Tân thủ tướng Nhật Bản chính thức tuyên thệ nhậm chức


Tân thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan và nội các của ông hôm nay chính thức tuyên thệ nhậm chức, đảm nhận trọng trách dẫn dắt nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Lễ nhậm chức của họ do Nhật Hoàng Akihito cử hành.

Tân thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan.

Tân thủ tướng, người trước đó là bộ trưởng tài chính, phó thủ tướng trong chính quyền của ông Hatoyama, hiện nhận được tỷ lệ ủng hộ trên 60%. Đây được cho là một con số đáng khích lệ khi đảng Dân chủ Nhật bản (DPJ) của ông chuẩn bị bước vào cuộc bầu cử thượng viện vào tháng tới. Để tiếp nối chính quyền cũ, tân Thủ tướng Kan đã giữ nguyên 11 trong tổng số 17 bộ trưởng, bao gồm Ngoại trưởng Katsuya Okada, Bộ trưởng Quốc phòng Toshimi Kitazawa và Bộ trưởng Giao thông Seiji Maehara.

Người đọc tên các thành viên nội các mới là Yoshito Sengoku, cánh tay phải của ông Kan và là người phát ngôn báo chí với tư cách là Chánh văn phòng nội các Nhật.

Ông Kan sẽ bổ nhiệm cựu phó của mình, Yoshihiko Noda, lên vị trí cũ của ông, đứng đầu bộ tài chính. Áp lực phục hồi nền kinh tế, giảm gánh nợ công, hiện đang gần gấp đôi GDP, đang dồn lên vai chính phủ mới.

Sau cuộc họp tại đảng vào sáng nay, ông Kan dự kiến sẽ tiếp từng bộ trưởng tại văn phòng trước khi họ nhóm họp trong cuộc họp nội các đầu tiên và sau đó có cuộc họp báo chung.

Theo truyền thống, cuối cùng, các bộ trưởng mặc bộ com lê lễ phục và hướng tới cung điện của Nhật hoàng ở trung tâm Tokyo để chính thức tuyên thệ nhậm chức.