Hàng ngàn người bao vây sứ quán Nhật tại Bắc Kinh


Hàng ngàn người biểu tình Trung Quốc hôm nay 15/9 đã bao vây sứ quán Nhật ở Bắc Kinh, ném đá, chai lọ vào tòa nhà, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất châu Á leo thang vì nhóm đảo tranh chấp trên Hoa Đông.

Hàng ngàn người bao vây sứ quán Nhật tại Bắc Kinh

Cảnh sát chống bạo động ngăn người biểu tình tiến vào sứ quán Nhật ở Bắc Kinh ngày 15/9.

Cảnh sát bán quân sự được trang bị khiên, dùi cui đã lập hàng rào bảo vệ sứ quán Nhật tại Bắc Kinh, trong khi những người biểu tình hô khẩu hiệu, vẫy cờ có lúc cố gắng tìm cách xông vào tòa nhà.

“Trả lại quần đảo của chúng tôi!”, một số người biểu tình hô khẩu hiệu. Một trong những người biểu tình còn giương dòng chữ: “Vì sự tôn trọng với đất mẹ, chúng ta phải chiến đấu với Nhật.”

Căng thẳng leo thang khi xuất hiện thông tin còn có các cuộc biểu tình khác trên khắp Trung Quốc.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nhật đã phải cắt ngắn chuyến công du tới Australia để trở lại Tokyo vào sáng nay nhằm đối phó với tình hình.

Căng thẳng trên quần đảo tranh chấp mà Nhật gọi là Senkaku trong khi Trung Quốc gọi là Điếu Ngư leo thang mạnh từ ngày hôm qua khi Trung Quốc phái 6 tàu hải giám tới quần đảo nằm trên biển Hoa Đông này. Đây là đợt căng thẳng nguy hiểm nhất giữa hai cường quốc châu Á kể từ năm 2010.

Trung Quốc phái tàu hải giám tới Senkaku/Điếu Ngư để phản ứng trước quyết định mua quần đảo của chính phủ Nhật vào thứ ba vừa qua từ một nhà sở hữu tư nhân người Nhật, bất chấp phản đối của Trung Quốc.

Tại Thượng Hải, các tuyến phố quanh lãnh sự quán Nhật, nằm ở khu vực phía tây của thành phố, đã được phong tỏa vào ngày hôm nay. Hàng trăm cảnh sát có lúc đã để những nhóm nhỏ những người biểu tình vào.

Báo chí Nhật cho biết các cuộc biểu tình chống nhật cũng được tổ chức ở các thành phố khác của Trung Quốc, như Tây An, Tô Châu, Nam Kinh. Hình ảnh trên trang mạng xã hội nổi tiếng của Trung Quốc Sina Weibo, cho thấy hàng trăm người biểu tình tuần hành xuống phố ở thành phố Côn Minh, tây nam nước này.

Ngoài ra còn có các cuộc biểu tình rải rác khác khắp Trung Quốc trong suốt tuần qua.

Các nhà ngoại giao cho rằng mặc dù cả Tokyo và Bắc Kinh đều muốn giữ cho căng thẳng hiện nay không vượt ra ngoài vòng kiểm soát, nhưng rất khó kiểm soát tình hình bởi cả Trung Quốc và Nhật đều chuẩn bị bước vào những kỳ bầu cử quan trọng mà ở đó sự bất tin ở nhau đang bị khoét sâu.

Tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc nhận định trong bài xã luận ngày hôm nay rằng lùi bước không phải là lựa chọn của Trung Quốc.

“Trung Quốc phải tự tin trước sự lấn lướt của Nhật”, tờ báo này viết và cho rằng quân đội Trung Quốc cần phải “tăng cường chuẩn bị và tăng cường phòng ngự” trước Nhật.

“Trung Quốc sẽ không lảng tránh nếu Nhật chọn giải pháp quân sự”, tờ báo tuyên bố.

Tuy nhiên, cho đến nay Trung Quốc vẫn chưa phái lực lượng quân sự tới vùng biển quan quần đảo.

Mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Tokyo cũng bị nguội lạnh năm 2010, sau khi Nhật bắt một thuyền trưởng tá Trung Quốc, vì cho tàu đâm vào các tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật ở gần Senkaku/Điếu Ngư. Mối quan hệ Trung-Nhật từ lâu cũng bị cản trở do quá khứ đau buồn của Trung Quốc về thời kỳ chiếm đóng của quân Nhật những năm 1930, 1940.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s