Những loại trái cây ngon nhất ở Nhật Bản


Nhiều người cho rằng trái cây ở Nhật Bản khá đắt tiền. Nhưng không hẳn vậy, trái cây bán tại các siêu thị ở Nhật với giá hợp lý như ở những nơi khác trên thế giới. Tuy nhiên, có một số nơi bán các loại trái cây cao cấp và khiến nhiều du khách nước ngoài rất ngạc nhiên khi thấy một quả dưa hấu có giá hơn 10.000 Yên ( gần 3 triệu VNĐ ). Trái cây ở Nhật Bản thường được sử dụng sau mỗi bữa ăn.

Những loại trái cây phổ biến ở Nhật được Nam Á đưa ra dưới đây:

Trái cây có hình táo


Quả lê Nhật BảnNashi (Quả lê Nhật Bản)

Mặc dù nashi khá giống với quả lê của phương Tây nhưng nó lại có một số sự khác biệt đáng kể. So với quả lê Tây, nashi lớn và giòn hơn, có hương vị tương tự nhưng nhẹ hơn. Hơn nữa, nashi có hình cầu chứ không phải là “hình quả lê”.

Nashi được ăn ngon nhất trong khoảng thời gian cuối mùa hè và mùa thu. Lê phương Tây cũng có sẵn tại đây và được biết đến với tên gọi yonashi.


Quả táoRingo (Quả táo)

Người dân Nhật Bản bắt đầu trồng táo nhiều nhất từ thời Minh Trị (1868-1912). Ngày nay nó là một trong các loại trái cây phổ biến nhất tại Nhật Bản và là loại quả được xuất khẩu ra nước ngoài với số lượng lớn. Cũng giống như các nước khác, tại Nhật Bản, táo được ăn ngay sau khi gọt vỏ. Thời gian thu hoạch rộ nhất là vào cuối thu đầu đông.

Trong số các giống táo thì loại táo to, màu đỏ và giòn có tên Phú Sĩ là phổ biến nhất. Người ta thường tin rằng giống táo mang tên ngọn núi Phú Sĩ này sẽ mang lại bình an, may mắn. Loại táo này được đặt tên bởi một thị trấn nhỏ ở quận Aomori, nơi nó được trồng vào những năm 1930. Cho đến ngày nay Aomori vẫn được xem là nơi trồng táo ngon nhất ở Nhật Bản.


Quả hồng Nhật BảnKaki (Quả hồng Nhật Bản)

Kaki không phải là loại trái cây có hình táo nhưng nó cũng tương tự như nashi về hình dạng, kích thước cũng như độ giòn và cách mà họ ăn. Kaki cũng thường được ăn sau khi gọt vỏ và cắt thành từng miếng. Nhưng họ cũng có thể sấy khô để ăn, tương tự như quả vải.

Kaki được thu hoạch nhiều nhất vào cuối mùa thu và mùa đông. Nó có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng đã được trồng ở Nhật Bản từ thế kỷ thứ 7.

Trái cam quýt


Mikan (Cam)

Mikan là loại cam phổ biến nhất ở Nhật Bản, thường được gọi là kan. Tại đây cũng có một số giống cam khác với tên gọi yokan, ponkan, vv. Mikan có thể bóc vỏ dễ dàng và không có hạt. Tại Nhật Bản, nó được sử dụng rộng rãi như một món tráng miệng hoặc làm nước giải khát trong mùa hè.

Mikan được trồng ở Nhật Bản từ hơn 400 năm trước. Tại đây, số lượng cam được trồng hàng năm rất lớn và nó cũng là một trong những loại quả được xuất khẩu nhiều nhất. Cam được trồng nhiều và ngon nhất là ở Wakayama và quận Ehime là hàng.


Trái cây tùy bệnh mà ăn cho đúngYuzu (Quýt)

Yuzu hơi chua, có kích thước nhỏ nhưng có mùi thơm rất đặc biệt. Miếng Yuzu có thể được sử dụng như một món gia vị và vỏ của nó dùng để trang trí. Ngoài ra, vỏ Yuzu được đặt trong phòng tắm để tạo hương thơm và có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Yuzu được trồng ở Nhật từ thời Asuka (538-710). Ngày nay, nó được trồng chủ yếu trên đảo Shikoku, với một nửa sản lượng của cả nước là từ tỉnh Kochi.


Những loại trái cây ngon nhất ở Nhật Bản Sudachi (Chanh)

Sudachi là loại trái cây nhỏ có vị chua, giống như yuzu. Tuy nhiên, sudachi nhỏ hơn so với yuzu, có màu xanh không như Yuzu thường có màu vàng. Sudachi được dùng để vắt lên cá nướng…

Sudachi đã là một phần trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản kể từ thời kỳ sơ khai của đất nước. Loại quả này được trồng nhiều ở quận Tokushima và nó được thu hoạch vào mùa đông.


Những loại trái cây ngon nhất ở Nhật Bản Kinkan (quất)

Kinkan có hình dáng giống như quả cam nhỏ, người Nhật Bản thường ăn cả quả mà không cần bóc vỏ. Nó có độ chua nhẹ không như yuzu hoặc. Kinkan cũng được sử dụng để làm mứt và sản xuất rượu. Loại quả này chín rộ vào mùa đông.

Cũng giống như các loại quả thuộc họ cam quýt kể trên, kinkan có nguồn gốc từ Trung Quốc. Trong nước, kinkan được sản xuất chủ yếu trên đảo Kyushu, đặc biệt là ở tỉnh Miyazaki.

