Học tiếng Nhật qua hình ảnh


Đặc biệt là vừa học chữ lại vừa biết thêm nhiều điều hay ho về văn hóa Nhật nữa cơ…

Với cách diễn tả bằng hình ảnh ngộ nghĩnh dưới đây, những từ ngữ đặc trưng của đất nước Nhật Bản được miêu tả rất dễ thương và sáng tạo. Cùng ngắm nghía và tìm hiểu ngay bạn nhé!

Fugu: Có nghĩa là cá nóc – món ăn mà một vài người Nhật rất ưa chuộng. Đây là loài cá “nổi tiếng” với độc tố Neurotoxin và phải có giấy phép mới được chế biến món này.

Học tiếng Nhật qua hình ảnh

Người Nhật có cách loại bỏ hoàn toàn độc tố cá nóc để chế biến thành món ăn. Nhưng thực tế, có những đầu bếp chuyên nghiệp vẫn giữ lại một lượng nhỏ độc tố để thực khách được nếm trải cảm giác “đứng trước tử thần” khi thưởng thức. Dù đã xảy ra một số trường hợp tử vong, nhưng điều đó vẫn không làm giảm đam mê ẩm thực nguy hiểm này của người Nhật.

Học tiếng Nhật qua hình ảnh

Geisha: Nghĩa Hán Việt là “nghệ giả”, danh từ chỉ con người của nghệ thuật. Quả thật, đúng với tên gọi, một Geisha có thể biểu diễn tất cả: từ múa, hát, thực hành trà đạo, và đặc biệt là chơi đàn Shamisen (một loại đàn truyền thống của Nhật) rất giỏi.

Đời geisha ở Nhật

Bên ngoài Nhật Bản, người ta thường nghĩ Geisha là một loại hình tệ nạn, nhưng sự thực thì không phải vậy. Theo quy định truyền thống, Geisha chỉ được phép đùa cợt, tán tỉnh, quyến rũ, ca múa hát nhưng lại không được phép đi quá giới hạn với khách.

Học tiếng Nhật qua hình ảnh

Hanami: Có nghĩa là ngắm hoa. Đây là một lễ hội truyền thống của xứ sở Mặt trời mọc khi mùa hoa anh đào đến (cuối tháng 3 đến đầu tháng 4). Mỗi khi xuân về, khoảng thời gian hoa anh đào nở là lúc người dân Nhật đổ xô đến những công viên trồng nhiều anh đào để ăn uống, ca hát và ngắm hoa.

Lãng mạn mùa hoa anh đào

Đây là một nét văn hóa riêng và đặc sắc của người Nhật. Trước khi hoa nở, chính quyền địa phương thường có thông báo trên tivi hoặc loa đài về các thông tin ngắm hoa vào lúc nào, ở đâu là đẹp nhất để người dân có thể chuẩn bị.

Học tiếng Nhật qua hình ảnh
Inemuri: Đây là từ chỉ những người luôn “ngủ gà ngủ gật” trên các chuyến xe điện. Hành trình của họ luôn luôn là: lên xe – ngủ – xuống xe. Nếu không có loa thông báo hoặc những người xung quanh nhắc nhở thì có lẽ họ cũng chẳng thể xuống đúng ga mong muốn được.
Học tiếng Nhật qua hình ảnh

Noh: Là một môn nghệ thuật biểu diễn cổ điển Nhật Bản, trong đó kết hợp những yếu tố của múa, tuồng, âm nhạc và thơ ca vào thành bộ môn nghệ thuật sân khấu có tính thẩm mĩ cao. Kịch Noh được trình diễn khắp nơi trên đất nước Nhật Bản bởi các nghệ sĩ chuyên nghiệp, một truyền thống được kế tục qua nhiều thế hệ.

Học tiếng Nhật qua hình ảnh

Trong kịch Noh, có khoảng 60 loại mặt nạ thường xuyên được sử dụng. Tất cả các nhân vật, kể cả những vai nữ, đều do các diễn viên nam thể hiện. Bên cạnh đó, một lượng lớn các nghệ sĩ không chuyên, cả nam lẫn nữ đảm trách nhiệm vụ hát, múa và đàn. Trong thời Edo, việc dàn dựng và thưởng thức kịch Noh là đặc quyền của tầng lớp Samurai.

Học tiếng Nhật qua hình ảnh

Otaku: là từ lóng trong tiếng Nhật chỉ một kiểu người lập dị, kì quái, không giao tiếp hay làm bạn với bất cứ ai trừ những người giống như họ. Đôi khi, danh từ này được dùng để chỉ ai đó quá say mê một điều gì, đặc biệt là anime (hoạt hình Nhật Bản), manga (truyện tranh Nhật Bản), hay game (trò chơi điện tử).

Các Otaku là những người cuồng nhiệt với việc thu thập tất cả các thứ liên quan đến chủ đề mà họ yêu thích.

Học tiếng Nhật qua hình ảnh

Kabuki: Phiên âm Hán Việt của từ này là “ca–vũ-kỹ”(ca hát, nhảy múa, kỹ năng), là một môn nghệ thuật truyền thống nổi tiếng khác của Nhật Bản. Cũng như Noh, diễn viên của môn Kabuki chỉ toàn nam. Họ phụ trách luôn những vai diễn phụ nữ. Những người này được gọi là Oyama.

Học tiếng Nhật qua hình ảnh

Kabuki được sáng lập vào thế kỷ 17. Điều ngạc nhiên là người sáng lập bộ môn này lại là một… phụ nữ.

Học tiếng Nhật qua hình ảnh

Kawaii: Từ này có nghĩa là dễ thương. Những người theo phong cách kawaii thường thích những thứ xinh xắn như mèo Hello Kitty. Họ thích mặc váy áo xòe kiểu công chúa, đính nhiều nơ hay đăng ten, màu ưa thích là màu hồng.

Học tiếng Nhật qua hình ảnh

Đặc điểm dễ nhận dạng nhất của những người này là họ thường tụ tập ở những cửa hiệu bán đồ dễ thương, hét lên “kawaii” mỗi khi thấy một món đồ nào đó bắt mắt.

Onsen Saru: Là những chú khỉ hay lởn vởn quanh suối nước nóng. Chúng ta có thể bắt gặp chúng ở phía Bắc Nhật Bản, đặc biệt là ở Hokkaido, nơi có mùa đông rất khắc nghiệt.

Khỉ Nhật bản
Học tiếng Nhật qua hình ảnh siêu ngộ nghĩnh

Chúng thích ngâm mình trong suối để xua tan sự giá lạnh của thời tiết. Tuy sống trong môi trường hoang dã nhưng chúng khá lành tính, hiếm khi xảy ra việc tranh chấp “nơi tắm” hoặc tấn công những khách du lịch khác.

https://thongtinnhatban.wordpress.com/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.