Hoàng gia Nhật Bản


Cung điện Hoàng gia Nhật hay gọi là Kokyo, khá bí ẩn bởi những khu vườn bao bọc xung quanh. Bạn có thể nhìn thấy một phần rất nhỏ của cung điện nhưng bạn không thể tiến gần hơn. Song, đó không phải là cách duy nhất gia đình Hoàng gia cô lập với mọi người.Hoàng gia Nhật Bản

Mọi sự tiếp cận với thành viên hoàng gia đều chịu sự kiểm soát gắt gao của bộ phận quản lý công việc hoàng gia. Giáo sư Jeffrey Kingston của Đại học Temple tại Tokyo mô tả ”họ như những công chức mẫn cán chuyên giữ cho gia đình hoàng gia trong một mối quan hệ chặt chẽ, nghiêm cẩn và đảm bảo tất cả các thành viên tuân thủ nghĩa vụ và bổn phận theo những quy định, mệnh lệnh. Rõ ràng là, cuộc sống hoàng gia giống như một chiếc lồng son rực rỡ”.

“Đó là một cuộc sống rất căng thẳng, và mặc dù đã đứng ở một khoảng cách rất xa so với Hoàng gia Anh, nhưng bộ phận quản lý công việc Hoàng gia Nhật vẫn rất lo lắng về hình ảnh của họ trước công chúng”, ông Kingston nói.

Họ sẽ tịch thu những tấm hình chụp cung điện nếu bị cho là không thích hợp. Cũng giống như gia đình Hoàng gia Anh, thỉnh thoảng Hoàng gia Nhật bản tổ chức cuộc họp báo. Nhưng mọi thứ đều trong vòng quản lý cẩn trọng. Các câu hỏi đặt ra phải được những sĩ quan hoàng cung kiểm duyệt trước. Các phóng viên Nhật Bản rất tuân thủ quy định gửi thư trước.

Vì thế, không có gì đáng ngạc nhiên khi hai người phụ nữ làm dâu Hoàng gia – hoàng hậu Michiko và vợ của Thái tử – công nương Masako – cảm thấy rất căng thẳng bởi những giới hạn và quy định.

Tuần trước, bộ phận quản lý công việc Hoàng gia cho hay, hoàng hậu Michiko lại một lần nữa bị ốm với những triệu chứng liên quan tới căng thẳng thần kinh. Trong khi đó, công nương Masako vẫn rất hiếm khi xuất hiện trước công chúng kể từ cuối năm 2003 sau khi sức khỏe suy sụp cũng vì căng thẳng.

Những bổn phận
Khi những đoạn tin ngắn về cuộc sống thực của họ và sự căng thẳng trong hoàng gia bị rò rỉ ra ngoài, thông thường theo kiểu tin đồn không căn cứ, đã đem lại sự chú tâm lớn cho công chúng.

Truyền thông cũng phạm sai lầm. Hãng thông tấn Kyodo gần đây đưa tin rằng, những vấn đề về sức khỏe gần đây của hoàng hậu bắt nguồn từ chính ”lời đồn thổi” về gia đình của bà.

Midori Watanabe là một nhân viên trong bộ phận quản lý công viên hoàng gia được nửa thế kỷ nay. Bà cũng nhất trí rằng, áp lực với những người dân thường gia nhập Hoàng gia Nhật Bản đến từ cả bên trong và ngoài cung điện. “Nếu tôi có con gái, tôi sẽ không bao giờ đồng ý cho con kết hôn với thành viên hoàng gia”.

Bà chỉ ra rằng, ngoài những bổn phận chính thức, còn có ít nhất 20 nghi lễ đạo Shinto mà Nhật hoàng và hoàng hậu có nghĩa vụ tham gia mỗi năm bên trong cung điện, phía sau cánh cửa luôn khép chặt. Với hoàng hậu, mỗi nghi lễ đòi hỏi kiểu ăn vận truyền thống riêng, một bộ quần áo tinh xảo phức tạp đòi hỏi tới 12 người phụ trợ, kiểu tóc đặc biệt kèm theo trang điểm. ”Rõ ràng là vì hoàng hậu xuất thân trong một gia đình danh giá, được dạy bảo đức tin và muốn bảo vệ, duy trì văn hóa, truyền thống hoàng gia”, Midori nói. “Có lẽ công nương Masako chưa thể thích nghi ngay được”.

Theo bộ phận quản lý công việc Hoàng gia, vợ của Thái tử mắc chứng ”rối loạn điều chỉnh”. Một số nhà bình luận tin rằng, công nương mắc chứng trầm cảm nghiêm trọng.

Midori Watanabe cho là, sự thật cả hoàng hậu và công nương dường như đều phải chịu đựng những triệu chứng tâm lý không rõ ràng. “Khi bạn thấy họ trên truyền hình, họ trong khá khỏe khoắn”, bà nói. “Có lẽ rất khó hồi phục vì sự ốm đau của họ không hề rõ ràng”.

Giáo sư Kingston cho hay, ông có cảm giác có một sự đồng cảm rất lớn dành cho công nương Masako, đặc biệt trong giới nữ. “Họ hiểu và chia sẻ với những khó khăn của cô phải trải qua trong cái gọi là một xã hội nam quyền nặng nề”, ông nói.

Với rất nhiều người, bộ phận quản lý công việc Hoàng gia Nhật Bản dường như là một cơ quan đã lỗi thời. Song cơ quan này cũng từng trải qua một số thời kỳ hiện đại hóa trong vài thập niên trở lại đây.

Trước Thế chiến II, Nhật hoàng được coi như thánh thần. Sau thất bại của Nhật, sự tôn vinh này không còn tồn tại. Cũng kể từ đó, chế độ thê thiếp bị cấm trong hoàng gia. Nhật hoàng và hoàng hậu gần đây đã tự chăm sóc con cái thay vì giao chúng cho các sĩ quan, hay bảo mẫu.

Tuy nhiên, với những người dân thường, hòa nhập vào chiếc lồng son vẫn không hề dễ dàng hơn.

Giới trẻ Nhật Bản có thể mang quan điểm tự do, thoải mái hơn. Nhưng rất nhiều trong số họ, hoàng gia là điều gì đó có ít can hệ tới cuộc sống hàng ngày, họ cũng ít chú tâm tới những gì xảy ra đằng sau những bức tường cung điện huyền bí.

 

https://thongtinnhatban.wordpress.com/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.