Tròn mắt với món “mực nhảy múa” của Nhật


Trong chuyến đi du lịch Nhật Bản, vào quán ăn hải sản, nếu bạn thấy một chú mực được bày trên bát cơm trứng cá hồi và… đang nhảy múa bằng xúc tu của mình. Bạn có dám ăn hay không?
Nước Nhật vốn nổi tiếng bởi sự thông minh, thể hiện qua nhiều sáng kiến mới lạ. Và trong nghệ thuật ẩm thực cũng vậy. Một video clip do khách du lịch vùng Hokkaido, Nhật Bản đã khiến không ít người phải “ngã ngửa” vì một món ăn hết sức đặc biệt: món “mực nhảy múa” (odori-don).
Món ăn gồm một chú mực tươi đã cắt bỏ đầu, được bày trên một bát cơm trứng cá hồi và rau quả. Khi được rưới nước tương, các xúc tu của chú mực bắt đầu co rút, hay nói cách khác là “nhảy múa”.
Khi video clip này xuất hiện, đã có rất nhiều cư dân mạng lên tiếng phản đối. Nhiều người phê phán hành vi thưởng thức sự tra tấn và ăn sống động vật.
Tròn mắt với món “mực nhảy múa” của Nhật

Chú mực “nhảy múa” tạo nên cơn sốt trong cộng đồng mạng.

Tuy nhiên, xét trên góc độ khoa học, đây là sự minh họa thú vị cho phản ứng hóa học giữa Natri trong nước tương và tổ hợp tế bào còn tươi ở xúc tu của loài mực. Trong món Odori-don, chú mực đã được cắt bỏ phần đầu và đã chết hẳn. Nhưng khi rót nước tương lên xúc tu sẽ tạo ra một loại xung điện, tạo nên những co giật như thể chú mực vẫn còn sống và “nhảy múa”.

Tròn mắt với món “mực nhảy múa” của Nhật

Phần thịt ở đầu mực được chế biến và thêm vào món Odori -don.

Món ăn này có nguồn gốc từ nhà hàng sushi Ikkatei Tabiji ở thành phố Hokkaido, Nhật Bản. Đặc sản nổi tiếng nhất của vùng Hokkaido chính là mực tươi. Và với sức hút của Odori-don, món ăn này đang dần được nhân rộng ở nhiều vùng trên đất nước Nhật. Giá của một suất odori-don là 24 USD (tương đương 495.000 VNĐ).
Sau khi xem màn mực “nhảy múa” bạn có thể trực tiếp thưởng thức món ăn này. Nếu không đủ dũng cảm, bạn có thể nhờ đầu bếp chế biến giúp.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.