Phân loại suối nước nóng Nhật Bản


Năm Chiêu Hoà thứ 23, Nhật Bản đã ban hành các tiêu chuẩn của một Onsen bao gồm:
– Nhiệt độ của nước trong Onsen phải trên 25°C. Tuy nhiên thông thường nhiệt độ dao động từ 39°C à 40°C.
– Onsen có một hàm lượng khoáng nhất định.
Trong đó chi tiết người ta còn phân loại các onsen:
– Theo hàm lượng khoáng chất mà nó có ví dụ như: Suối nước nóng muối, suối nước nóng thạch cao, suối nước nóng Natri, suối nước nóng sắt, suối nước nóng có phèn, suối nước nóng có sulfur, …
– Theo nhiệt độ: onsen từ 25°C đến 34°C, onsen từ 34°C đến 42°C, và onsen trên 42°C

Dịch vụ tắm suối nước nóng ở Nhật Bản

Như đã nói ở trên, Nhật Bản có rất nhiều suối nước nóng và người dân Nhật cũng rất thích tắm suối nước nóng. Do nhu cầu cao đó nên giá cả ở các khu tắm onsen cũng rất đa dạng từ 150¥ (khoảng 20.000 VNĐ) đến hơn 20000¥ (khoảng 2.700.000 VNĐ) tuỳ vào các dịch vụ kèm theo.
Khắp nơi trên đất nước Nhật Bản đều có các suối nước nóng và người dân Nhật Bản ở các địa phương này cũng không bỏ qua cơ hội thu hút khách hàng bản địa và cả những vị khách phương xa đến ngâm mình trong dòng nước nóng địa phương mình. Nhờ đó mà các “Địa điểm tắm suối nước nóng” ra đời. Có thể kể đến một số nơi rất nổi tiếng như sau: Noboribetsu ở Hokkaido, Beppu ở Kyushu, Tsurunoyu ở Akita, … Các onsen có khi toạ lạc ở vùng đồng bằng nhưng cũng có những onsen nằm trong vùng thung lũng hay ở lưng chừng núi, và đây cũng chính là một yếu tố không kém phần quan trọng thu hút khách thập phương ghé thăm. Vì thế những người chủ của các khu suối nước nóng khi xây dựng họ luôn chú ý không bao giờ phá hỏng khung cảnh thiên nhiên xung quanh mà họ còn ra sức bảo vệ và tô điểm thêm khiến cho khung cảnh thiên nhiên trở nên phù hợp hơn với khung cảnh tắm suối nước nóng. Người ta cũng xây dựng thêm các nhà tắm riêng dành cho một người vời những khách hàng ngại việc tắm chung, song hầu hết chỉ là một số vị khách châu Á hay e ngại còn lại thì khi đến các suối nước nóng ở Nhật Bản đều thích được tắm chung như những người Nhật Bản thứ thiệt.

Khách nước ngoài thường ít dám khỏa thân tắm như người bản xứ

Khách nước ngoài thường ít dám khỏa thân tắm như người bản xứ

Ngoài ra ở các địa điểm tắm suối nước nóng, người ta còn cho phục vụ thêm các hình thức kèm theo như: sauna (tắm hơi trong phóng kín), hồ bơi, nhà hàng, nhà nghỉ, … một số còn nâng cấp thêm thành một khu du lịch với đầy đủ các dịch vụ phong phú như: phòng họp, khách sạn, phòng internet, sân tennis, bóng bàn, thậm chí còn có cả sân golf như Mochizuki-so onsen ở Nagano. Lẽ tất nhiên việc sử dụng các dịch vụ kèm theo này không hề rẻ, nếu chỉ đến những nơi đây để tắm suối nước nóng thì giá cả chỉ chừng 150¥à 200¥(từ khoảng 20.000 VNĐ đến khoảng 27.000 VNĐ), sử dụng thêm thì tuỳ từng dịch vụ mà giá cả có thể tăng theo có khi gấp lên hàng trăm lần. Như ở Mochizuki-so onsen đã nói ở trên thì nếu dùng hết các dịch vụ khách hàng sẽ phải trả một số tiền là 20000¥ ( khoảng 2.700.000 VNĐ).
Do các onsen ở Nhật Bản hầu hết đều không nằm ở trung tâm của địa phương mà thường ở trên núi hay trong các khu rừng nên vì thế mà để đạt hiệu quả phục vụ tối đa cho du khách, hầu hết đều thành lập các tuyến xe bus, xe lửa từ trung tâm đến tận nơi hết sức tiện lợi. Người ta thậm chí còn ghi rất rõ chi tiết về các chuyến xe nay kèm theo giá cả và thời gian đi lại trên các tờ quảng cáo, các trang web để du khách có thể tiện việc di chuyển. “Từ ga Kii Nagashima, hãy bắt chuyến xe bus Kawai (mất khoảng 10 phút), xuống xe bus tại trạm Arikujiguchi sau đó đi bộ khoảng 1,8 km (mất chừng 25 phút) là đến nơi. Nếu bạn đi bằng ôtô thì hãy đi theo tuyến đường số 42 sau đó rẽ ở tuyến đường địa phương số 11 ở Kii Nagashima, rồi tiếp tục lái xe thêm khoảng 3 giờ nữa rồi rẽ phải khi gặp bảng hiệu của Arikujiso” -một hướng dẫn đường đi chi tiết trên mẩu quảng cáo của Arikuji onsen vùng Nagashima.

Ngày nay ở Nhật Bản xuất hiện thêm hình thức Sento tức là các nhà tắm công cộng mô phỏng theo hình thức của các suối nước nóng, tức là cũng nhiều người cùng ngâm mình trong nước nóng ở một bồn tắm. Dĩ nhiên nước nóng ở đây là nước nóng nhân tạo tức là nước đun sôi, không có khoáng chất gì trong đó, song do đặc điểm tiện lợi phù hợp văn hoá tắm của người Nhật Bản nên nó rất phổ biến và được nhiều người ưa chuộng. Ở một số gia đình bậc trung hay có mức thu nhập không khá giả, ngôi nhà của họ không có chỗ cho một bồn tắm truyền thống nên thường họ chỉ tắm bằng vòi hoa sen, hay như trong các khu kí túc xá sinh viên hay khu nhà tập thể kiểu cũ người ta thậm chí chỉ xây dựng nhà vệ sinh chung chứ không có công trình phụ riêng cho từng căn hộ, chính vì thế mà người Nhật đi ra ngoài tắm nước nóng ở các sento này rất thường xuyên, như thể là một hoạt động thường ngày của họ chứ không hề thấy phiền hà khi phải tắm ở bên ngoài chứ không phải ở nhà mình.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.