Nhận hồ sơ làm điều dưỡng viên ở Nhật Bản đến hết 30/9


Số lượng dự kiến tuyển điều dưỡng viên tối đa là 150 người và sau đó để Nhật Bản tuyển chọn.

 Ngày 11/9 tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức Hội thảo về chương trình đưa ứng cử viên điều dưỡng, hộ lý sang làm việc tại Nhật Bản với sự tham dự của đại diện Bộ Y tế lao động Nhật Bản, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Tại hội thảo, đại diện Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế lao động Nhật Bản đã thông báo chi tiết và giải thích rõ với người lao động về Chương trình đưa hộ lý và điều dưỡng Việt Nam sang Nhật Bản.

Nhận hồ sơ làm điều dưỡng viên ở Nhật Bản đến hết 30/9
Lao động Việt Nam làm điều dưỡng các bệnh viện tại Nhật Bản

Việt Nam là nước thứ ba, sau Philippines và Indonesia, chính thức có thỏa thuận hợp tác đưa ứng viên điều dưỡng và hộ lý sang làm việc và học tập tại Nhật Bản – quốc gia phát triển hàng đầu thế giới về dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe.

Để tham gia chương trình này, người lao động phải đáp ứng các tiêu chuẩn như: Hộ lý phải tốt nghiệp cao đẳng điều dưỡng đa khoa (3 năm) hoặc đại học điều dưỡng đa khoa (4 năm); độ tuổi không quá 35 và đủ điều kiện về sức khỏe do cơ quan chức năng có thẩm quyền xác nhận.

Đối với điều dưỡng viên, ngoài những tiêu chí nói trên phải có thêm các điều kiện như: Được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh; có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm công tác điều dưỡng (bao gồm cả thời gian tập sự 9 tháng để được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh). Đáp ứng được các tiêu chuẩn này, người lao động sẽ được đào tạo 12 tháng tại cơ sở do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp với đơn vị đầu mối phía Nhật Bản tổ chức.

Những lao động được tuyển chọn sang Nhật Bản sẽ làm việc trong thời gian 3 – 4 năm. Trong thời gian đó, họ được tham gia một kỳ thi quốc gia của Nhật Bản. Nếu thi đỗ, họ có chứng chỉ quốc gia, sẽ được cấp phép hành nghề và trở thành y tá, điều dưỡng viên chính thức của Nhật Bản, được làm việc tại Nhật Bản không thời hạn. Mức thu nhập mỗi người trong lĩnh vực này có thể đạt 2.000-3.000 USD/tháng trở lên.

Ông Lê Văn Thanh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động Thương binh và xã hội cho biết: Đến nay, Cục đã nhận được trên 50 hồ sơ của các ứng viên. Hồ sơ phần lớn cũng đúng yêu cầu nhưng vẫn còn sai sót như không đúng đối tượng hay mẫu khám sức khỏe, chứng chỉ hành nghề của một số hồ sơ còn thiếu thì chúng tôi yêu cầu bổ sung. Hồ sơ ra hạn đến ngày 30/9 thay vì ngày 15/9 như trước đã thông báo. Số lượng dự kiến tuyển đối đa 150 người và sau đó để Nhật Bản tuyển chọn. Sau hội thảo này, chúng tôi tổ chức phỏng vấn đối với lao động, tuyển chọn làm sao cho phù hợp yêu cầu và sau đó lựa chọn ứng viên, đưa vào đào tạo trong năm nay để kịp thi tiếng Nhật vào tháng 12 năm sau”.

Cũng theo ông Lê Văn Thanh, công dân Việt Nam có nhu cầu đi làm ứng viên điều dưỡng, hộ lý tại Nhật Bản cần nộp hồ sơ đăng ký tham gia chương trình cho Cục Quản lý lao động ngoài nước. Cục là đầu mối duy nhất tiếp nhận hồ sơ đăng ký và triển khai chương trình cùng với đầu mối phía Nhật Bản. Các công ty xuất khẩu lao động hay bất kỳ cá nhân nào không được cấp phép thực hiện chương trình này./.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.