Lịch sử về chú mèo dụ khách Nhật Bản


Chú mèo Maneki neko gắn với nhiều truyền thuyết huyền bí của xứ sở hoa anh đào.

Bạn từng nhìn thấy những tượng mèo nhỏ xinh vẫy tay mời khách trong các cửa hàng và rất thích thú với chúng. Nhưng liệu bạn có biết rằng chú mèo này có cái tên rất kêu, và là một phần trong nền văn hóa, đời sống tinh thần của người dân Nhật Bản?
Maneki neko là tên gọi của những bức tượng “mèo vẫy” này. Trong tiếng Nhật, nó có nghĩa là “mèo dụ khách”. Ngoài ra, chú còn được biết đến với nhiều cái tên đáng yêu khác như: mèo may mắn, mèo tài lộc, mèo đại phúc…
Maneki neko thường được làm bằng gốm hoặc sứ, hình một chú mèo đang giơ bàn chân trước lên vẫy gọi mọi người.
Có rất nhiều câu chuyện gắn liền với lịch sử ra đời của mèo dụ khách, nhưng được lưu truyền nhiều nhất vẫn là chuyện về ngôi đền Gotokuji. Vào đầu thời kỳ Edo, ngôi chùa này là nơi tu hành của một vị thiền sư rất nghèo khổ và con mèo của mình tên là Tama.
Một ngày nọ, một vị lãnh chúa sau khi đi săn về gặp cơn mưa lớn liền trú vào dưới tán cây gần ngôi đền đó. Đột nhiên, vị lãnh chúa nhìn thấy một chú mèo ngồi trước cửa đền, đang vẫy gọi mình bước vào bên trong. Quá ngạc nhiên, vị lãnh chúa này tiến lại gần chú mèo. Ngay khi ông vừa rời khỏi gốc cây thì cái cây bị sét đánh đổ sập xuống.
Biết ơn chú mèo ấy, vị lãnh chúa đã quyết định bảo trợ ngôi đền, xây sửa đền khang trang hơn. Sauk hi Tama chết, chú mèo được chôn cất với nghi lễ như thần thánh và bức tượng Maneki neko đầu tiên ra đời để tưởng niệm chú, trở thành một vật cầu may của người Nhật.
Một truyền thuyết khác không kém phần nổi tiếng là về ngôi đền Imado ở phía Đông Tokyo. Tương truyền, một người phụ nữ già nghèo khổ buộc phải bán chú mèo của mình vì thiếu tiền. Trong giấc mơ, người phụ nữ mơ thấy chú mèo bảo bà hãy làm những bức tượng mèo hình đất sét đem bán. Người phụ nữ thực hiện y như vậy và quả nhiên những bức tượng bán rất chạy, mang lại cho bà sự giàu có. Ngày nay, nếu đến đền Imado, bạn vẫn thấy hai bức tượng mèo lớn, một đực, một cái cùng vậy mọi người qua lại.
Có nhiều loại Maneki neko khác nhau. Những chú mèo vẫy chân trái được cho là mang lại nhiều khách hàng cho các cửa hàng, vẫy chân phải mang may mắn và sự giàu có và vẫy cả hai là mang lại may mắn cho gia đình. Một số người còn tin rằng chân mèo càng vẫy cao thì càng nhiều tài lộc tới với mình.
Maneki neko thường được trang trí nhiều thứ xung quanh cổ, có thể là khăn quàng nhưng thông dụng nhất vẫn là vòng cổ, chuông và yếm, tái hiện những vật trang trí của chú mèo trong các hộ gia đình giàu có thời kỳ Edo. Một số chú mèo ôm đồng tiền vàng cổ gọi là koban rất quý hiếm. Một số Maneki neko khác được làm bằng cả khối vàng.
Mỗi màu sắc Maneki neko khác nhau lại mang ý nghĩa khác nhau. Mèo tam thể được cho là mang lại nhiều may mắn nhất. Mèo trắng tượng trưng cho sự thuần khiết. Mèo đỏ và đen tượng trưng cho sự xua đuổi những linh hồn xấu. Mèo vàng tượng trưng cho tiền của dồi dào.

 

Kawaii

2 responses to “Lịch sử về chú mèo dụ khách Nhật Bản

  1. Nhìn những chú mèo thật ngỗ nghĩnh!!! chúc thongtinnhatban ngày càng có nhiều bài viết hay.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.