Nhật Bản đã xử tử treo cổ 5 người trong năm 2012


Bộ Tư pháp Nhật Bản ngày 3/8 cho biết đã xử tử hình hai phạm nhân bằng hình thức treo cổ, nâng tổng số phạm nhân bị xử tử trong năm nay lên năm người.

Nhật Bản đã xử tử treo cổ 5 người trong năm 2012

Phòng xử án treo cổ của Nhật Bản

Ngay sau khi tin tức được loan đi, quan chức hàng đầu của chính phủ Đức về vấn đề nhân quyền, Markus Loening đã kêu gọi Nhật Bản chấm dứt hình phạt khắc nghiệt này.

Một trong những số đó là Junya Hattori, 40 tuổi, người đã hiếp và bắt cóc một nữ sinh 19 tuổi hồi năm 2002 trước khi thiêu đốt cô gái này ở một công trường xây dựng ở thành phố Mishima.

Trong khi đó, Kyozo Matsumura, 31 tuổi, đã bị xử tử tại thành phố Osaka vì giết hai hai người thân năm 2007 và ăn cắp tiền của họ.

Hồi tháng Ba, Nhật Đã đã dùng lại hình thức xử tử sau 20 tháng không phải dùng đến hình thức này.

Năm 2011, Nhật Bản không phải xử tử bất cứ trường hợp nào. Đây là năm đầu tiên trong gần hai thập niên, Nhật Bản không xử tử ai song đây cũng vừ là một chủ đề tranh cãi giữa quyền con người và những mâu thuẫn trong chính sách.

Ngoài Mỹ, Nhật Bản là nước lớn theo chế độ dân chủ và phát triển duy nhất thực hiện án tử hình. Việc này từng khiến Nhật Bản nhiều lần gặp phải sự phản đối của chính phủ các nước châu Âu và các tổ chức nhân quyền.

Ở Nhật Bản, án tử hình luôn được áp dụng với tội danh giết nhiều người, hình thức là treo cổ. Ngoài ra, việc xử tử cũng bị cấm thực hiện trong giai đoạn năm mới, từ 29/12 đến 3/1 hàng năm, cũng như vào những ngày cuối tuần và ngày lễ./.

Theo (Vietnam+)

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.