Tây Ban Nha – Nhật Bản (20h45 26/7)


Sau thành công của ĐTQG ở EURO  2008, World Cup 2010 và EURO 2012, người TBN đang kỳ vọng đội quân dưới quyền  HLV Luis Milla sẽ giúp bóng đá xứ bò tót hoàn tất cú ăn 4 kỳ diệu với chiếc HCV  bóng đá nam tại London 2012. Tuy nhiên 20 năm kể từ khi thế hệ của Guardiola,  Canizares và Luis Enrique đăng quang tại Barcelona 1992, nhiệm vụ của Olympic  TBN đã trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Nếu giành được HCV bóng đá nam  lần thứ hai, TBN sẽ trở thành đội bóng thứ hai trong lịch sử lập cú đúp vô địch  EURO và Olympic trong cùng một năm, sau Pháp năm 1984. Và điều thú vị là ở giải  này, người TBN cũng trình làng một lứa tài năng sinh ra đúng 20 năm trước, khi  các tiền bối đăng quang tại kỳ Thế vận hội trên sân nhà. Đó là bộ ba Koke, Isco  và Muniain, những người mới chỉ được vài tháng tuổi, hoặc vẫn chưa chào đời khi  Kiko ấn định chiến thắng 3-2 cho TBN trước Ba Lan ở trận chung kết bóng đá nam  Olympic ngày 8/8/1992.

Jordi Alba và Juan Mata: Những niềm hy vọng của U-23 Tây Ban Nha
Jordi Alba và Juan Mata: Những niềm hy vọng của U-23 Tây Ban Nha

Người TBN đã gọi 3 cầu thủ này là  “những đứa trẻ của Cobi” (linh vật của Barcelona 1992) và dù là “em út”, bộ ba  ấy vẫn sẽ đóng vai trò quan trọng trong lối chơi của Olympic TBN. Nhưng TBN  không chỉ có “lũ trẻ của Cobi”, mà còn có 3 nhà vô địch châu Âu là Alba, Mata và  Javi Martinez, chưa kể những De Gea (M.U), Azpilicueta (Marseille), Rodrigo  (Benfica) và Adrian (Atletico). Tuy vậy, cuộc chinh phục đỉnh cao Olympic chắc  chắc vẫn sẽ rất gian nan, bất chấp người TBN đang thống trị các giải trẻ châu Âu  với chức vô địch U19 năm 2012 và U21 năm 2011.

Bởi chưa nói tới các đối thủ  ngang tầm như Brazil, Liên hiệp Anh hay Uruguay, ngay trước mắt họ đã là một  Olympic Nhật Bản không dễ khuất phục. Tới London, các Samurai trẻ tuổi mang theo  hành trang là thành tích bất bại trong loạt 3 trận giao hữu, gồm cả chiến thắng  trước Olympic Mexico của Salcido và Giovani dos Santos. Và dù ngôi sao Ryo  Miyaichi vắng mặt, đội quân của HLV Takashi Sekizuka vẫn không thiếu những tài  năng nổi bật. Trong đó, đáng chú ý nhất là 5 cầu thủ đang chơi tại Bundesliga  gồm Otsu (M’gladbach), Usami (Hoffenheim), Kiyotake (Nuernberg), Hiroki Sakai  (Hannover) và Gotoku Sakai (Stuttgart). Ngoài ra, hàng thủ của họ cũng rất đáng  nể với hai hậu vệ quá tuổi Tokunaga, Yoshida góp mặt trong phòng tuyến trước mặt  thủ thành Gonda.

Nhưng nói gì thì Nhật Bản vẫn ở  dưới TBN một tầm. Không phải vô cớ mà các học trò của HLV Luis Milla đang được  đánh giá là ƯCV số 2 tại London Hè này. Và có lẽ, kịch bản Nhật Bản cầm chân đối  thủ trong hành trình giành HCĐ bóng đá nam tại Olympic 1968 sẽ khó xảy ra tại  Hampden Park.

Thông tin xung quanh

– 2/3 trận giao hữu vừa qua của  Olympic Nhật Bản có ít hơn 3 bàn thắng mỗi trận. Điều tương tự đã diễn ra ở 2  trận gần nhất của Olympic TBN. – 3 trận gần nhất của Olympic Nhật Bản đều có bàn thắng sau phút 75, và 3/5 trận  gần đây của Olympic TBN cũng có bàn thắng muộn. – 4/5 trận gần đây của Olympic Nhật Bản có tổng số bàn thắng là lẻ, và 3/5 trận  gần nhất của Olympic TBN cũng có tổng số bàn thắng không chia hết cho 2.

Đội hình dự kiến Tây Ban Nha: De Gea; Montoya, Dominguez, Botia, Azpilicueta; Javi Martinez,  Herrera; Mata, Muniain, Alba; Adrian. Nhật Bản: Gonda; Hiroki Sakai, Tokunaga, Yoshida, Muramatsu; Yamamura,  Higashi; Usami, Kiyotake, Otsu; Nagai. Dự đoán: TBN thắng 1-0

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.