Ninja cuối cùng của Nhật


Có thể không hoàn toàn giống với hình ảnh điển hình của kẻ ám sát vận đồ đen, với vũ khí chết người và có thể biến mất vào mây khói trong tích tắc, nhưng Jinichi Kawakami, cựu kỹ sư 63 tuổi, được cho là ninja cuối cùng của đất nước mặt trời mọc.

Ninja cuối cùng của Nhật“Ninja cuối cùng” của Nhật Kawakami

Là lãnh đạo thứ 21 của dòng họ Ban, một nhánh của ninja có lịch sử sơ khai từ khoảng 500 năm trước, Kawakami được một số xem là người bảo vệ sống cuối cùng của thế hệ những gián điệp bí mật nổi tiếng của Nhật.

“Tôi nghĩ tôi được gọi là ninja cuối cùng là bởi có thể không còn ai khác đã học tất cả những kỹ năng được truyền trực tiếp” từ các thầy ninja trong 5 thế kỷ qua, ông cho hay.

“Ninja thực sự không còn tồn tại”, ông cho biết trong khi “khoe” những dụng cụ, kỹ thuật do thám và phá hoại của những người đàn ông đã chiến đấu cho các vị chúa sumurai của mình trong thời phong kiến Nhật những năm về trước.

Giờ đây họ chỉ còn thấy trong tưởng tượng hoặc được dùng để quảng bá cho Iga, thành phố cách tây nam Tokyo khoảng 350km và khuất sau những dãy núi gần cố đô Kyoto, từng là đại bản doanh của nhiều ninja.

Kawakami từng là một kỹ sư và ông bắt đầu dạy ninjutsu, võ ninja, 10 năm trước đây. Ông cho biết lịch sử thật sự về ninja vẫn còn là một bí ẩn.

“Có một số bức vẽ về vũ khí của họ, nhưng chúng tôi luôn không tìm thấy được tất cả các chi tiết”,  Kawakami cho hay. “Nhiều truyền thống của họ được truyền bằng miệng vì vậy chúng ta không biết điều gì đã được thay đổi trong quá trình truyền miệng đó”.

Và những kỹ năng còn tồn tại đến thế kỷ 21 đôi khi rất khó có thể xác nhận nhận.

Kawakami lần đầu tiên tiếp xúc với thế giới bí mật của các ninja là vào năm 6 tuổi, nhưng ông nhớ chỉ lờ mờ về cuộc gặp đầu tiên với thầy ninja, Masazo Ishida, người đàn ông ăn mặc giống một thầy tu đạo Phật.

“Tôi tập luyện mà không hề biết tôi thực sự đang làm gì. Phải đến lâu sau đó, tôi mới nhận ra rằng tôi đang tập võ ninja.”

Kawakami cho biết việc tập luyện gồm tập các kỹ năng cơ thể và tinh thần để nghiên cứu hóa chất, thời tiết và tâm lý.

“Tôi gọi võ ninja là kỹ năng sống sót toàn diện”, mặc dù nó xuất phát từ các kỹ năng chiến tranh, như do thám và tấn công du kích, ông cho hay.

“Để tập trung, tôi nhìn vào một ngọn nến cho đến khi có cảm giác tôi thực sự nhìn thấy được bên trong nó. Tôi cũng tập nghe âm thanh của chiếc kim khâu rơi xuống sàn nhà”, ông cho hay.

Tôi trèo lên tường, nhảy từ trên cao xuống và học cách trộn hóa chất để làm chất nổ và khói.

“Tôi cũng được yêu cầu phải chịu được nóng, lạnh và đau đớn, đói khát. Việc tập luyện là vô cùng khổ cực và đau đớn. Không có gì là vui vẻ nhưng tôi không nghĩ nhiều đến chuyện tại sao tôi lại làm vậy. Tập luyện đã làm nên một phần cuộc sống của đời tôi.”

Kawakami kể ông là “một cậu bé kỳ lạ” song việc tập luyện của ông không gây được sự chú ý vào thời điểm mà nước Nhật đang phải vật lộn trong khó khăn thời hậu chiến.

Ngay trước khi ông 19 tuổi, Kawakami đã thừa hưởng danh hiệu của thầy ninja của mình cùng những bản tài liệu bí mật và dụng cụ (vũ khí) đặc biệt của ninja.

Kawakami cẩn trọng không tự gọi mình là “ninja cuối cùng” vì trong thế giới đôi khi là phân bè phân phái của ninja, vẫn còn những người ngờ vực, xung đột, nhất là về tính chất xác thực trong giảng dạy về ninja.

Kawakami cho biết nhìn chung bí quyết của võ thuật ninja là nắm bắt được sự sơ ý của đối thủ, chứ không phải là dùng bạo lực.

“Con người không phải lúc nào cũng cảnh giác được. Luôn có khoảnh khắc họ không đề phòng và bạn phải nắm lấy nó,” ông cho biết.

Võ thuật ninja đều nhằm khai thác điểm yếu, cho phép ninja thắng thế trước đối thủ to lớn, hoặc đông đảo hơn; gây sao lãng sự chú ý của họ để hành động mau lẹ.

Theo Kawakami, người ta có thể lẩn trốn sau những thứ nhỏ nhất. “Nếu bạn ném một chiếc tăm, mọi người sẽ nhìn về phía đó, cho bạn cơ hội để tẩu thoát.”

“Chúng tôi cũng có một câu nói là hoàn toàn có khả năng thoát chết bằng cách đậu trên mi mắt của kẻ thù – có nghĩa là bạn ở gần đến mức kẻ thù không thể nhìn thấy bạn”.

Gần đây Kawakami bắt đầu nghiên cứu về lịch sử ninja tại Đại học Mie, do nhà nước tài trợ. Có lẽ sẽ không có người đứng đầu thứ 22 của dòng họ Ban, bởi Kawakami quyết định không tuyển tập sự. “Ninja không phù hợp với thời hiện đại nữa”, ông thừa nhận.

dan tri logo

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.