Nhật Bản bắt đầu cuộc vận động tranh cử Hạ viện


Ngày 4/12, cuộc vận động tranh cử Hạ viện Nhật Bản đã chính thức bắt đầu với sự tham gia của khoảng 1.500 ứng cử viên đến từ 12 chính đảng ở nước này.

Nhật Bản bắt đầu cuộc vận động tranh cử Hạ viện
Thủ tướng Yoshihiko Noda

Đây là con số ứng cử viên lớn nhất kể từ khi Nhật Bản áp dụng chế độ bầu cử theo tỷ lệ đối với các đơn vị bầu cử quy mô nhỏ từ năm 1996.

Từ 8h30′ sáng (giờ địa phương), các ứng cử viên đã xuống đường vận động người dân bỏ phiếu, hứa hẹn cuộc ganh đua quyết liệt vào 480 ghế tại Hạ viện, bao gồm 300 ghế thuộc khu vực bầu cử 1 ghế và 180 ghế bầu cử theo tỷ lệ.

Tính đến 11h40′, số ứng cử viên tiến hành vận động tranh cử đã đạt 1.475 người. Số ứng cử viên của Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) là 267, Đảng Dân chủ Tự do (LDP) 333 ứng cử viên và Đảng Cộng sản Nhật Bản (JCP) đề cử 322 ứng cử viên.

Theo điều tra mới nhất của hãng thông tấn Kyodo, các cử tri trung lập sẽ đóng vai trò then chốt trong cuộc bầu cử lần này trong khi lãnh đạo của 12 chính đảng sẽ ganh đua nhau trong các vấn đề như việc đưa Nhật Bản thoát khỏi tình trạng kinh tế giảm phát, điện hạt nhân, quan hệ giữa Nhật Bản với Trung Quốc và Hàn Quốc.

Ngoài ra, chính sách quốc phòng cũng trở thành chủ đề “nóng” sau khi Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên thông báo kế hoạch phóng vệ tinh vào giữa tháng 12 này.

Căn cứ vào sức mạnh của các chính đảng vào thời điểm giải tán Hạ viện cũng như số lượng các ứng cử viên, cuộc bầu cử lần này được cho là hứa hẹn sự đua tranh quyết liệt giữa 4 chính đảng là DPJ, LDP,
Đảng Hội duy tân Nhật Bản (JRP) và Đảng Tương lai Nhật Bản (TPJ).

Giới phân tích nhận định sẽ không có đảng nào đảm bảo được đa số ghế tại Hạ viện và dư luận quan tâm một chính phủ liên minh sẽ được hình thành ra sao./.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.