Nước Nhật đau buồn trước cái chết của chú gấu trúc con


Cái chết của một chú gấu trúc con ở Nhật ngày hôm qua đã buộc chương trình truyền hình thường lệ phải ngừng phát sóng và khiến giám đốc vườn thú ở Tokyo rơi nước mắt, xóa nhòa hân hoan của cả một đất nước trước sự chào đời của chú gần một tuần trước.

Cả nước Nhật đau buồn trước cái chết của chú gấu trúc con Kể từ khi chú gấu trúc con chào đời vào ngày 5/7, nhiều hãng tin đã dành một bản tin hằng đêm để đưa tin về hoạt động thường nhật của chú, trong khi những nhà bán lẻ cho ra đời hàng loạt sản phẩm mang chủ điểm gấu trúc để chào mừng sự kiện.

Chú gấu trúc chưa kịp được đặt tên này mới đầu được ca ngợi là thành công hiếm có trong chương trình sinh sản vật nuôi của Nhật, bởi chú là con gấu trúc đầu tiên của vườn thú chào đời trong vòng 24 năm qua và con gấu trúc đầu tiên được sinh sản bằng giao phối tự nhiên.

Tuy nhiên, niềm vui đã biến thành nỗi buồn vào ngày hôm qua, sau khi vườn thú Ueno ở thủ đôTokyo cho biết chú gấu trúc nhỏ bé, nặng 144 gram, đã qua đời vì bị viêm phổi, khiến giám đốc vườn thú Toshimitsu Doi không khỏi rơi lệ. “Chúng tôi rất buồn”, ông Doi vừa nói vừa lau nước mắt.

“Có vẻ như khi chú gấu trúc bú sữa me đã hít vào đường thở một ít sữa, khiến chú bị viêm phổi”, giám đốc vườn thú cho biết trong một cuộc họp báo.

Các hãng tin đã cắt chương trình phát sóng thường lệ để đưa tin về cái chết của chú gấu trúc từng mang lại tin vui cho đất nước vẫn còn đang vật lộn để phục hồi từ thảm họa động đất/sóng thần này khi nó chào đời.

Thủ tướng Nhật Yosshihiko Noda cũng lên tiếng về cái chết của chú gấu trúc và cho biết cái chết là “vô cùng đau buồn”. Ông cho biết với các phóng viên ởTokyo: “Chúng tôi đều trong đợi” vào sự phát triển của chú gấu.

Matsuzakaya, một đại siêu thị ở Nhật, đã lên kế hoạch cho buổi lễ ăn mừng “Tuần gấu trúc hạnh phúc”, theo đó đưa ra mức giảm giá đặc biệt nhân sự kiện gấu trúc chào đời. Tuy nhiên sự kiện đã buộc phải bị hủy bỏ vào ngày hôm qua.

Vườn thú cho biết, những người chăm sóc đã tìm thấy chú gấu bé nhỏ nằm ngửa trên bụng mẹ Shin Shin.

“Họ đã tiến hành chữa trị, nhưng thật không may, họ xác nhận chú gấu trúc qua đời vào 8h30 sáng ngày thứ tư”, vườn thú cho hay.

Shin Shin và người bạn đờiRiRiđã được Trung Quốc cho vườn thú do chính quyền thành phố Tokyo quản lý thuê vào năm ngoái, với giá khoảng 1 triệu đô la/năm.

Cặp đôi này đã được lên sóng ngay sau thảm họa động đất/sóng thần 1 tháng, và là một trong số ít thông tin tích cực cho nước Nhật vào thời điểm đó. Hi vọng về một chú gấu trúc con bắt đầu nhen nhóm sau khi cặp đôi gấu trúc bị camera bắt gặp “hẹn hò” vào đầu năm nay. Và Shin Shin, 7 tuổi, đã hạ sinh một chú gấu trúc con vào 5/7 vừa qua.

Chú gấu trúc con cũng được đón chào ở Trung Quốc.

“Chúng tôi đau buồn trước sự mất mát này và tin rằng người Nhật, những người đã và đang mong đợi được thấy chú gấu trúc, cũng đau buồn”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân ra tuyên bố vào ngày hôm qua.

Tuần trước, Bắc Kinh đã bày tỏ hi vọng “tình cảm giữa người dân hai nước và mối quan hệ Trung-Nhật nói chung” sẽ được thắt chặt nhờ sự ra đời của chú gấu trúc.

Trung Quốc nổi tiếng với “ngoại giao gấu trúc”, dùng gấu trúc làm quà ngoại giao cho các nước khác. Khoảng 1.600 con gấu trúc hiện sống hoang dã ở Trung Quốc và khoảng 300 con đang được nuôi giữ ở khắp thế giới, hầu hết là ở Trung Quốc.

Theo nhiều nguồn tin, có tới 16 con gấu trúc lớn được chào đời ở Nhật

dan tri logo

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.