Hướng dẫn cài đặt WordPress


Trong bài hướng dẫn sau đây, Mình sẽ giới thiệu những bước cơ bản để cài đặt WordPress trực tiếp trên website của bạn.Nhưng hãy lưu ý rằng, việc cài WordPress thủ công như thế này khá phức tạp, do vậy chúng tôi khuyên người sử dụng nên dùng các đoạn mã tự động cài đặt nếu đơn vị cung cấp dịch vụ hosting của bạn có cung cấp và hỗ trợ.

Tạo cơ sở dữ liệu cho WordPress:
Việc làm trước tiên là thiết lập 1 hệ thống cơ sở dữ liệu MySQL trên server dành cho WordPress. Hầu hết những công ty hosting đều cung cấp cho người dùng trình quản lý với giao diện đồ họa đơn giản, khiến cho các tiến trình quản lý, thiết lập hoặc cấu hình trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Tại bài thử nghiệm này, chúng tôi sẽ tiến hành khởi tạo hệ cơ sở dữ liệu sử dụng MySQL Wizard trên cPanel. Trước tiên, các bạn đăng nhập vào trang quản trị chính, tìm đến mục Database và chọn

MySQL Database Wizard:

Cài đặt wordpress
Đặt tên cho database, lưu ý rằng tên đầy đủ ở đây sẽ bao gồm cả phần tên bên trái ô textbox, do vậy sẽ có dạng chung như: yourhosting_yourdatabasename. Sau đó nhấn Next:Cài đặt wordpressTiếp theo, khởi tạo tên và mật khẩu cho tài khoản quản trị cơ sở dữ liệu, nhấn Create User. Bên cạnh đó, các bạn có thể sử dụng tính năng Password Generator để tạo password bảo mật hơn, và cần ghi nhỡ những thông tin này để dùng trong quá trình thiết lập WordPress sau này:

Cài đặt wordpressViệc tiếp theo chúng ta cần phải làm là download bản cài đặt của WordPress phiên bản ổn định mới nhất, rồi sau đó upload lên website lưu trữ. Các bạn hãy truy cập vào đây, download và giải nén file đó ra:

Cài đặt wordpress
Khi đã giải nén xong, chúng ta cần tạo 1 file wp-config.php với thông tin về cơ sở dữ liệu. Để làm việc này, các bạn hãy tìm file wp-config-sample.php và mở bằng NotePad:Cài đặt wordpressTìm đến dòng mã (như hình bên dưới) và điền vào thông tin vừa khởi tạo ở bước trên. Như ví dụ ở dưới, các bạn thay thế tên cơ sở dữ liệu vào giá trị database_name_here, tên tài khoản với username_here… và tiếp tục. Đối với hầu hết các host, hãy giữ nguyên localhost, trong trường hợp website của bạn được cấu hình và thiết lập theo cách khác, hãy kiểm tra lại cùng với đơn vị cung cấp dịch vụ hosting để đảm bảo không có xung đột trong bước này:

Cài đặt wordpress
Khi hoàn tất, hãy lưu lại (Save As) file này với tên wp-config.php, nhớ chọn mục All Files nếu bạn dùng NotePad để chỉnh sửa:Cài đặt wordpress
Sau đó, chúng ta cần upload toàn bộ thư mục cài đặt của WordPress lên website của bạn. Có thể sử dụng các phần mềm hỗ trợ giao thức FTP phổ biến như CuteFPT, FileZilla… Tại đây chúng tôi sử dụng FileZilla:Cài đặt wordpress
Sau khi đăng nhập vào tài khoản quản trị FTP, các bạn trỏ tới thư mục WordPress trên máy tính tại cửa sổ bên trái, còn bên phải là thư mục muốn cài đặt trực tiếp từ host. Lựa chọn toàn bộ file cài đặt WordPress, nhấn chuột phải và Upload:Cài đặt wordpressHoàn tất quá trình cấu hình WordPress:

Quá trình upload sẽ mất khoảng vài phút, tùy thuộc vào tốc độ kết nối Internet của hệ thống. Sau đó, mở trình duyệt và gõ địa chỉ sau: http://yourdomain.com/wp-config.php, các bạn chỉ cần thay thế yourdomain.com với tên domain hoặc subdomain tương ứng. Trang thiết lập của WordPress sẽ hiển thị, tại đây các bạn hãy điền đầy đủ thông tin đã khởi tạo ở bước trên và nhấn nút Install WordPress:

Cài đặt wordpress
Khi trang Success (như hình bên dưới) hiển thị nghĩa là bạn đã cài đặt thành công, nhấn Log In để truy cập trang quản trị chính của WordPress:Điền tên username và password, sau đó nhấn Log In. Sau này, khi muốn truy cập trang quản trị, các bạn chỉ cần sử dụng đường dẫn có dạng http://yourdomain.com/wp-admin.php:

Cài đặt wordpress
Tại đây, các bạn có thể đăng bài viết mới, thay đổi hệ thống theme, kiểm tra các bình luận… :
Mặc dù quá trình làm như vậy có đôi chút phức tạp, nhưng nếu bạn thực hành vài lần thì sẽ không còn gặp bỡ ngỡ như ban đầu.Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.