Trái cây khác


Bổ dưỡng và làm đẹp da với quả đàoMomo (Đào)

Đào Nhật Bản quả to, mềm hơn và đắt hơn so với đào phương Tây, thịt của chúng thường là màu trắng chứ không phải là màu vàng. Đào được ăn ngay sau khi gọt vỏ và thường ăn trong mùa hè. Đào có nguồn gốc từ Trung Quốc và được trồng ở Nhật Bản vào đầu thời kỳ Yayoi. Đào được trồng nhiều ở quận Yamanashi và Fukushima, chiếm phần lớn tổng sản lượng của cả nước.

 


Quả anh đàoSakuranbo (Quả anh đào)

Quả anh đào được được giới thiệu đến Nhật Bản từ phương Tây trong những ngày đầu của thời kỳ Minh Trị (1868-1912). Anh đào satonishiki được trồng tại Nhật Bản vào đầu những năm 1900. Satonishiki có màu đỏ tươi và nó vẫn là loại quả được ưa chuộng nhất ở Nhật.

Anh đào được thu hoạch vào giữa mùa hè. Đa số anh đào trong nước được sản xuất tại quận Yamagata. Ngày nay, quả anh đào Mỹ cũng được bán rộng rãi tại các siêu thị ở Nhật Bản.


Mận Nhật BảnUme
 (Mận Nhật Bản)

Ume thường được dịch là “mận. Ume hiếm khi được ăn sống, nó được ngâm với muối (xem hình bên trái). Ume cũng được sử dụng để sản xuất giấm hoặc “rượu mận”, một loại rượu ngọt phổ biến. Ba tháng trước khi quả chín, hoa của cây mận nở rộ và nó cũng được xem như một loại hoa đẹp giống với hoa anh đào. Cây mận cũng có nguồn gốc từ Trung Quốc, và được trồng ở Nhật Bản vào thời kỳ Nara (710-784).

Những loại quả mọng tròn nhỏ


Cách xóa tàn nhang đơn giảnIchigo (Dâu tây)

Dâu tây ở Nhật Bản về cơ bản không khác so với phương Tây, nhưng đây là một loại quả có giống lớn, ngọt đậm và đắt tiền. Dâu tây được thu hoạch vào cuối mùa đông và đầu mùa xuân.

Dâu tây được giới thiệu đến Nhật Bản từ các nước phương Tây vào giữa những năm 1800. Ngày nay, dâu tây được trồng trong cả nước. Hái quả đã trở thành một hoạt động thường xuyên tại nhiều trang trại trong mùa xuân.


Budo (nho)

Nho Nhật Bản cũng tương tự như dâu tây Nhật Bản. Quả to với vị ngọt đậm, mùi thơm hấp dẫn và nó cũng là loại quả khá đắt tiền. Sự khác biệt chính là da của nho Nhật Bản thường khá dày và do đó nó đều được bóc trước khi ăn.

Một trong những giống nho phổ biến ở Nhật là Kyoho tím và được sử dụng để làm rượu vang. Nho được mùa trong thời gian cuối mùa hè và đầu mùa thu.

Nho cũng có nguồn gốc từ Trung Quốc và được trồng ở Nhật vào khoảng thời kỳ Nara (710-784). Quận Yamanashi là nơi sản xuất nho và rượu vang hàng đầu của Nhật Bản.

 


Công dụng làm đẹp từ họ nhà dưaDưa gang

Dưa gang là loại trái cây có nguồn gốc Nhật Bản, một quả có giá hơn 10.000 Yên. Tuy nhiên, dưa gang có giá vừa phải được mọi người sử dụng nhiều nhất. Một loạt các loại dưa gang có ở Nhật như dưa gang thịt xanh muskmelons, thịt đỏ, trắng và vàng.

Dưa gang thường được cắt thành từng miếng và được sử dụng vào cuối bữa ăn. Tại Nhật Bản, bạn có thể mua cả quả hoặc một vài miếng. Nó được thu hoạch nhiều nhất vào cuối mùa xuân và mùa hè.

Sau khi được giới thiệu đến Nhật Bản, dưa gang được trồng trong nhà kính vào thời kỳ Taisho (1912-1926). Dưa gang thường gắn liền với Hokkaido, đặc biệt là thành phố Yubari, nơi được đánh giá cao cả về số lượng và chất lượng dưa.


Suika (dưa hấu)

Dưa hấu là loại quả được sử dụng nhiều nhất vào mùa hè. Giống như giống dưa từ phương Tây, dưa hấu Nhật Bản cũng có kích thước tương tự, vỏ cứng, thịt giòn ngon ngọt. Dưa hấu không hạt đầu tiên được tạo ra tại Nhật Bản vào những năm 1930.

Dưa hấu được giới thiệu đến Nhật Bản từ Trung Quốc vào đầu của thời kỳ Edo (1603-1867). Có một trò chơi mùa hè truyền thống gọi là suika-Wari (tách dưa hấu), nơi dưa hấu được đặt trên mặt đất và những người tham gia lần lượt dùng một cây gậy để tách nó làm nhiều phần.

Loại quả khác


Chữa bệnh cao huyết áp với quả kiwiKiwi

Kiwi của Nhật Bản có sự khác biệt rất ít so với kiwi bán ở những nơi khác trên thế giới. Loại quả này có da lông màu nâu, với vị ngọt thanh, màu xanh lá cây. Kiwi thường được ăn khi đã gọt vỏ. Kiwi trong nước được thu hoạch vào cuối mùa đông và đầu mùa xuân, nhưng kiwi nhập khẩu luôn có sẵn quanh năm.

Trong những năm 1960, kiwi đã được trồng ở Nhật Bản và ngày nay nó ngày càng trở nên phổ biến. Mặc dù kiwi được trồng trong nước nhưng phần lớn nó được nhập khẩu từ New Zealand.

Xuân Thiều

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s