Năm mới ở Nhật Bản


Người dân Nhật đón năm mới vào ngày 1-1 như các nước Âu, Mỹ. Lễ giao thừa ở Nhật diễn ra không phô trương ồn ào, thậm chí còn yên tĩnh hơn nhiều lễ hội mùa hè.

Từ cuối tháng 12 đến đầu tháng 1, thời tiết mùa đông ở Nhật Bản rất đẹp, trời xanh ngắt và nắng rực rỡ. Nhiệt độ thường trên dưới 100C, trời không rét lắm. Nhật Bản chỉ có khoảng 0,5% dân số theo đạo Thiên Chúa và cũng không có lễ Giáng sinh chính thức. Ngày 25-12 ở Nhật là ngày làm việc bình thường. Tuy nhiên, có thể nhìn thấy không khí Noel từ đầu tháng 12 trên các đường phố, siêu thị với hàng dãy đèn trang trí rực rỡ. Các trung tâm lớn ở Tokyo như ga Tokyo, Ikebujuro, Shinjuku, Shibuya, Roppongi, Ginza…đều trang trí thành những hành lang đèn dài vài kilomet, bật sáng mỗi đêm từ ngày 24/12 đến hết đêm 1-1. Gần đến ngày Giáng sinh tại các quảng trường đều có đặt cây thông. Người dân xứ hoa anh đào rất mê hội hè. Vì thế, vé đi chơi Tokyo Disneyland và Tokyo Disney Sea vào đêm Giáng sinh và năm mới phải mua trước vài tháng!năm mới ở Nhật bản

Nhật Bản đón năm mới theo công lịch như ở các nước Âu Mỹ. Thông thường người Nhật làm việc đến ngày 28-12. Ngày đó các công sở thường tổ chức ăn uống tiễn năm cũ. Đây là dịp các nhân viên được lĩnh tiền thưởng cả năm, vì thế các nhà hàng thường động nghẹt khách vào các đêm cuối năm. Đón năm mới, người Nhật thường có tục lệ gọi nhau là Susuharai – lau rửa nhà cửa sạch sẽ, mới mẻ chào đón năm mới. Cây thông được trang trí hai bên cửa ngõ để đón may mắn vào nhà. Tục lệ này có tên là Kadomatsu. Có nhà thêm cả cây tre và cành mai. Dưới vòm cửa ra vào không thể thiếu Shimenawa – một loại trang trí hình cái nùn rơm có cuốn băng giấy ghi chữ “Chi” – tương truyền để ngăn không cho quỷ lai vãng vào địa phận nhà, tương tự như phong tục cắm cây nêu ngày tết của ta vậy. Gửi thiếp chức mừng năm mới cho bạn bè, người quen…là phong tục Nhật Bản. Tuy nhiên, đây không phải là những bưu thiếp thông thường. Loại bưu thiếp chúc tết Nengajo thiết kế tựa như vé số. Đầu năm mới Nhà nước quay xổ số và những ai nhận được nhiều thì có cơ may trúng thưởng nhiều hơn. Bưu điện Nhật thường quy định ngày gửi Nengajo. Những Nengajo bỏ đúng thời gian quy định sẽ được đưa đến cho người nhận đúng ngày 1 tháng 1 bất kể người đó ở nơi nào trên nước Nhật.

Một phong tục thú vị khác là đi chùa đầu năm. Trước khi vào đền cầu nguyện, người dân Nhật có phong tục múc nước rửa tay, mặt, để thanh tịnh và sạch sẽ trước khi vào chùa. Bởi thế, trước đến, chùa nào cũng thiết kế hồ nước lớn. Sau khi thắp nhang, họ dùng tay quạt khói vào người và trước khi ra về phải gióng chuông để cầu may. Đêm giao thừa, các chuông lớn ở tất cả các chùa trên toàn nước Nhật thi nhau cất tiếng. Chùa Chion -in ở Kyoto có một cái chuông nặng tới 74 tấn. Tiếng chuông vang lên 108 lần để rửa sạch 108 tội lỗi của con người, theo như đạo Phật dạy. Lúc này nhiều gia đình kéo nhau ra chùa để hành lễ, đốt bùa cầu may. Chùa lớn nhất Tokyo là Meiji đêm 31/12 thường đông nghẹt người.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.