Lịch sử và cấu tạo của Kimono


I/ LỊCH SỬ CỦA NHỮNG BỘ KIMONO.

Kimono có một lịch sử lâu đời tại Nhật.Theo thời gian và các biến cố lịch sử,những bộ kimono cũng thay đổi theo để phản ánh tình hình xã hội và văn hóa của từng giai đoạn lịch sử ấy.
Trong suốt thời kì Heian (794-1185),những bộ kimono truyền thống đầy màu sắc với những lớp áo phức tạp đã trở nên rất phổ biến với phụ nữ Nhật Bản.Người ta thường mặc những bộ kimono với 12 lớp áo,tay áo và cổ áo khác nhau chỉ ra những sắc thái riêng biệt của từng bộ kimono.Những người trong hoàng tộc cũng có khi mặc những bộ kimono có đến 16 lớp.

kimono thời Heian

kimono thời Heian

Trong thời đại Kamakura(1185-1133 ),do sự ảnh hưởng từ tầng lớp binh sĩ và quân nhân,người ta đã không còn đủ kiên nhẫn hay có nhu cầu để mặc những bộ kimono cầu kì nữa.Và trên thực tế,những bộ kosode (kimono tay áo ngắn )đã được đưa vào sử dụng và trở nên rất thịnh hành.

Năm 1615,tướng quân Tokugawa dời thủ đô của nước Nhật từ Kyoto lên Edo-Tokyo ngày nay.Học thuyết của Khổng tử được chấp nhận và sự phân hóa giai cấp cũng trở nên sâu sắc.TTrong thời kì EDo này,người ta bắt đầu khẳng định đẳng cấp xã hội của mình qua các bộ kimono.Cũng trong thời kìnày,nhiều kiệt tác nghệ thuật vĩ đại cũng được tạo ra qua những bộ kimono.

Kimono thời Edo

Kimono thời Edo

Sau năm 1853,Người US Navy đến Nhật Bản,ngành công nghiệp thương mại của Nhật cũng được bắt đầu từ việc mở cửa với thế giới phương Tây.Mặc dù người Nhật vẫn mặc kimono từ hàng trăm năm nay nhưng kể từ đây sự bắt đầu cho sự kết thúc của phong tục này cũng đã gần kề.
Trong thời Minh Trị(1868-1912),phụ nữ bắt đầu ra ngoài làm việc và họ có nhu cầu đòi hỏi các bộ trang phục phù hợp với công việc của họ.Các bộ Âu phục dần trở nên phổ biến hơn.Trong thời gian này,người ta không chỉ may kimono bằng thứ lụa sản xuất trong nước mà còn nhập khẩu vải vóc từ các nơi khác trên thế giới để may kimono và các trang phục khác.
Trong thời kì Taisho(1912-1926),Tokyo phải hứng chịu một trận động đất khủng khiếp (1923).Nhiều bộ kimono xưa cũng bị thất lạc trong trận động đất này.
Từ thời kì Showa(1926-1989),thiết kế của những bộ kimono cũng trở nên ít phức tạp hơn .Sau thế chiến thứ II,khi nền kinh tế Nhật Bản dần được hồi phục thì kimono bắt đầu được ưa chuộng trở lại và lại được làm ra với số lượng lớn.Dù cho những ý tưởng thời trang của các nước Âu Mỹ cũng ảnh hưởng rất nhiều đến thiết kế và motif của kimono nhưng nó hầu như vẫn giữ được nguyên vẹn hình dáng ban đầu.

Kimono thời Showa

Kimono thời Showa

Ngày nay có lẽ vì do giá cả quá đắt (giá một bộ kimono bằng lụa hảo hạng có thể lên đến hơn nửa triệu yên)và do hoàn cảnh xã hội mà người ta ít mặc kimono.Hầu như kimono chỉ được mặc bởi những người lớn tuổi hoặc trong các dịp lễ hội nhưng dù sao kimono vẫn là thứ di sản văn hóa đặc sắc đáng quý không chỉ đồi với Nhật bản mà còn đối với toàn nhân loại.

Thiết kế của kimono qua từng thời kì

Thiết kế của kimono qua từng thời kì

II/ CẤU TẠO CỦA MỘT BỘ KIMONO
Kimono gồm có 4 mảnh chính:hai mảnh làm nên thân áo,2 mảnh làm thành tay áo.Các mảnh nhỏ còn lại làm nên cổ áo và miếng lót hẹp.
Một bộ kimono bình thường được thiết kế theo một phong cách tự do,được nhuộm màu toàn bộ bề mặt hoặc dọc theo đường viền.Trước đây người ta mặc kimono nhiều lớp với màu sắc khác nhau nhưng ngày nay người ta chỉ mặc đơn giản mặc một lớp áo kimono phủ bên ngoài một lớp áo lót.

Các bộ phận của kimono

Các bộ phận của kimono

Sodetsuke – ống tay áo
Miyatsukuchi – phần hở dưới tay áo
Furi – phần tay áo phía sau ống tay
Ushiromigoro – mặt sau của áo
Fuki -đường viền gấu áo
Yuki – chiều dài tay áo

Sode-guchi – phần tay áo phía trước
Sode – tay áo
Tamoto – túi trong tay áo
Eri – cố áo
Doura – upper lining
Okumi – bề mặt phía trong
Maemigoro – bề mặt chính
Susomawashi – lower lining
Tomoeri – cổ áo phía ngoài
Uraeri – cổ áo phía trong

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.