Sư Mô giấy Nhật Bản


Su mô giấy Nhật Bản    Khi sumo bắt đầu phổ biến rộng rãi ở thời Edo, thì các trò chơi thay thế cho sumo thật cũng ra đời. Một trong số đó là “sumo giấy”, trong trò chơi này mỗi người chơi sẽ có một võ sĩ sumo bằng giấy và phải cố gắng đánh ngã sumo của đối phương.  Kamizumo có sức phổ biến kinh người ở Nhật Bản – nơi mà các võ sĩ sumo có thời từng được sánh ngang với “thần”. Từ trẻ con – người lớn, đàn ông – đàn bà, người già – người trẻ ai cũng thích chơi kamizumo. Một phần dễ hiểu là vì mức độ được ưa thích của các trận đấu sumo. Mặt khác, trò chơi này dễ làm vô cùng. Nói nôm na một chút thì bạn chỉ cần một tờ giấy, một cái bút và 2, 3 tờ bìa cỡ A4 là có thể tha hồ cùng bạn bè la hét cổ vũ võ sĩ sumo của mình vang cả góc phố. Đặc biệt là kamizumo không yêu cầu gì nhiều về luật lệ, chỉ đơn giản: kẻ thắng là kẻ mạnh.

Kamizumo bao gồm 2 “đồ nghề” rất ư là quan trọng. Một là võ sĩ – có thể được gấp bằng giấy hoa văn theo kiểu truyền thống; hoặc vẽ 2 hình nghiêng đối nhau của võ sĩ lên giấy bìa, cắt ra và gấp đôi lại theo chiều dọc – miễn làm sao võ sĩ có thể đứng được trên “võ đài”. Màu sắc cũng vậy, chỉ cần là 2 võ sĩ khác màu hoặc khác màu đai để phân biệt là được

Võ đài chính là phần trọng yếu thứ hai của trò chơi này. Võ đài có thể được làm bằng gỗ hoặc bìa cứng – rỗng hoặc không rỗng tùy kiểu chơi. Võ đài có 2 phần: phần vòng tròn là sàn đấu của võ sĩ giấy, và phần rộng khoảng nửa gang tay phía ngoài vòng tròn – đây mới chính là sàn đấu thực sự của các đấu thủ tham gia thi tài.

Cách “chiến đấu”
Nếu như Otedama là một trò chơi hầu như không có tính cạnh tranh thì kamizumo hoàn toàn ngược lại. Tính hiếu thắng là tất yếu giúp người chơi mạnh hơn qua mỗi trận.
Để chơi được trò này thì cần 2 người chơi cho mỗi trận, mỗi người sẽ có một võ sĩ sumo của riêng mình.Võ sĩ sumo của hai bên sẽ được đặt đứng mặt đối mặt với nhau trong vòng tròn của võ đài. Các đấu thủ sẽ chơi bằng cách vỗ nhẹ lên phần ngoài của vòng tròn để cố gắng đánh ngã hoặc đẩy võ sĩ của đối phương ra khỏi vòng tròn.

Tuy mang tính hiếu chiến như thế nhưng kamizumo hoàn toàn không phải trò chơi chỉ có sức mạnh làm nên tất cả. Vì cứ thử tưởng tượng xem cái hộp giấy mỏng như thế mà gõ mạnh một cái thì võ sĩ bị bay đi biết đâu lại là của chính mình?
Cũng vì mức độ được yêu thích rộng rãi như thế nên hàng năm các tổ chức chính thức và tự phát thi nhau tổ chức các cuộc thi kamizumo để tìm ra nhà vô địch.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.