Đội tuyển Nhật Bản: Điểm yếu ở hàng công


Khi Takeshi Okada thề sẽ đưa Nhật Bản vào đến bán kết World Cup 2010, nhiều người cho rằng đó là một mục tiêu viển vông. Thế nhưng, theo Keisuke Honda, các Sam urai xanh có cơ sở để đạt được tham vọng này.

“Tôi nghĩ chúng tôi nên đặt mục tiêu vô địch World Cup thay vì chỉ vào đến bán kết,” tiền vệ tấn công đang khoác áo CSKA Moscow tuyên bố. “Đối thủ của Nhật Bản mạnh hơn rất nhiều nhưng chúng tôi cũng có cơ hội của mình.”

Thật ngạc nhiên là sự tự tin của Okada và Honda còn thấy được ở Yasuhito Endo, Cầu thủ xuất sắc nhất trong năm của bóng đá châu Á, và là người đá cặp cùng Honda ở hàng tiền vệ. “Đấy là một thách thức lớn cho chúng tôi bởi cho tới nay, kết quả tốt nhất mà bóng đá Nhật Bản đạt được là lọt vào vòng knock-out,” tiền vệ của Gamba Osaka nói. “Nhưng chúng tôi có những lợi thế riêng và sẽ cố gắng đạt được thành tích tốt nhất.”

bóng đá


Chìa khoá thành công: lối chơi sáng tạo

Sự thực thì hàng tiền vệ của Nhật Bản chính là niềm hy vọng lớn nhất của họ. Shunsuke Nakamura, 31 tuổi, đang có được phong độ rất tốt ở Yokohama Marinos sau khi chấm dứt 7 năm lăn lộn tại châu Âu. Bên cạnh anh là Junichi Inamoto, cầu thủ đã ghi 2 bàn ở World Cup 2002, vẫn giữ được ảnh hưởng của mình trong đội bóng.

Còn Endo và cầu thủ cũng đang thi đấu tại J.League, Kengo Nakamura, đã chứng tỏ họ là nguồn cảm hứng cho các Samurai xanh ở vòng loại.

Với nhiều tiền vệ xuất sắc như vậy, Okada có thể thoải mái loại Shinji Ono và cầu thủ đang chơi cho Borussia Dortmund, Shinji Kagawa, khỏi danh sách chính thức mà không cần phải bận tâm.

Sau cùng thì trong vòng hai thập kỷ gần đây, Nhật Bản luôn được xem là đội bóng có lối chơi sáng tạo nhất của khu vực châu Á. Đó là niềm tự hào của họ, như Kengo Nakamura giải thích. “Người Nhật là những người thích sáng tạo và nhiều cầu thủ trẻ của chúng tôi luôn có suy nghĩ đó trong đầu,” tiền vệ của Kawasaki Frontale giải thích. “Nhờ thế, chúng tôi có thể tạo ra được nhiều cơ hội ngay cả khi đối đầu với những đội bóng mạnh của thế giới.”

Trớ trêu ở chỗ, hàng công lại là điểm yếu lớn nhất của Nhật Bản. Không có gì ngạc nhiên khi 5 trong 8 bàn thắng mà họ ghi được tại World Cup 1998, 2002 và 2006 đều từ chân của các tiền vệ.

Và một lần nữa, điểm yếu đó đã được Samurai xanh phơi bày ở trận thua Hà Lan 0-3 hồi tháng 9 năm ngoái. Đội bóng của Okada tạo ra được rất nhiều cơ hội nhưng họ không một lần chọc thủng lưới đội chủ nhà. Thật không may, Nhật Bản sẽ gặp lại Hà Lan trong lượt trận thứ 2 của bảng E, trước khi đối đầu với Đan Mạch ở lượt trận cuối.

2 responses to “Đội tuyển Nhật Bản: Điểm yếu ở hàng công

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.