Nghệ thuật cắm “hoa đạo” Nhật Bản theo mùa


Hoa là người bạn thiên nhiên không thể thiếu trong đời sống chúng ta vì hoa cũng có trường sinh học cảm ứng với tâm trạng, xúc cảm của chủ nhân (người cắm hoa).

Vì thế, người Nhật đã nâng tầm hoa lên thành “hoa đạo” sánh ngang với nghệ thuật “trà đạo”. Khi cắm hoa đạo theo từng mùa, chủ nhân cũng phải biết tâm lý của hoa để khi cắm hoa lúc nào cũng rạng rỡ hoặc mang lại sinh khí trong nhà mình.

Ông Watanabe Akemi – Chủ tịch Chi Hội Trung tâm Hoa đạo Ikennobo Nagasaki cho biết nghệ thuật cắm “hoa sống” sẽ phản ánh được sắc diện – tình cảm của chủ nhân trong quá trình thưởng ngoạn thiên nhiên để tái tạo lại một không gian sống của sinh vật cảnh theo góc nhìn của mình từ một cành cây, ngọn cỏ cho đến những gam màu sống động của các loài hoa…

Khác với nghệ thuật cắm hoa Phương Tây luôn nhấn mạnh về màu sắc, số lượng hoa, vật liệu trang trí, nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản lại chú trọng về các đường nét (tạo dáng), nghệ thuật sắp đặt và phong cách qua bố cục hoa theo chủ đề, theo mùa. Đôi khi chỉ cần một loại hoa với vài cành lá điểm xuyết tưởng đơn giản mà có thể tạo ra một tuyệt tác hoàn hảo của thiên nhiên. Cắm hoa Nhật Bản bao gồm ba cụm hoa hay cách trang trí cành lá xếp đặt theo hình tam giác. Nhóm chính giữa cho hoa thẳng đứng, nhóm hoa thứ hai nghiêng về một bên so với nhóm chính giữa và nhóm hoa thứ ba ngược lại, nghiêng về phía đối diện so với nhóm thứ hai. Với ba đường nét cắm hoa trong bình hay lẵng (giỏ) hoa trên đây đều mang ý nghĩa tượng trưng cho Thiên – Địa -Nhân (Trời – Đất – Người). Khi cắm hoa nên lưu ý đến chiều dài của cành hoa và độ cao của bình hoa luôn làm chuẩn để phân biệt: Nhành hoa cao nhất trong bình đại diện cho Thiên với chiều cao của hoa gấp 3 lần chiều cao của chiếc bình. Nhành hoa thứ hai đại diện cho Nhân nằm chính giữa cao bằng 2/3 nhành hoa Thiên và cành hoa Địa thấp nhất, chỉ bằng 1/3 bình hoa.

Nghệ thuật cắm "hoa đạo" Nhật Bản theo mùa

Nghệ thuật cắm "hoa đạo" Nhật Bản theo mùa

Nghệ thuật cắm "hoa đạo" Nhật Bản theo mùa

Về nguyên lý cắm hoa theo mùa thì một số ý kiến cho rằng dẫu cắm hoa đúng theo mùa thì chưa chắc làm bật lên cảm xúc theo mùa. Việc tái hiện lại sắc mùa không chỉ dựa vào màu sắc, dáng vẻ riêng của hoa mà chúng ta phải tinh ý quan sát từng thời điểm trong thiên nhiên vào những lúc giao mùa, giữa mùa và cuối mùa sẽ khác nhau thế nào, tác động đến cảm xúc của con người ra sao. Vào độ xuân về, chủ nhân sẽ trang trí hoa sao cho căng tràn sức sống qua những đường cong biểu hiện sinh lực, sắc hoa mạnh mẽ. Chẳng hạn, vào dịp Tết đầu năm người Nhật sẽ trưng hoa cúc trắng, trong khi vào ngày Tết Búp bê (mồng 3/ 3), họ lại cắm hoa anh đào và hoa diên vĩ. Sang mùa hạ, khi cách cắm hoa nhìn sao cho tươi mát, rực rỡ như ánh nắng mặt trời. Mùa thu: cắm hoa tạo lớp mỏng, thưa thớt hơn, còn mùa đông: cách xếp đặt trầm lắng, buồn. Nhưng dù là mùa nào, khi cắm hoa cũng phải tạo được sức sống theo từng mùa. Dù là mùa đông mà bạn cắm hoa trong tâm trạng vui vẻ, thì khi nhìn vào bình hoa vẫn thấy có sự sống, lạc quan, còn trong mùa xuân hay mùa hạ mà bạn đang mang tâm trạng buồn bã, đau khổ hay nóng giận lúc cắm hoa thì từng đóa hoa có màu đỏ chói, vàng hoe cũng không tươi nổi, khi đó bình hoa sẽ trở nên vô cảm và không có hồn, giống như một bình hoa giả tạo.

Đúng như người ta có câu “hoa đã có chủ”, luôn đồng điệu theo từng cung bậc cảm xúc – tâm tình của người chủ, còn mùa chỉ là yếu tố tạo nên sắc màu bên ngoài của hoa mà thôi. Nắm được những nguyên tắc này, chủ nhân sẽ “mời” hoa vào nhà của mình với một tâm thế lạc quan, sinh động theo từng mùa, tạo nên sự may mắn, an lạc cho gia đạo.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s