Điện thoại có khả năng phát hiện phóng xạ


Một tập đoàn viễn thông Nhật Bản công bố loại điện thoại thông minh có khả năng phát hiện chất phóng xạ nhờ chip đặc biệt.

Điện thoại có khả năng phát hiện phóng xạ
Người sử dụng điện thoại di động tại Nhật Bản. Ảnh:textually.org.

Sharp Pantone 5 107SH – tên của điện thoại di động mà Softbank công bố – được tích hợp chip có khả năng phát hiện chất phóng xạ. Softbank, tập đoàn viễn thông công bố điện thoại, cho biết, chip trong máy có khả năng đo nồng độ chất phóng xạ theo từng giờ. Nó có thể cập nhật liên tục dữ liệu về phóng xạ tại mọi địa phương ở Nhật Bản để dựng lên bức tranh toàn cảnh về các “điểm nóng”,Telegraphcho biết.

“Mắt người không thể phát hiện nhưng mối nguy từ những vụ tai nạn hạt nhân. Những mối nguy đó vẫn khiến nhiều người, đặc biệt là phụ nữ có con, lo ngại”, Masayoshi Son, chủ tịch tập đoàn Softbank, phát biểu.

Softbank sẽ tung Sharp Pantone 5 107SH ra thị trường trong mùa hè năm nay, khoảng thời gian khá thích hợp trong bối cảnh tâm lý chống năng lượng hạt nhân đang dâng cao tại Nhật Bản sau cuộc khủng hoảng hạt nhân tại nhà máy Fukushima I.

Hàng loạt ứng dụng liên quan tới việc đo nồng độ phóng xạ dành cho điện thoại đã ra đời tại Nhật Bản sau khi trận động đất và sóng thần hôm 11/3 năm ngoái gây nên cuộc khủng hoảng hạt nhân. Tuy nhiên, phần lớn ứng dụng đòi hỏi người sử dụng gắn thêm thiết bị đo nồng độ phóng xạ bên ngoài điện thoại. Những thiết bị đó tuy khá nhỏ, song vẫn khiến điện thoại di động trở nên cồng kềnh hơn. Sản phẩm của Softbank là loại điện thoại đầu tiên được tích hợp chip đo chất phóng xạ bên trong máy mà không làm tăng kích cỡ của điện thoại.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.