Kinh tế Nhật Bản dựa vào người già


Tại Nhật Bản, không hiếm các ông cụ tuổi thất thập lai hy vẫn ngày ngày đến nhiệm sở để làm việc. Đây là một trong những thuận lợi đối với nước này trong thời buổi kinh tế khó khăn.

Nền kinh tế Nhật Bản đang loay hoay chưa tìm được lối thoát trong mối nguy giảm phát và khủng hoảng nợ công. Tuy nhiên, nếu so với những nước cùng cảnh ngộ ở khu vực đồng tiền chung châu Âu, quốc gia châu Á này vẫn có nhiều thuận lợi.

Một trong số các thuận lợi đó là Nhật Bản sở hữu một lực lượng lao động chăm chỉ, cần mẫn, dù đến tuổi thất thập vẫn chưa chịu nghỉ hưu, đặc biết là cánh nam giới.

Theo số liệu thống kể ở Nhật từ 2008, Forbes cho biết có tới 92,5% nam giới tuổi từ 55 đến 59 vẫn có mặt trong lực lượng lao động. Con số này cao hơn rất nhiều so với 74,2% tại Liên minh châu Âu.

Khoảng cách càng lớn khi so sánh ở độ tuổi 60 – 64, với hai tỷ lệ lần lượt là 76,4% và 42% ở Nhật và EU. Thậm chí các “bô lão” Nhật Bản tuổi từ 70 đến 74 vẫn hăng hái đến cơ quan hằng ngày. Ở độ tuổi này, trong khi chỉ 5,4% nam giới ở châu Âu còn đi làm, thì tại Nhật tỷ lệ này là 30,5%.
Người già Nhật Bản

Kinh tế Nhật Bản dựa vào người già

Không ít người Nhật dù tóc đã bạc trắng nhưng vẫn chăm chỉ đi làm.

Nhiều nhà nghiên cứu đã bỏ công để tìm hiểu về “hiện tượng lạ” tại đất nước mặt trời mọc. Có ý kiến cho rằng sự thất vọng về tình hình kinh tế, xã hội khiến những người già đi làm để cảm thấy khuây khỏa, tìm niềm vui. Bên cạnh đó, lâu nay người Nhật vẫn nổi tiếng là cần cù hơn so với các dân tộc khác ở châu Âu. Ngoài ra, tuổi thọ trung bình thuộc hàng “top” thế giới cũng giúp cho người già Nhật đủ sức khỏe để tiếp tục đến cơ quan dù đã lên lão.

Nếu như các nhà kinh tế xã hội Nhật đang lo ngại với tình trạng thiếu hụt lao động trẻ vì dân số ngày càng già đi, họ có thể cảm thấy được an ủi phần nào với sự cần mẫn của tầng lớp lao động lớn tuổi.

Theo như Giáo sư Thomas Sowell (Mỹ) đã viết trong ấn bản thứ tư của cuốn “Basic Economics” thì “Không chỉ tuổi nghỉ hưu của các nước khác nhau, mà mức lương hưu cũng rất khác nhau tại từng quốc gia”. Trong khi ở Mỹ, người nghỉ hưu nhận được trợ cấp bằng 40% mức lương họ từng có, thì ở Nhật, con số này thấp hơn 40%. Tại các nước châu Âu, lương hưu cao khiến người già không cần phải lo lắng về cuộc sống sau khi “về vườn”. Người về hưu ở Hà Lan, Tây Ban Nha nhận được số tiền bằng 80% thu nhập và ở Hy Lạp, tỷ lệ này là 96%.

Giáo sư Sowell kết luận: “Không còn nghi ngờ gì nữa, mức lương hưu ảnh hưởng đến quyết định thời điểm nghỉ hưu của người lao động”.

2 responses to “Kinh tế Nhật Bản dựa vào người già

  1. Lý do chính mà lương hưu ở phương Tây lại cao hơn ở Nhật 1 phần vì yếu tố văn hóa và lối sống trong đó nữa. Ở phương Tây, nhất là ở Mỹ, chủ nghĩa cá nhân đc chú trọng, cha mẹ già thì già nhưng con cái k có nghĩa vụ phải nuôi họ. Nếu ai sống ở Mỹ rùi sẽ hỉu thui. Đó là lý do họ cần có lương hưu cao để tồn tại vì k có ai nuôi họ cả. Còn ở Nhật hay bất kỳ nc châu Á nào, tính gia đình luôn đc quan tâm và chú trọng nhất. Do đó, người già ở Nhật nhận lương hưu thấp hơn cũng dễ hiểu bởi vì họ còn có con cái và gia đình chăm lo cho họ.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.