Lễ hội Bonden-sai


Lễ hội Bonden-sai là một cuộc thi xem ai sẽ là người đầu tiên leo lên ngọn núi linh thiêng, mang bonden của các vị thần để xuống hạ giới.
Ngày tổ chức: 17 tháng 1
Địa điểm: Taiheizan Miyoshi Jinja, Akita
Thành phố: Akanuma, Akita
Lễ hội Bonden-sai
Bonden là một cây đũa phép thiêng liêng có hình trụ, chiều dài khoảng 4m, người ta quan niệm bonden là một dấu hiệu của các vị thần. Trong thời cổ đại, bonden được làm bằng giấy hoặc rơm rạ, nhưng trong những năm gần đây, Bonden còn được trang trí bằng những cái giỏ với dải lụa đầy màu sắc. Ai cũng có thể tham gia vào lễ hội rước cây đũa bonden từ nhóm của trẻ em, người dân thị trấn, hoặc thậm chí nhân viên các công ty. Những nhóm được giao phó bonden, họ cầu nguyện một vụ thu hoạch dồi dào, sức khỏe tốt cho gia đình và thành công trong kinh doanh.
Lễ hội Bonden-sai

Núi Taiheizan

Lễ hội này được tổ chức tại tất cả các khu phố đến thị trấn lớn nhỏ của thành phố Akita. Điểm về đích là ngọn núi Taiheizan (cao 1.171 mét so với mực nước biển), là biểu tượng của thành phố Akita. Những nhóm rước Bonden cố gắng làm sao chạy đua thật nhanh đến ngôi đền để trở thành người đầu tiên được cúng bái và cầu nguyện tại nơi này. Các nhóm thậm chí còn xô đẩy và vật lộn với nhau, tuy nhiên đó không phải là bạo lực, điều này giải thích lý do tại sao nó cũng được gọi là “cuộc chiến Bonden”.
Có nhiều cách hiểu khác nhau của cuộc thi này, dễ hiểu nhất có lẽ xuất phát từ sự mong muốn tự nhiên của con người, để là người đầu tiên được may mắn với quyền hạn của Thiên Chúa, đặc biệt là lễ hội này được tổ chức trong năm mới. Hơn nữa, vị thần bảo trợ của Miyoshi Jinja là một vị thần của quyền lực, vì vậy cuộc đua càng gay gắt, càng có nhiều may mắn
Ngoài ra, người xem lễ hội cũng đua nhau chạm vào những lá bùa được treo trên Bonden đầy quyền năng thần linh, đây cũng là một quan niệm cho sự may mắn của người dân. Điều này làm cho lễ hội thêm phần sôi động hơn. Cây đũa bonden của đội về đích trước tiên được đặt trang trọng tại khuôn viên phủ đầy tuyết của ngôi đền.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s