Quạt giấy Nhật Bản


 

Gần đây, trước tình trạng ngày càng nóng lên của trái đất, những người làm quạt giấy của tỉnh Kagawa (Nhật Bản) hướng tới làm những chiếc quạt mà “nhìn thôi cũng thấy mát”, với những họa tiết vui mắt để mọi người có thể sự dụng quạt một cách hữu ích, thay cho việc sử dụng điều hòa nhằm bảo vệ môi trường

Quạt giấy Nhật Bản thường được gọi là Uchiwa – là một loại quạt được làm từ tre và giấy.Người ta dán một loại giấy của Nhật lên một khung tre,phía cuối của cán quạt được vót thành dạng tròn.Uchiwa đơn giản cũng chỉ là một loại quạt để quạt mát nhưng nó còn được xem như là một biểu tượng cùa mùa hè giống như chuông gió,pháo hoa …Và nó còn rất hợp với những bộ Yukata (Kimono mùa hè của Nhật).

quat nhat ban

Yukata và Uchiwa được xem như biểu tượng đặc trưng vào mùa hè của Nhật với những lễ hội nhộn nhịp và trang phục bắt mắt. Được sử dụng phổ biến tại Nhật Bản nhưng Uchiwa lại có bắt nguồn từ Trung Quốc. Phải đến thế kỷ thứ 5 sau Công Nguyên thì loại quạt này mới có mặt tại Nhật Bản

Ban đầu, chỉ có các gia đình quý tộc hay hoàng gia mới sử dụng những chiếc quạt có dáng vẻ thanh mảnh tao nhã này. Thời kỳ này Uchiwa có hình vuông. Họa tiết trang trí ngày đó thường là vẽ những mẫu đồ vật được sử dụng trong các nghi thức truyền thống. Người ta sử dụng uchiwa để biểu diễn trong tiệc trà, các vở kịch Noh hay các nghi lễ trang trọng khác.

quat nhat

Từ thế kỷ 17 nó mới có hình tròn như ngày nay. Cũng kể từ đó thì uchiwa được sử dụng phổ biến trong cuộc sống đời thường như nhảy múa trong lễ hội, quạt mát và thậm chí cả…quạt bếp nữa. Uchiwa được sử dụng trong một trò chơi náo nhiệt tại lễ hội với nhiều trò chơi như “Cchiwatori”, nghĩa là “tay không bắt quạt”.

 

Lý do mà Uchiwa được xếp vào danh sách các biểu tượng mùa hè là bởi vì công dụng “tạo gió” biến nó trở thành một vật dụng được sử dụng nhiều nhất trong cái mùa oi bức này. Ngoài ra cũng còn vì nó gắn bó với các điệu nhảy trong lễ hội mùa hè Bon Odori (Lễ Vu Lan của người Nhật được tổ chức vào rằm tháng 7 hàng năm). Hình ảnh những cô gái mặc yukata có màu sắc sặc sỡ cầm chiếc quạt Uchiwa đã trở thành một hình ảnh thân thương gắn bó với mỗi mùa hè của người Nhật.

quat nhat ban

Điều thú vị của chiếc quạt Uchiwa là nó là một sản phẩm được làm bằng tay từ A-Z, bao gồm thân làm từ tre và đầu quạt được làm từ vải hoặc giấy có trang trí. Phần nan quạt được làm từ loại tre vót rất mảnh và có tính đàn hồi chứ không dễ gãy như một số loại quạt giấy mà chúng ta hay sử dụng.

 

Người ta sử dụng giấy washi (một loại giấy truyền thống có hoa văn rất đẹp) để tạo nên phần đầu quạt song phổ biến hơn cả là dùng loại vải hoa (vải cotton thường dùng để may các bộ yukata) nên hoa văn trên quạt cũng rất phong phú. Các mẫu vải hoa dùng để tạo ra quạt uchiwa thường có hoạt tiết hình chuồn chuồn, chuông gió, bông lúa, cỏ lau, hoa bìm bìm…Chúng đều là những hình ảnh thân quen của mùa hạ không chỉ của Nhật Bản mà còn ở các nước nhiệt đới trên thế giới.

quat nhat ban

Có 3 vùng nổi danh với kỹ thuật làm quạt uchiwa, đó là tại cố đô Kyoto, thành phố Tateyama của tỉnh Chiba và thành phố Marugame của tỉnh Kagawa (ở Marugame còn có cả bảo tàng quạt Uchiwa nữa nhé). Những chiếc quạt sản xuất từ các vùng này luôn có vẻ độc đáo hơn cả, có lẽ bởi phong cách trang trí trên chiếc quạt. Tỉnh Kagawa là nơi nổi tiếng về làm quạt giấy truyền thống của Nhật Bản. Số lượng quạt giấy được làm tại đây chiếm 90% thị phần của Nhật Bản.

Ngành sản xuất quạt uchiwa từng là một trong những ngành thủ công phát triển cực thịnh tại Nhật Bản, đặc biệt là vào khoảng thể kỷ 17 – 19. Uchiwa không chỉ có vai trò của một biểu tượng mùa hè mà đó còn là một biểu tượng kết nối giữa quá khứ và hiện tại cũng như để gắn kết các thế hệ khi họ cùng hòa mình trong điệu nhảy rộn rã của lễ hội mùa hè.

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.