Rẻ quạt rực rỡ Nhật Bản


Những chiếc lá rẻ quạt lộng lẫy, tung mình theo gió như những đôi chân thiên nga trên bầu trời xanh thẳm đã tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp cho đất trời cuối thu.
Rẻ quạt rực rỡ Nhật Bản
Rẻ quạt rực rỡ Nhật Bản
Đối với người Nhật, cây ngân hạnh (còn gọi là rẻ quạt) là loài cây thiêng, biểu tượng cho sự bền vững và trường tồn. Với hình dáng đẹp mắt, lá cây ngân hạnh đã trở thành biểu tượng chính thức cho thủ đô Tokyo từ tháng 6/1989. Biểu tượng tượng trưng cho vẻ đẹp, sự thanh bình, phồn thịnh và phát triển của Tokyo.

Ở Nhật Bản, người ta trồng nhiều ngân hạnh trên các đường phố, đại lộ, đền chùa, lăng mộ cổ. Chớm thu, hàng ngân hạnh lá xanh mướt mắt, chuẩn bị cho mùa lá đổi màu. Cuối thu, chớm đông, ngân hạnh bắt đầu chuyển màu lá. Vào khoảng tháng 11, cả rừng lá ngả màu dần từ xanh sang vàng óng rồi đỏ rực. Những chiếc lá rẻ quạt lộng lẫy, tung mình theo gió như những đôi chân thiên nga trên bầu trời thu xanh thẳm đã tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp cho đất nước này. Hình ảnh cây rẻ quạt rụng lá vàng là hình ảnh phổ biến trên khắp đất nước Nhật trong những ngày thu.

Rẻ quạt rực rỡ Nhật Bản

Rẻ quạt rực rỡ Nhật Bản

Rẻ quạt rực rỡ Nhật Bản

Thiên nhiên dành nhiều ưu đãi cho xứ sở Phù Tang. Mùa xuân về, cả đất trời tràn ngập sắc thắm hồng, trắng, đỏ của hoa anh đào thì khi mùa thu đến, người ta lại được thoả mãn ngắm bản hoà tấu thiên nhiên với các sắc màu của lá: đỏ của thích, phong; vàng rực của ngân hạnh và xanh rì của thông, Quyện với màu lá đỏ thắm của thích, của phong, của sồi, của táo là màu vàng óng ả, rực rỡ của ngân hạnh.

Rẻ quạt rực rỡ Nhật Bản

Người ta thường dành những ngày nghỉ phép trong năm vào dịp đầu đông, khi rừng cây chuyển lá, thời tiết chưa lạnh lắm để cùng gia đình và bạn bè tổ chức những chuyến dã ngoại, leo núi ngắm thu tan.

Rẻ quạt rực rỡ Nhật Bản

Rẻ quạt rực rỡ Nhật Bản

Ở Nhật Bản, người ta dùng gỗ của cây ngân hạnh để chạm trổ, chế tạo bàn và các con cờ, những vật dụng trong buổi trà đạo hoặc các vật dụng trên bàn thờ, chùa miếu và làm giấy. Quả của nó được dùng tươi hay nấu chín. Quả ngân hạnh có vị dịu, khi nấu chín ăn tựa như hạt dẻ, thường được dùng để thay thế hạt sen.

Rẻ quạt rực rỡ Nhật Bản

Rẻ quạt rực rỡ Nhật Bản

Người Nhật thường dùng quả ngân hạnh trong các buổi trà đạo như là đồ ngọt và món tráng miệng. Quả nhuộm đỏ được sử dụng trong các buổi lễ, dọn ăn trong đám cưới, giúp tiêu hoá, giải rượu. Ngoài ra, nó còn được để làm bánh, kẹo hoặc giấm và chế biến như một loại rau. Quả được nướng, luộc hoặc hấp với trứng, trộn với cháo, ăn với cơm, nấm, rau và đậu phụ. Dầu hạt quả dùng làm nhiên liệu thắp đèn. Lá cây với nhiều dược tính được chế làm thuốc, sắc uống hoặc chế biến thành trà.

Rẻ quạt rực rỡ Nhật Bản

Rẻ quạt rực rỡ Nhật Bản

Rẻ quạt rực rỡ Nhật Bản

Nhờ hình dáng lạ, màu vàng đẹp của mùa thu mà lá được người Nhật sử dụng làm dải đánh dấu trang vừa rẻ tiền vừa trang nhã. Hình dáng lá cây được sử dụng nhiều nhất trên áo kimono, khăn quàng, khăn tay, đồ trang sức như khuyên tai, dây chuyền, cài áo, huy hiệu của gia đình, trường học, thành phố…Đây là motip phổ biến trên các tấm gốm, lọ, tranh vẽ, tranh khắc gỗ, sơn mài, dệt may và in ấn.

Rẻ quạt rực rỡ Nhật Bản

Rẻ quạt rực rỡ Nhật Bản

Khi mùa thu khoác chiếc áo dịu dàng và yên tĩnh trên mọi nẻo đường, người dân Nhật Bản lại hoà mình trong sắc vàng được thêu dệt bởi muôn ngàn lá ngân hạnh tô điểm cho thành phố tươi xinh.

4 responses to “Rẻ quạt rực rỡ Nhật Bản

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.