Thủ tướng Nhật Bản Hatoyama từ chức


Với mắt ngấn lệ, Thủ tướng Hatoyama cho biết ông và lãnh đạo số hai trong đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) sẽ từ chức, trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ ông giảm kỷ lục, đe dọa đến cơ hội của DPJ trong cuộc bầu cử thượng viện vào tháng 7 tới.

Thu tuong nhat ban
Thủ tướng Hatoyamabị chỉ trích và bị kêu gọi từ chức sau khi ông quyết định không di chuyển căn cứ quân sự Mỹ ra khỏi Okinawa.

Đồng Yên của Nhật đã rớt xuống mức thấp nhất trong 2 tuần qua so với đồng đô la Mỹ, sau khi ông Hatoyama trở thành thủ tướng thứ 4 của Nhật phải ra đi khi tại vị được một năm hoặc chưa đầy một năm (ông Hatoyama mới tại vị được 8 tháng). Một số nhà đầu tư lo ngại bất ổn chính trị có thể làm nền kinh tế vốn đang bị suy yếu của Nhật phụ thuộc vào chính sách tiền tệ “dễ dãi” của Ngân hàng Nhật Bản.

Những lời kêu gọi từ chức trong chính nội bộ đảng DPJ của ông Hatoyama ngày một gia tăng trước khi đảng của ông chuẩn bị bước vào cuộc bầu cử thượng viện dự kiến diễn ra vào ngày 11/7 tới, cuộc bầu cử đảng DPJ quyết phải thắng để các chính sách được thông qua dễ dàng hơn.

Với mắt ngấn lệ, ông Hatoyama đã nói với các nghị sỹ trong đảng rằng ông và tổng thư ký đảng Ichiro Ozawa sẽ từ chức.

“Để tái sinh đảng của chúng ta, chúng ta cần đưa trở lại một đảng Dân chủ hoàn toàn trong sạch. Tôi muốn sự hợp tác của các bạn”, ông Hatoyama cho hay.   Trước đó, ông Hatoyama nói với các phóng viên rằng ông sẽ đưa ra quan điểm của ông về việc liệu có ở lại vị trí thủ tướng hay không tại cuộc họp các nhà lãnh đạo đảng của ông, Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) vào 10h sáng ngày thứ ba. Động thái này diễn ra khi có ngày càng nhiều lời kêu gọi ông từ chức do ông đã không giữ lời hứa tranh cử di dời căn cứ thủy quân lục chiến Mỹ Futenma ra khỏi đảo Okinawa.   Quyết định của ông Hatoyama được đưa ra chỉ một ngày sau khi ông còn tuyên bố sẽ không từ chức, bất chấp những lời chỉ trích ngày càng tăng từ ngày trong đảng của ông. Giới phân tích cho rằng các thành viên của Đảng DPJ của ông Hatoyama lo sợ sự hiện diện của ông có thể cản trở cơ hội tái bầu của họ trong cuộc bỏ phiếu tại thượng viện tới đây.

Ông Hatoyama đã gặp Ichiro Ozawa, lãnh đạo quyền lực số hai của đảng của ông, vào tối hôm thứ hai. Vào thứ ba, ông nói với các phóng viên ông muốn hợp tác với ông Ozawa “để giải quyết những thách thức quốc gia”.

Ông Hatoyama mới ngồi ghế thủ tướng được 8 tháng, sau khi liên minh trung tả của ông giành được thắng lợi áp đảo trong cuộc bầu cử năm ngoái.

Ông từng hứa sẽ chuyển căn cứ Futenma ra khỏi hòn đảo Okinawa phía nam Nhật Bản trong chiến dịch tranh cử năm ngoái vốn trao quyền về cho DPJ. Nhưng gần đây ông nói với người dân ở đảo là việc chuyển căn cứ này sẽ là điều “không thể” và đã nhất trí theo một thỏa thuận cũ vào năm 2006, dời căn cứ Futenma tới phần khác của đảo Okinawa.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.