Nhật khai trừ 13 nghị sĩ


Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) cầm quyền ngày 21/11 đã quyết định khai trừ 13 đảng viên là hạ nghị sĩ, những người đã nộp đơn xin ra khỏi đảng này cuối tháng 10 vừa qua.

Trong số này có cựu Bộ trưởng Môi trường Sakihito Ozawa và cựu Bộ trưởng Nông nghiệp Masahiko Yamada. Họ nộp đơn xin ra khỏi DPJ sau khi Quốc hội Nhật Bản triệu tập phiên họp bất thường ngày 29/10.

Trước đó, Thủ tướng Yoshihiko Noda đã giải tán hạ viện để tiến hành tổng tuyển cử. Trong ảnh: Quang cảnh cuộc họp Hạ viện ở Tokyo ngày 16/11. Ảnh: AFP/TTXVN
<
DPJ cho rằng việc họ rời khỏi đảng trước cuộc tổng tuyển cử rõ ràng là một hành động thù địch, cho dù với nguyên nhân nào đi nữa.

Trước đó, Thủ tướng Yoshihiko Noda đã giải tán hạ viện ngày 16/11 để tiến hành tổng tuyển cử trước thời hạn vào ngày 16/12 tới. DPJ đang gặp khó khăn trước bầu cử do bị chia rẽ nội bộ sâu sắc.

Theo đó, nhiều nghị sĩ DPJ đã phản đối kế hoạch tổng tuyển cử trước thời hạn của ông Noda vì lo ngại đảng này có thể sẽ thất bại nếu cuộc bầu cử được tổ chức trong thời gian tới.

Theo kết quả thăm dò dư luận mới đây của hãng tin Kyodo và báo Asahi, tỷ lệ ủng hộ nội các của ông Noda hiện đã giảm xuống dưới “ngưỡng” nguy hiểm 20%.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.