Nhật Bản bị ảnh hưởng nặng nề vì trận bão lịch sử


Tờ Japan Times hôm qua cho biết có 29 người chết và khoảng 240.000 người phải sơ tán, thay vì con số lên đến 400.000 người như một số hãng thông tấn quốc tế mô tả.

Theo nhà chức trách địa phương, khoảng hơn 240.000 người sống trong hơn 85.000 ngôi nhà thuộc khu vực đảo Kyushu, phía Tây Nam Nhật Bản đã được yêu cầu phải sơ tán khỏi nhà của mình để tránh lụt lội do mưa bão lớn gây ra. Trong vòng 3 ngày qua, trận bão lịch sử gây lụt lội cả khu vực rộng lớn của đảo Kyushu đã cướp đi sinh mạng của 29 người dân và vẫn chưa có dấu hiệu cơn bão này sẽ nhẹ bớt.

Nhật Bản bị ảnh hưởng nặng nề vì trận bão lịch sử

Nhiều khu vực trên đảo Kyushu chìm trong biển nước và lở đất

Cơ quan khí tượng Nhật Bản khẳng định: “Nguyên nhân gây ra trận bão lịch sử này là do sự chuyển động của một dòng không khí nóng, ẩm từ Thái Bình Dương qua Nhật Bản. Dòng không khí này gặp phải sự cản trở của các ngọn núi ở phía tây nam Nhật Bản nên đã gây mưa”. Nhà chức trách Nhật Bản cho rằng những trận lũ lụt xảy ra ở khu vực Kyushu không phải là hiếm, nhưng trận lụt lớn và kéo dài như thế này lần đầu tiên xảy ra. Các thành phố thuộc đảo Kyushu đều ghi nhận được một lượng mưa kỷ lục chỉ trong vòng vài ngày đã gây ra lở đất.

Hiện, 4 tỉnh lớn trong tổng số 7 tỉnh của đảo Kyushu bị ảnh hưởng nặng nề của lũ lụt là Fukuoka, Saga, Kumamoto và Oita. Lực lượng cảnh sát vẫn đang nỗ lực tìm kiếm 9 người được báo là đã mất tích từ hôm thứ Sáu tuần trước ở Oita và Kumamoto.

Một thống kê cho biết chỉ tính riêng tại tỉnh Fukuoka, đã có 190.000 người sinh sống trong 65.000 ngôi nhà đã được lệnh sơ tán khỏi nhà, trong đó số dân sống tại hai thành phố Yanagawa và Miyama là chịu hậu quả nặng nề nhất. Tại thành phố Yame, sáng sớm thứ 7 đã có 3 người bị nạn do lở đất gây ra, 2 trong số đó đã được cứu còn hiện, một cụ bà 83 tuổi vẫn đang mất tích.

Ông Tsuneo Otsu, 63 tuổi, một cư dân tại thành phố Yame vừa nỗ lực tát bùn ra khỏi nhà vừa cho biết rằng trong hơn 60 năm sống tại thành phố này, ông chưa bao giờ phải chứng kiến một trận lũ lụt nào khủng khiếp đến như vậy.

Theo Cơ quan bảo vệ mặt đất Nhật Bản, hiện hai bờ sông Yamakunigawa ở thành phố Nakatsu và sông Kagetsugawa ở thành phố Hita đã bị lở toàn bộ. Theo cơ quan khí tượng Nhật Bản, các trận mưa lớn vẫn sẽ tiếp tục xảy ra gây những trận lở đất là điều rất khó tránh khỏi.

Theo số liệu thống kê được trong buổi sáng ngày chủ nhật 15/7 tại thị trấn Soeda, tỉnh Fukuoka, chỉ trong vòng 1 tiếng đồng hồ, từ 5 giờ 30 phút, lượng mưa đo được tại đây đã lên tới 90mm, trong khi ở thành phố Hita là 85 mm trong khoảng thời gian từ 6 giờ 15 phút tới 7 giờ 15 phút. Theo ghi nhận của nhà chức trách địa phương, lượng mưa tại 3 thành phố Yame, Ukiha và Chikugo thuộc tỉnh Fukuoka đã đạt mức kỷ lục lên tới 110mm vào lúc 6h 30 phút sáng 15/7.

Các nhà chức trách khẳng định những người được yêu cầu đi sơ tán sẽ được đưa tới những trung tâm lánh nạn tập trung như trường học hoặc những nhà kho kiên cố.

Địa hình khu vực đảo Kyushu là địa hình núi vơi cấu trúc đất không bền vững. ở đây thường xảy ra các trận lở đất khi có mưa lớn. Lượng mưa trung bình trong tháng 7 tại khu vực này là 340mm mỗi ngày. Tuy nhiên, lượng mưa trung bình đo được trong 3 ngày xảy ra mưa lớn kể từ thứ 4 tuần trước tại khu vực này trong trận lụt năm nay đã lên tới 570mm mỗi ngày, đạt mức kỷ lục

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.