Sinh viên Nhật bó tay trước toán tiểu học


Hiệp hội Toán học Nhật Bản vừa đưa ra một báo cáo giật mình: 24% sinh viên Nhật không giải được các bài toán cơ bản của cấp tiểu học và THCS.

Hiệp hội Toán học Nhật thực hiện bài kiểm tra toán cơ bản để đo khả năng toán học của 5.934 sinh viên năm nhất của nhiều ngành học tại 48 trường đại học (trong đó, 40% người được kiểm tra là sinh viên ngành khoa học). Kết quả khiến các nhà nghiên cứu không khỏi thất vọng.
sinh viên Nhật
Chỉ có 1,2% số sinh viên tham gia khảo sát trả lời đúng toàn bộ năm câu hỏi mà các nhà nghiên cứu đưa ra.
Trong những năm qua, nhiều giáo sư đại học ở Nhật kêu trời về khả năng tư duy Toán học và logic của sinh viên. Hiệp hội Toán học Nhật tiến hành cuộc kiểm tra trên để xác minh những phàn nàn của các giáo sư.
Chủ tịch Hiệp hội Toán học Nhật, Giáo sư Yoichi Miyaoka của đại học Tokyo cho biết kết quả kiểm tra cho thấy khả năng Toán học của sinh viên bị suy giảm do chính sách khuyến khích giáo dục không buộc học sinh phải luyện thi và do nhiều trường đại học tuyển sinh thông qua thư giới thiệu, chứ không cần thi tuyển đầu vào.
Trước tình hình chất lượng học vấn của sinh viên suy giảm, nhiều trường đại học bắt đầu tiến hành các phương pháp bổ sung kiến thức cho họ, chẳng hạn như mở các lớp học ngoài giờ. Theo Bộ Giáo dục Nhật, trong năm 2009, có 274 trường đại học (40% số trường đại học ở Nhật) cung cấp các khóa học ngoài giờ để bổ sung các lỗ hổng học thuật cho sinh viên.
Cách đây bảy năm, trường đại học Osaka (Nhật) bắt đầu áp dụng kiểm tra môn toán đối với sinh viên năm nhất và dành một phòng học đặc biệt nơi có một giảng viên trả lời tất cả các câu hỏi về Toán. Chương trình này được thực hiện sau khi một giảng viên ngành Khoa học nhân văn phàn nàn rằng không thể dạy toàn thể lớp học suôn sẻ được vì nhiều sinh viên không biết cách đọc biểu đồ trong ngành khoa học xã hội.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.