Cảnh mờ ảo chen chúc tàu điện ngầm


Bộ ảnh gây ấn tượng đặc biệt, lấy cảm hứng từ những chuyến tàu điện ngầm luôn đông nghịt người ở Nhật Bản.

Nếu bạn từng có ý nghĩ, môi trường sống hiện tại của mình quả là địa ngục, thì hãy thử xuất hiện một lần trên chuyển tàu điện ngầm tại Nhật vào giờ cao điểm, có thể suy nghĩ của bạn sẽ thay đổi. Nhiếp ảnh gia người Đức, Michael Wolf đã thực hiện bộ ảnh để tái hiện thực tế này một cách sinh động, chân thực nhất.

Như được “đóng gói” trong túi ni lông hút chân không chật cứng, dường như những vị khách này không có khoảng trời riêng để hít thở hay di chuyển tự do. Hiệu ứng cửa kính mờ ảo càng khiến cho cảm giác ngộp thở ùa về khi ngắm bộ ảnh này.

Nhiếp ảnh gia Michael đã gắn bó với những chuyến tàu điện ngầm chật cứng ở Nhật trong suốt 15 năm qua. Và thành phố Tokyo thì nổi tiếng thế giới là một đô thị đông đúc, nên phương tiện giao thông công cộng như ác mộng không có gì là ngạc nhiên.

Mặc dù việc phải chen lấn trên tàu điện ngầm như một thói quen mỗi ngày, nhưng khi những hành khách chứng kiến tác phẩm của Michael, thì cảm giác hãi hùng vẫn ùa về. Anh Michael vừa giới thiệu những tác phẩm mới nhất trong dự án ảnh “Tokyo Compression”, thông qua cuốn sách ảnh của hai nhà xuất bản Peperoni Books và Asia One Books.

>Đứng trên một bục thăng bằng khi cánh cửa đóng lại, anh Michael có thể chụp lại toàn cảnh những hành khách bị ép chặt, dính với cửa kính còn mờ hơi sương vào buổi sớm. Một số nhìn chằm chằm vào ống kính, số khác thì nhắm mắt lại và cố gắng thoát khỏi sự hung bạo của đám đông.

Lần đầu tiên anh Michael tiếp cận với hệ thống tàu điện ngầm ở Nhật Bản khi được biết tin về vụ tấn công khí gas, khiến 16 người thiệt mạng và 6.000 người bị thương vào năm 1995. Số lượng ảnh về Tokyo của anh nhanh chóng tăng lên và xuất hiện trong một triển lãm vào năm 2008.

“Tôi đã chụp sáu bức ảnh về những khuôn mặt mệt mỏi của hành khách trên tàu điện ngầm vào sáng sớm, chúng tạo nên hiệu ứng rất mạnh”, anh Michael nhớ về công việc của mình. “Tôi đứng tại một nhà ga nhất định, từ 7 giờ 30 phút tới 8 giờ 45 phút mỗi sáng để chụp lại chân dung người dân đang trên đường đi làm”.

“Bộ ảnh truyền tải cảm xúc không mấy dễ chịu khi những hành khách đang cố gắng quằn quại để thoát khỏi tầm ngắm của ống kính, hay nhắm mắt lại vì bất lực khi tứ phía đều chật kín người”, anh Michael miêu tả về dự án ảnh của mình.

11 triệu người dân sử dụng tàu điện ngầm ở Tokyo mỗi sáng. Và dấu hiệu này cho thấy, cơn ác mộng tàu điện ngầm đang ngày càng lan rộng, ngoài tầm kiểm soát. Kể từ năm 1955, các công ty điều hành phải thuê những oshiya, nhân viên đeo găng tay trắng, đứng ở các cửa để đẩy hành khách vào trước khi cửa đóng lại. Trong khi đó, hành khách phải tự rèn luyện kỹ năng sử dụng bất kỳ vật dụng gì mà họ có, như túi, cặp và ô, để “chiến đấu” lấy một khoảng trống.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.