Gần 500 người vẫn chưa được nhận dạng sau động đất và sóng thần Nhật


Thi thể của gần 500 người thiệt mạng trong trận siêu động đất/sóng thần, vốn tấn công miền đông bắc Nhật Bản cách đây 1 năm, hiện vẫn chưa được nhận dạng.

động đât ở nhật bản

Một phụ nữ bật khóc tại tỉnh Iwate, 8 ngày sau thảm họa kép.

Cơ quan cảnh sát quốc gia đã công bố các số liệu cập nhật về số người chết và mất tích từ thảm hoạ thiên nhiên gây tổn hại lớn nhất trong lịch sử Nhật Bản, với tổng số người chết cho tới lúc này là 15.854 người. 3,271 người khác vẫn mất tích.

Phần lớn số người chết là cư dân tại 3 tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất: Iwate, Miyagi và Fukushima, nơi xác của 15.308 người đã được tìm thấy.

Các thi thể được tìm thấy sau thảm hoạn hầu hết cả được nhận dạng bởi người thân, mặc dù các xét nghiệm ADN cũng được thực hiện để nhận dạng hơn 5.000 nạn nhân.

Cảnh sát vẫn đang cố gắng nhận dạng 478 thi thể, vốn đã được hoả táng và tro đang được lưu giữ tại các ngôi đền địa phương và các nhà xác thành phố.

Các cuộc khám nghiệm tử thi cũng cho thấy hơn 90% nạn nhân đã bị chết đuối, trong khi chỉ 4,2% chết do bị thứ gì đè phải hoặc do nhà cửa đổ sập sau trận động đất mạnh 9,0 độ richter.

Theo các số liệu của chính phủ Nhật Bản, nhiều trong số các nạn nhân là người già, với trên 56% người chết trong độ tuổi 65 hoặc là hơn. Phụ nữ chiếm 53% trong tổng số nạn nhân.

Khoảng 1.046 người trong độ tuổi 19 hoặc ít hơn đã chết hoặc được liệt kê mất tích do thảm hoạ kép, với 466 nạn nhân dưới 9 tuổi.
động đât ở nhật bản,sóng thần ở nhật bản
Tàu thuyền và ô tô phi lên mái nhà sau khi sóng thần đổ bộ vào đông bắc Nhật Bản.
Cảnh sát đã mất 550.000 giờ để tìm kiếm tại 3 tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất kể từ ngày 11/3, nhưng số thi thể được tìm thấy đã giảm mạnh kể từ tháng 4/2011, khi 3.254 xác nạn nhân đã được phát hiện.

Số người chết được tìm thấy đã giảm xuống 60 vào tháng 9/2011 nhưng chưa đến 10 mỗi tháng kể từ tháng 12/2011. Chỉ một thi thể được phát hiện vào tháng 1/2012, mặc dù 9 xác người chết được tìm thấy vào tháng 2 năm nay.

Trong số những người sống sót, thảm hoạ động đất/sóng thần và sau đó là thảm hoạt hạt nhân đã khiến dân số của 3 tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất giảm hơn 80.000 người, báo chí Nhật Bản đưa tin.

Dân số giảm không chỉ do số người chết cao mà còn do nhiều người vốn bị mất nhà cửa bởi sóng thần hoặc thảm hoạ hạt nhân phải di dời tới nơi khác.

Tỉnh Fukushima là nơi người ta lo ngại nhất về tình trạng dân số giảm nhất. Cuộc khủng hoảng hạt nhân nghiêm trọng nhất trong vài chục năm qua đã khiến hàng chục nghìn người phải di cư trong năm ngoái.

Các chuyên gia cảnh báo rằng các cuộc di cư của người dân, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em, sẽ khiến dân số giảm tỉnh Fukushima mạnh trong những thập niên tới.

“Với tốc độ này, dân số tại tỉnh Fukushima sẽ giảm một nửa vào năm 2040”, Kyoko Deguchi, giáo sư tại Viện nghiên cứu chính sách quốc gia, nói.

Theo Dantri

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.