Nghề Geisha hiện đại ở xứ sở Hoa Anh Đào


Đời gái bar ở NhậtĐỜI GEISHA Ở NHẬT(A)ĐỜI GEISHA Ở NHẬT (B)

GÁI BAR Ở TOKYO   ĐỜI GÁI BAR Ở NHẬT

      Geisha trong tiếng Nhật có nghĩa là “con người của nghệ thuật”, tức là những người nghệ sỹ vừa có tài ca múa nhạc lại vừa có khả năng trò chuyện, là một nghệ thuật giải trí của Nhật Bản. Có nhiều nhầm lẫn, đặc biệt ở bên ngoài Nhật Bản, về bản chất của nghề Geisha. Qua hơn 1 tháng dài công tác ở cố đô Kyoto, chúng tôi chỉ tìm về sức hút duy nhất là những nàng Geisha. Đó cũng là điểm phá tan cái ước lệ của những người không hiểu kĩ: Geisha là gái mại dâm!

Nghề Geisha hiện đại ở xứ sở Hoa Anh Đào
Các Geisha chờ giờ đến O-chaya (phòng trà)

Tàu điện cao tốc từ sân bay quốc tế Kansai (thủ đô Tokyo) đến nhà ga trung tâm TP Kyoto chỉ mất khoảng 3 giờ đồng hồ. Trước khi xuống tàu, anh Shini Kobu, một hướng dẫn viên du lịch lành nghề tại thủ đô Tokyo thao thao bất tuyệt: “Kyoto có 3 thứ nổi tiếng: Một là phố cổ, hai là hoa anh đào và ba là những nàng Geisha. Tận hưởng sự thanh thoát tao nhã và hiếu khách của Geisha là sự lựa chọn số một tại đất cố đô này!”.

Nghề Geisha hiện đại ở xứ sở Hoa Anh Đào

Những nàng Geisha đón khách ở trà quán Harutomi

Xuống tàu điện, anh Kobu dặn dò cẩn thận quy tắc ứng xử với các Geisha tại những trà quán. “Ở đây người ta gọi các nàng Geisha là Geiko. Đừng sàm sỡ với họ. Họ là những kỹ nữ hầu trà chứ không phải gái mại dâm đâu. Nếu sàm sỡ hoặc có những hành vi không đúng là bị xử phạt nặng lắm đấy” – Anh Kobu nói rồi bắt xe taxi cho chúng tôi đi. Những gì mà anh Kobu nói khiến anh em chẳng hiểu gì cả. Trong đầu chúng tôi vẫn nghĩ Geisha là những gái mại dâm như cuốn sách “Hồi ức của một Geisha” của tác giả Arthur Golden.Anh lái xe taxi thạo đường chạy một mạch đến khu phố Gion, dong thẳng đến con đường Hanamikoji – con đường của Geisha. Khi đó đang là 6 giờ chiều, đúng giờ các nàng Geisha ra khỏi nhà. Phía bên kia đường các nàng Geisha tất cả đều môi đỏ, trang điểm phấn trắng trên mặt, búi tóc thật cao, cài hoa trang điểm rất đẹp, chân đi guốc gỗ, xúng xính trong các bộ kimono rực rỡ. Điều đặc biệt hơn, tất cả các Geisha đều ngẩng cao đầu mà không nhìn ngang liếc dọc. Họ đang đi về những O-Chaya (tiệm trà nhưng thực chất là những quán ăn sang trong theo kiểu thuần túy của Nhật bản – NV) hay Ryotei (nhà hàng có sân vườn kiểu Nhật, ngồi trên chiếu), Ryokan (lữ quán) để phục vụ khách đã đăng ký “đặt chỗ” trước đó.GIẬT MÌNH VỚI “PHÍ HƯƠNG HOA”
Mặc dù đầu tháng 4, nhưng trên các con phố hẹp ở Gion vẫn lạnh căm căm (khoảng trên dưới 10oC). Trùm áo khoác đầu chúng tôi rảo bước rất nhanh vào phòng trà Harutomi, một phòng trà nổi tiếng tại phố Gion này. Nguyễn Tiến Minh, một du học sinh học ngành cao cấp du lịch dẫn chúng tôi vào để có thể tiếp cận những Geisha. Lò sưởi bằng củi và than có ống khói dẫn lên cao làm cho phòng trà trở nên ấm áp. 20h, phòng trà đã chật kín. Hơi rượu sake nồng nàn, áo lụa sột soạt và giọng hát ngọt ngào của các cô Geisha nhảy những điệu múa truyền thống của Nhật. Rất khẽ khàng và mềm mại trong tiếng đàn dập dìu. Nhóm quý ông 6 người ngây ngất. Vì men sake hay vì những vũ điệu thần tiên?Nghề Geisha hiện đại ở xứ sở Hoa Anh Đào“Gọi được Geisha không? – Chúng tôi hỏi Tiến Minh, chàng trai ở Nhật đã 6 năm cười: “Vấn đề là có bao nhiêu tiền?”. Tiến Minh nói để có các nàng Geisha phục vụ tận nơi phải đặt trước. Đầu tiên nếu có nhu cầu, khách phải đến những nơi gọi là Yakata (Trung tâm điều phối Geisha) hay qua Okami (bà quản lý) quen biết mời Geisha để được phục vụ. Các nàng Geisha sẽ hầu trà, hầu rượu, nói chuyện khách muốn nghe và ca kỹ theo thời lượng cháy của 1 cây hương (chừng 2 giờ). Hết cây hương, khách sẽ trả tiền hoặc yêu cầu được phục vụ tiếp. Chi phí một lần được các Geisha phục vụ làm anh em tá hỏa: 480 USD/2h. Nhưng người Nhật Bản gọi tiền đó bằng một từ tao nhã: phí hương hoa!Theo bà Hurasumi, một Okami (quản lý) của phòng trà, muốn có một buổi dạ tiệc cùng một Geisha tiếng tăm thì chỉ có các doanh nhân, nhà ngoại giao, chính khách mới đủ tiền hưởng thụ. “Nhẹ nhàng khoảng 7.000 USD. Nếu có 4 triệu yên (khoảng 35.000 USD), khách có thể tham dự một bữa tiệc cực kỳ bí mật được gọi là “Nyotaimory”, bà nói. Theo giải thích, tiệc “Nyotaimory” sẽ diễn ra cùng với một Geisha trẻ đẹp trong trạng thái nude, nằm trên một chiếc bàn thấp, trong khi các thực khách dùng đũa gắp món sashimi (cá sống) bày trên cơ thể tuyệt mỹ của cô. Geisha chắc chắn phải còn là một thiếu nữ, trai giới trước đó 2 ngày, chỉ uống một loại trà thơm đặc biệt để giữ sự thanh tịnh.Nghề Geisha hiện đại ở xứ sở Hoa Anh ĐàoBên cạnh, Tiến Minh xác nhận: “Kyoto là TP du lịch mà. Khách nước ngoài ai chẳng muốn có được Geisha phục vụ. Nhưng chưa hết cơ hội đâu! Không uống rượu, uống trà thì uống bia với Geisha. Giá rẻ bất ngờ luôn!” – chàng trai cười nháy mắt.UỐNG BIA VỚI GEISHA
Tiến Minh dẫn chúng tôi đến khu nhà truyền thống Gion Shinmonso chỉ cách trà quán chừng 5 phút đi taxi. Từ năm 2008, do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu, thế giới của các Geisha buộc phải “mở cửa” làm kinh tế chứ không chỉ phục vụ các đại gia với “phí hương hoa” cắt cổ như trên. Mở các vườn bia Geisha là cách để họ duy trì cuộc sống. Trời vẫn đang lạnh nên phòng bia khá vắng khách. Cuốn thực đơn cũng đạm bạc nhưng dòng ghi giá cũng làm khách “đỡ hoảng hơn”: 6 USD/ly. Điều đáng mừng nhất là khách có thể thoải mái nâng ly và chuyện trò cùng các Geisha thực tập gọi là Maiko.Gọi bia xong, một Geisha tha thướt bước ra với kimono trắng pha chút phớt hồng màu anh đào. Giọng nhỏ nhẹ, cô nói luôn một câu dài. Tiến Minh nói cô là Gamiko, 23 tuổi, còn hai năm nữa mới là Geisha chính thức.

