Thả diều ở Nhật Bản


Để hiểu hơn tại sao ở Nhật Bản, bộ môn thả diều lại được yêu thích và phổ biến đến vậy chúng ta hãy cùng trở lại để tìm hiểu kỹ hơn về lịch sử phát triển của chúng ở quốc gia này nhé ^_^!

Lịch sử của trò chơi thả diều ở Nhật Bản

Vào khoảng thế kỷ thứ 7, khi những vị tu hành của đạo Phật của Nhật Bản đã hành hương đến Trung Quốc và trở về cố đô Nara với những món đồ chơi lạ mắt. Đó chính là những con diều đầu tiên của người Nhật, và đương nhiên vào thởi điểm đó, chúng là hàng “ngoại quốc” ^^

Và những con diều đầu tiên này được mô tả là thể hiện hình dáng của một số loài chim, với cách làm cũng như trang trí khá đơn điệu. Sau đó những người Nhật Bản đã tự chế tác ra những con diều, lúc này, chỉ với những kích thước cỡ đại nhằm sử dụng cho việc…bay nâng người thợ mang các công cụ phục vụ cho việc trang trí mái đình – chùa của vùng. Đó là lý do trong rất nhiều bản khắc gỗ cổ còn lưu lại hình ảnh con người cùng những con diều lớn bay bổng trên bầu trời. Ấy là bởi nó xuất phát từ những hoạt động lao động có thực trong đời sống của người Nhật trong quá khứ. Về sau này, thả diều phát triển và lan rộng trong cuộc sống của người dân Nhật Bản. Nó trở thành trò chơi được yêu thích nhất và phổ biến đặc biệt trong dịp Tết cổ truyền và tháng Năm – thời điểm có lễ hội con trai ngày mùng 5/5 mỗi năm.

Thả diều

Ngoài ra thì trong nhiều sách sử của Nhật còn ghi lại việc những tên trộm khét tiếng với nghệ thuật…”khinh công” (thực ra là cưỡi diều lớn ^_^) bay vượt cổng thành, tiếp cận với những khu thành cổ trọng yếu của kinh thành và trộm cắp các kho báu quý.

Thả diều

Cho đến thế kỷ 17, khi nước Nhật bước vào thời kỳ “bế quan tỏa cảng” với các quốc gia ngoại bang thì nền nghệ thuật chế tác diều của quốc gia này chính thức bước vào thời kỳ phát triển mạnh mẽ. Có khoảng 130 kiểu dáng khác nhau được tạo ra từ trong thời kỳ này và với mỗi vùng, lại thiết kế ra những kiểu mẫu đặc trưng riêng cho mình.

Thả diều

Diều Nhật Bản được làm từ giấy washi với nhiều hoa văn hoặc với những thân diều được trang trí bởi rất nhiều màu sắc, tùy theo dáng vẻ của con diều là hình: con mực, chim, cá, hay thậm chí là các nhân vật lịch sử…Trong đó thì kiểu dáng trang trí của những chiếc diều được chế tác tại Edo được xem là đặc trưng nhất với việc họa lại trên thân diều chân dung những diễn viên kịch kabuki, hay các geisha nổi tiếng.

Thả diều

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s