Những lâu đài cổ kính của Nhật Bản


Mỗi toà lâu đài đều toát lên vẻ quyến rũ, cổ kính riêng, khiến du khách khi dừng chân lại đều không muốn rời xa…

“Xứ sở mặt trời mọc” từ lâu đã nổi tiếng với các toà lâu đài cổ kính, sở hữu nét kiến trúc đặc trưng, thu hút du khách bốn phương mỗi khu dừng chân đến nơi này. Hôm nay, chuyên mục Du lịch sẽ giới thiệu đến những ai yêu thích đất nước hoa anh đào, yêu mến sự hoài cổ 5 toà lâu đài với 5 kiến trúc độc đáo nổi tiếng Nhật Bản nhé!

1. Matsuyama – Quyến rũ bởi nét cổ kính rêu phong

Nếu bạn hỏi lâu đài nào được xem là đẹp nhất “xứ sở mặt trời mọc”, chúng tôi không ngần ngại trả lời rằng – ấy là Matsuyama. Toà lâu đài thuộc hòn đảo cùng tên được xây dựng từ đầu thế kỷ XVII và phục dựng vào giữa thế kỷ XIX, nằm trên đồi Katsuyama và bao phủ bởi những bức tường đá rêu phong cổ kính.

lâu đài của nhật bản

Ở chính giữa khoảng sân rộng là toà tháp chính uy nghi, bên trong là cầu thang gỗ dẫn lên những tầng trên của lâu đài. Bạn có thể sử dụng hệ thống cáp treo hoặc tự mình đi bộ lên để cảm nhận nét trong lành, thanh tịnh của cảnh đẹp. Cũng chính tại nơi này, du khách sẽ được phóng tầm mắt để chiêm ngưỡng toàn bộ Matsuyama và đảo Seto…
Những lâu đài cổ kính của Nhật Bản
Những lâu đài cổ kính của Nhật Bản
2. Inuyama – Toà lâu đài chưa một lần bị tàn phá
Inuyama là một toà lâu đài vô cùng xinh đẹp, là niềm tự hào của thành phố Inuyama thuộc tỉnh Aichi. Có thể bạn không cảm nhận được sự đồ sộ khi ngắm nhìn, bởi diện tích của tác phẩm này không thực sự lớn. Tuy nhiên, nét thu hút mà Inuyama tạo nên đối với du khách chính là ở “kiến trúc phòng thủ độc đáo”. Nhìn từ bên ngoài, lâu đài có 3 tầng rõ rệt, thế nhưng bên trong nó lại có tới 4 tầng chính cộng thêm 2 tầng hầm.

Những lâu đài cổ kính của Nhật Bản

Được hoàn thành vào năm 1537, nằm trên một ngọn đồi nhỏ, gần sông Kiso, Inuyama chưa một lần bị tàn phá. Nó là một trong số những lâu đài cổ kính nhất Nhật Bản đồng thời là ví dụ điển hình cho kiến trúc lâu đài thế kỷ XVI. Đứng từ trên tầng 4, bạn có thể thu vào tầm mắt phong cảnh tuyệt đẹp của những ngọn núi và hàng trăm cây anh đào nở hoa tuyệt sắc!
Những lâu đài cổ kính của Nhật Bản
Những lâu đài cổ kính của Nhật Bản
3. Matsumoto – Lâu đài được xây bên… đập nước
Matsumoto (ban đầu gọi tên Fukashi) là một toà lâu đài lạ ở Nhật Bản được xây dựng vào thế kỷ 16, nổi tiếng bậc nhất trong tất cả các lâu đài thời trung cổ. Nó được xây dựng bên cạnh một… đập nước (thay vì trên núi và cạnh sông như chúng ta vẫn thường thấy). Người ta vẫn mệnh danh cho Matsumoto là “Crow Castle” vì màu đen của nội thất gỗ vô cùng độc đáo.
Những lâu đài cổ kính của Nhật Bản
Nếu các toà lâu đài khác ưa chuộng kiểu trang trí phủ đầy sắc trắng thì Matsumoto lại chọn cho mình sự tương phản trắng – đen. Chính sự đối lập của hai mảng màu này đã làm nên điểm thu hút khó rời mắt của lâu đài 6 tầng đẹp mắt. Bên cạnh đó, do thiếu “sự phòng vệ” từ địa hình tự nhiên nên toà lâu đài cũng có kiến trúc khá phức tạp, với nội thất gỗ và tường đá để bảo vệ những con người sinh sống bên trong.
Những lâu đài cổ kính của Nhật Bản
Những lâu đài cổ kính của Nhật Bản
4. Hikone – toà lâu đài đa phong cách kiến trúc
Đến với Hikone (thuộc Hikone, tỉnh Shiga), du khách sẽ bị quyến rũ bởi cảnh quan tuyệt đẹp theo từng mùa của Nhật Bản. Toà lâu đài này được khởi công xây dựng từ năm 1603 và mãi đến 20 năm sau mới được hoàn thiện. Trải hơn 260 năm tồn tại, Hikone vẫn giữ được cấu trúc nguyên bản nên đây là 1 trong số 4 toà lâu đài có lịch sử lâu đời nhất “xứ sở mặt trời”…
Những lâu đài cổ kính của Nhật Bản
Tuy chỉ gồm 3 tầng với diện tích khá nhỏ nhưng lại sở hữu kiến trúc mái độc đáo cộng với các bức tường sơn trắng nổi bật giữa sắc xanh cây cối, toà lâu đài cổ kính này vẫn truyền tải được lối thiết kế kết hợp hài hoà nhiều phong cách kiến trúc khác nhau. Chính vì thế, Hikone được coi là báu vật quốc gia, là nơi mà du khách đặt chân đến đều quyến luyến không rời…
Những lâu đài cổ kính của Nhật Bản
Những lâu đài cổ kính của Nhật Bản
5. Himeji – tựa cánh hạc trắng giữa không trung
Himeji (Cơ Lộ thành) được xây dựng vào thế kỷ XIV, là kiến trúc “tuyệt đẹp dưới mọi góc nhìn”, tiêu biểu cho thành quách thời cận đại của Nhật Bản và biểu tượng cho nghệ thuật cổ xưa. Toạ lạc trên ngọn đồi Himeyama, cách thủ đô Tokyo 650 km về phía Tây, Himeji khiến du khách phải liên tưởng đến một dáng hạc đang nhẹ nhàng cất cánh bay giữa không trung…
Những lâu đài cổ kính của Nhật Bản
Toà lâu đài xây dựng từ khoảng 36 tấn gỗ, che phủ bằng lớp thạch cao trắng bên ngoài, phần mái thanh nhã của những đỉnh tháp làm toát lên vẻ nên thơ của “Lâu đài hạc trắng”. Các cổng và tường bao xoắn ốc như mê cung được thiết kế một cách tài tình. Bước vào cổng chính, ta có cảm giác dường như đang rời xa khỏi lâu đài.
Càng tiến về phía tháp chính, ta càng thấy nó rời ra xa… Himeji được Unesco công nhận là di sản văn hoá thế giới vào năm 1993.
Những lâu đài cổ kính của Nhật Bản
Những lâu đài cổ kính của Nhật Bản

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.