Nghề Geisha hiện đại ở xứ sở Hoa Anh Đào

Một Geisha phục vụ khách du lịch ở TP Kyoto

Rồi Gamiko bước lên, múa điệu Kyotan trên một sân khấu ngay trước sân của vườn bia. Không hiểu được tiếng Nhật, chỉ cảm nhận bằng tai, sẵn tính thích bia, bàn bia của nhóm chúng tôi đạt kỷ lục tại vườn này: 74 cốc cho 4 người. Ông chủ vườn bia bước ra thanh toán mà trịnh trọng như Samurai vào trận đấu sinh tử. Chỉ đến lúc cuối mới mỉm cười: “Tốt quá, mong các ngài luôn luôn đến!”.Khác với vườn bia Gion Shinmonso, vườn bia khác ở Kamishichiken cho phép khách mua “gói khởi động Geisha” với giá khoảng hơn 19 USD. Trong gói này, khách sẽ được phục vụ một vại bia, hai suất ăn nhanh và xem Geisha biểu diễn. Tại đây, người quản lý bảo: “Geisha là “mồi câu khách” tại đây. Ai cũng muốn mọi người hiểu rõ hơn về Maiko và Geisha. Ngày càng có nhiều người có thể dễ dàng trông thấy họ. Và họ cũng thu hút nhiều khách du lịch tới hơn vườn bia này”.

 Tiền thân của Geisha bắt đầu xuất hiện vào thế kỷ thứ IX khi các tướng quân (Samurai) hay lãnh chúa tuyển phụ nữ trẻ đẹp, có tài vào phục vụ mua vui. Nhưng khi xã hội phong kiến phát triển, lớp người thị dân hình thành vào thế kỷ XI thì Geisha dần dà được tổ chức theo từng hội phường quy củ. Nội dung của Geisha ngày xưa cũng chịu nhiều ảnh hưởng của nghề làm kỹ nữ thời nhà Minh của Trung Quốc. Hiện tại nhiều phố Geisha của Nhật còn được gọi là Phố Hoa (Hanamachi). Nghề Geisha phát triển rất nhanh vào thế kỷ XVII và nở rộ vào thế kỷ XVIII nhiều nhất là tại Kyoto.Theo thống kê của các ngành du lịch Nhật Bản, năm 1928, cả nước Nhật còn tới 80.000 Geisha. Năm 1970 còn 50.000 người làm nghề này. Hiện tại, chỉ còn trên dưới 1.000 người, tập trung ở những thành phố lớn để phục vụ khách du lịch nước ngoài hay những buổi liên hoan của công ty, chính khách, thương gia giàu có.

http://vietpan.net/     https://thongtinnhatban.wordpress.com/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.