Bãi biển đầu tiên ở Fukushima hoạt động trở lại


Quận  Fukushima, Nhật Bản đã mở cửa trở lại bãi biển đầu tiên từ sau thảm họa hạt nhân vào năm ngoài sau khi đánh giá độ an toàn của nước biển.

Bãi biển đầu tiên ở Fukushima hoạt động trở lại

Một gia đình tới tắm biển tại Nakoso.

Khoảng 1.000 người đã đổ về bãi biển Nakoso, cách nhà máy hạt nhân Fukushima Dai-ichi khoảng 65km về phía nam, nơi 3 lò phản ứng hạt nhân tan chảy sau thảm họa động đất, sóng thần vào hôm 11/3/2011.

Không khí của buổi khai trương lần này đã được hâm nóng bằng những trận thi đấu bóng chuyền bãi biển và những vũ công hula tới từ một suối nước nóng gần đó.

Joji Kimura, một quan chức thành phố Iwaki cho biết một lượng phóng xạ không đáng kể đã được phát hiện trong nước biển, với nồng độ 0.08 microsieverts một giờ, thấp hơn nhiều so với mức nguy hiểm.

Trước đó, theo nghiên cứu Viện An toàn Hạt nhân của Pháp (IRSN), từ ngày 21/3 đến giữa tháng 7 năm 2011 đã có 27,1 peta bequerel của chất phóng xạ caesium 137 trong nước biển. “Đây là lượng phóng xạ nguyên tử do con người gây ra lớn nhất từ trước đến nay vào môi trường hải dương”-IRSN cho hay. Nhưng rất may, các dòng hải lưu của đại dương đã làm phân tán rất nhiều lượng phóng xạ này.

Việc tắm biển đã bị cấm tại tất cả các bãi biển ở Fukushima từ sau trận động đất mạnh 9,0 richter ở đông bắc Nhật Bản kéo theo sóng thần đã khiến 15.854 người thiệt mạng và 3.271 người khác mất tích.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.