nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới. Đây là lần đầu tiên kể từ giữa năm 2006, chính phủ Nhật Bản công bố nền kinh tế gặp xáo trộn do vật giá tiếp tục giảm.

Tình trạng vật giá giảm sẽ không có lợi cho nền kinh tế, nó sẽ nuốt chửng lợi nhuận của doanh nghiệp, gia tăng gánh nặng nợ, thúc đẩy doanh nghiệp sa thải nhân viên và ngưng các khoản đầu tư mới.

Báo cáo cũng cho thấy chính phủ lo ngại vật giá giảm sẽ khiến nền kinh tế suy giảm lần thứ hai. Chính phủ Nhật Bản cũng cho rằng cần phải chú ý thị trường việc làm đang diễn biến theo chiều hướng ngày càng xấu, quan ngại của nước ngoài về sự suy giảm kinh tế của Nhật Bản, tác động tiêu cực của việc giảm phát, biến động thị trường và các yếu tố gây thiệt hại cho nền kinh tế Nhật Bản khác.

Để ứng phó với tình trạng trên, chính phủ đã yêu cầu ngân hàng trung ương tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng đến khi vật giá trong nước tăng trở lại

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.