Nhật Bản gửi thư thiện chí tới Trung Quốc


Căng thẳng ngoại giao Trung – Nhật đã bị đẩy lên đỉnh điểm sau khi nổ ra hàng loạt các cuộc biểu tình chống Nhật ở khắp Trung Quốc mang màu sắc bạo lực.

 Mạng China Daily cho biết, một nhà ngoại giao cấp cao Nhật Bản đã trao một lá thư của Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda cho chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào và Ủy viên Quốc vụ viện Đới Bỉnh Quốc vào ngày 31/8.

Thứ trưởng cấp cao Bộ Ngoại giao Nhật Bản Tsuyoshi Yamaguchi được cử tới thăm Bắc Kinh vào ngày 28/8 như một đặc phái viên của Nhật Bản vớ nhiệm vụ giảm bớt các căng thẳng song phương về vấn đề lãnh thổ.

Chuyến đi của ông Yamaguchi diễn ra ngay sau sự kiện người biểu tình Trung Quốc giật phăng quốc kỳ Nhật Bản trên mũi xe ô tô của Đại sứ Nhật Bản hôm 27/8. Các quan chức Nhật Bản cho biết, Đại sứ Uichiro Niwa vẫn an toàn và xe hơi không bị hư hỏng.
Đây không phải là hành động quá khích duy nhất của người biểu tình Trung Quốc. Cả Nhật Bản và Mỹ đều đã phản ứng trước hành động này.

Tình hình mới nhất căng thẳng Trung - Nhật

Một người Trung Quốc đập phá xe ô tô Honda trong cuộc biểu tình chống Nhật ở Thâm Quyến, Quảng Đông. Ảnh: Reuters.

Tranh chấp lãnh thổ giữa hai nước đã làm cho quan hệ ngoại giao đạt tới căng thẳng đỉnh điểm khi cả hai bên liên tục cho các nhà hoạt động đổ bộ và cắm cờ trên Senkaku/Điếu Ngư vào trung tuần tháng Tám.

Hôm thứ năm 30/8, thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản đã có cuộc gặp với người đồng nhiệm của ông, bà Phó Oánh để trao đổi quan điểm về vấn đề tranh chấp trên đảo Senkaku/Điếu Ngư và các vấn đề khác trong khu vực.
Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Nhật Bản không xác nhận bức thư đã được chuyển giao hay chưa.
Bà Phó Oánh nhắc lại quan điểm và lập trường của Trung Quốc, thúc giục Nhật Bản “thận trọng” xử lý các vấn đề liên quan và tránh làm tổn hại đến mối quan hệ song phương Trung – Nhật.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Phó Oánh kêu gọi cả hai bên cần nỗ lực để thúc đẩy sự tin tưởng lẫn nhau về chính trị, quản lý và kiếm soát vấn đề này, cùng hợp tác để phát triển bền vững và ổn định hơn.

Ông Yamaguchi cũng khẳng định Tokyo coi trọng mối quan hệ với Bắc Kinh và sẵn sàng tăng cường đối thoại, thông tin liên lạc để xử lý chính xác các vấn đề hiện tại đã xảy ra trong tranh chấp. Ông cho biết Tokyo sẽ theo đuổi sự phát triển của một mối quan hệ hợp tác.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s