Nhật diễn tập đối phó với thảm họa động đất


Ngày 1/9, Nhật Bản đã tổ chức các cuộc diễn tập tại nhiều địa phương nhằm đối phó với kịch bản động đất cường độ mạnh xảy ra tại thủ đô Tokyo và các địa điểm khác.

Nhật diễn tập đối phó với thảm họa động đất

Khu vực từng xảy ra động đất và sóng thần ở thị trấn Otsuchi, quận Iwate ngày 10/3/2011. Ảnh: THX/ TTXVN

Theo Văn phòng Nội các Nhật Bản, khoảng 380.000 người đã tham gia diễn tập tại 40 tỉnh, thành. Trong đó, có hai cuộc diễn tập quy mô rất lớn là cuộc diễn tập phối hợp giữa các thành phố lớn Yokohama, Tokyo và 7 tỉnh lân cận với kịch bản trận động đất tác động trực tiếp vào vùng thủ đô, và cuộc diễn tập đối phó với thảm họa động đất tại Lòng chảo Nankai ở ngoài khơi miền Trung và Tây Nhật Bản.

Kịch bản đưa ra đối với vùng thủ đô Tokyo là xảy ra một trận động đất cường độ 7,3 độ Ríchte tại phía Bắc vịnh Tokyo, phá hỏng nhiều tuyến đường và gây ra ách tắc giao thông nghiêm trọng trong khu vực. Ngay sau đó, các thành viên Nội các phải nhanh chóng có mặt tại Dinh Thủ tướng Nhật Bản để bàn biện pháp đối phó khẩn cấp. Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda và các thành viên Nội các đã họp khẩn về biện pháp đối phó thảm họa, sau đó họp báo cho biết vùng thủ đô bị tàn phá nghiêm trọng và yêu cầu người dân hành động một cách bình tĩnh.

Theo kịch bản, thành phố lớn Yokohama cũng phải hứng chịu trận động đất có cường độ lên tới 7,9 độ Ríchte với tâm chấn ở vịnh Sagami. Người dân trong khu vực được sơ tán khỏi các tòa nhà, chính quyền địa phương thông báo thảm họa tới tất cả các thuê bao điện thoại di động, nhân viên đường sắt hướng dẫn hành khách di chuyển

Để chuẩn bị đối phó với trận động đất cường độ 9 độ Ríchte có thể xảy ra tại Lòng chảo Nankai, Chính phủ Nhật Bản đã yêu cầu diễn tập di chuyển các máy bay và tàu khu trục của Lực lượng Phòng vệ trên biển Nhật Bản chở trực thăng để chuyển những người bị thương tại khu vực Shikoku, nơi bị cho là sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất từ trận động đất, tới vùng Kyushu. Các máy bay vận tải AC-12 của Hải quân Mỹ cũng bay từ căn cứ Atsugi ở phía Tây Tokyo tới sân bay Haneda, diễn tập cung cấp hậu cần cho Lực lượng Phòng vệ mặt đất của Nhật Bản.

Các cuộc diễn tập quy mô lớn này được tiến hành sau khi Chính phủ Nhật Bản đưa ra các số liệu tính toán cho thấy có thể hơn 320.000 người sẽ thiệt mạng nếu xảy ra động đất tại Lòng chảo Nancai. Trong khi đó, chính quyền thành phố Tokyo cũng đưa ra dự báo khoảng 9.600 người có thể thiệt mạng nếu thành phố này hứng chịu trực tiếp một trận động đất có cường độ cao nhất trong thang đo động đất 7 cấp của nước này.

Hồi tháng 3/2011, một trận động đất có cường độ mạnh trên 9 độ Ríchte, kèm theo sóng thần tại vùng Kanto, Đông Bắc Nhật Bản, đã khiến gần 25.000 người thiệt mạng và mất tích.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.