Lễ hội khiêu vũ Odori Awa


Những chiếc cồng chiêng nhỏ, sáo, trống taiko vang lên trong nhịp tụng “Erai yatcha erai yatcha Yoi-Yoi-Yoi-Yoi….”. Những người già trẻ vẫy tay trong không khí náo nức và nhảy múa theo tiếng gọi trái tim của họ.
Liên hoan khiêu vũ Awa được tổ chức từ ngày 12 đến ngày 15 tháng 8 như là một phần của lễ hội Obon ở quận Tokushima, Nhật Bản. Awa Odori là lễ hội khiêu vũ lớn nhất tại Nhật Bản, thu hút hơn 1,3 triệu du khách mỗi năm.
 Lễ hội khiêu vũ Odori Awa
Nhóm của các vũ công và nhạc sĩ được biết đến như ren (连) nhảy qua các đường phố, thường kèm theo sáo shamisen, trống taiko, sáo shinobue và chuông kane. Người biểu diễn mặc trang phục khiêu vũ truyền thống Obon. Họ tụng kinh và hát khi diễu hành qua các đường phố.
Awa là tên của chính quyền phong kiến cũ ở tỉnh Tokushima, và odori có nghĩa là khiêu vũ.
 Lễ hội khiêu vũ Odori Awa
Odori Awa, một điệu nhảy truyền thống với 400 năm tự hào từ quận Tokushima trên đảo Shikoku. Odori Awa được bắt rễ sâu trong đời sống hàng ngày của người dân ở Tokushima và được thực hiện trên tất cả các quận. Trong thực tế, một số nói rằng ở Tokushima, họ suy nghĩ về múa quanh năm! Số ngày lớn nhất của điệu nhảy diễn ra tại lễ hội Awa Odori được tổ chức tại thành phố Tokushima hơn 4 ngày từ ngày 12 tháng 8 cho đến ngày 15 tháng 8. Lễ hội có tổng cộng 100.000 vũ công và thu hút hơn 1.000.000 khán giả. Điệu nhảy đã trở thành một trong những điệu nhảy đại diện của Nhật Bản và được giới thiệu trên toàn thế giới.
Khi nhảy múa Awa odori, người ta thường tập trung theo nhóm được gọi là ren, với các thành viên của trường học, nơi làm việc hoặc nhiều tổ chức khác. Thường thường, ren có khoảng 50 người, hoặc có thể có nhiều nhất là 200 người. Một nhóm thực hiện chỉ có trẻ em được gọi là “Chirudo Ren”, một cách phát âm tiếng từ tiếng Anh.
Lễ hội khiêu vũ Odori Awa
Trong odori Awa, người đàn ông và phụ nữ mặc trang phục khác nhau và cũng có thể nhảy múa theo các phong cách khác nhau. Đàn ông mặc happi, một chiếc áo khoác bông sáng màu và rất rộng, họ thực hiện một điệu nhảy mạnh mẽ hơn, năng động hơn. Phụ nữ mặc yukata, một loại kimono mùa hè làm bằng cotton màu sáng, và amigasa, một chiếc mũ được làm bằng cỏ cói dệt, và khiêu vũ theo một phong cách mới hơn.
Nam giới sẽ khiêu vũ bằng cách uốn cong đôi chân, đầu hơi cúi, nâng cao tay một chút ở trên trán, và nhẹ nhàng vẫy tay chào, các cổ tay lên và xuống. Những người phụ nữ xoay lòng bàn tay hướng vào trong và duyên dáng di chuyển cổ tay. Trẻ em và thanh thiếu niên của cả hai giới thường nhảy múa theo cách của những người đàn ông.
Ban ngày, họ nhảy một điệu ngảy gọi là Nagashi, nhưng vào ban đêm, các vũ công chuyển sang một điệu nhảy điên cuồng gọi là Zomeki. Những người xem thường được khuyến khích tham gia các điệu nhảy này.

2 responses to “Lễ hội khiêu vũ Odori Awa

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s