Nhật Bản tập trận bắn đạn thật dưới chân núi Phú Sĩ


Trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản tăng cao liên quan đến tranh chấp chủ quyền biển đảo, ngày 21-8, Lực lượng phòng vệ Nhật Bản đã tổ chức cuộc tập trận thường niên bắn đạn thật tại căn cứ Higashi-Fuji, sát núi Phú Sĩ – biểu tượng của nước này ở thành phố Gotamba, quận Shizuoka, phía tây nam thủ đô Tokyo.

Nhật Bản tập trận bắn đạn thật dưới chân núi Phú Sĩ
Xe tăng, trực thăng tham gia cuộc tập trận dưới chân núi Phú Sĩ

Khoảng 2.400 binh lính và sĩ quan của lực lượng phòng vệ Nhật Bản cùng với 80 xe bọc thép và 30 máy bay tham gia cuộc diễn tập năm nay. Pháo tự hành, máy bay trực thăng Apache và những phiên bản xe tăng mới nhất được đưa vào tham gia tập trận.

Trong cuộc tập trận năm nay, Lực lượng phòng vệ Nhật Bản đã công bố mẫu xe tăng mới nhất thế hệ 10, thay thế cho xe tăng thế hệ 90 từng là xe tăng chiến đấu chủ lực của quân đội Nhật Bản trong hai thập kỷ qua. Xe tăng thế hệ 10 đã phóng đạn pháo 120mm tới các mục tiêu cách xe hàng kilomet trước sự cổ vũ của đám đông khán giả phải bốc thăm quyền mua vé xem cuộc tập trận.

Cùng với cuộc tập trận trên, Lực lượng phòng vệ Nhật Bản và Thủy quân lục chiến Mỹ đang chuẩn bị cho cuộc tập trận đổ bộ chung đầu tiên giữa quân đội 2 nước. Tình huống giả định cho cuộc tập trận này là những hòn đảo ở vị trí xa xôi của Nhật Bản đang bị tấn công. Trong ngày 21-8, 40 binh sĩ của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản đóng tại Kyushu và Okinawa đã lên 2 tàu của hải quân Mỹ tại căn cứ Hải quân Mỹ White Beach ở thành phố Uruma, tỉnh Okinawa.

Qua cuộc tập trận này, Lực lượng phòng vệ Nhật Bản muốn học hỏi từ Thủy quân lục chiến Mỹ để tăng cường khả năng bảo vệ các hòn đảo phía tây nam của nước này. Cuộc tập trận cũng thể hiện sự hợp tác giữa Nhật Bản và Mỹ trong thời điểm mà Trung Quốc đang ngày càng gia tăng sự hiện diện của mình trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Trung Quốc sử dụng dân quân gây hấn trên biển

Hãng tin Kyodo của Nhật Bản ngày 21-8 cho hay, quân đội Trung Quốc đã sử dụng lực lượng dân quân để tiến hành các cuộc tấn công mạng và các hoạt động gây hấn trên biển. Trong tài liệu của quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc mà Kyodo có được ngày 21-8 đã hé lộ các hoạt động của lực lượng dân quân chưa từng được công bố.

Tài liệu này cho thấy dân quân Trung Quốc liên quan đến các cuộc tấn công mạng nhằm vào các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp Nhật Bản trong những năm gần đây. Tài liệu này cũng đưa ra những hướng dẫn luyện tập chiến thuật cho dân quân, trong đó có ám chỉ rằng dân quân Trung Quốc đã giả làm ngư dân trong các vụ gây hấn trên biển. Theo truyền thông Trung Quốc, hiện nước này có khoảng 8 triệu dân quân trên khắp cả nước.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.