Động đất và sóng thần làm rung chuyển Nhật Bản


Một trận động đất mạnh 7,3 độ Richter đã xảy ra lúc 17 giờ 18 phút (theo giờ Nhật Bản) ở khu vực Thái Bình Dương, vùng Đông Bắc nước này.
Tâm chấn của động đất được xác định ở vị trí 37,8 độ vĩ Bắc và 144,2 độ kinh Đông ở độ sâu 36 km, ngoài khơi vùng Sanriku cách thủ đô Tokyo khoảng 460 km về phía Đông Bắc.

Động đất và sóng thần làm rung chuyển Nhật Bản

Hình ảnh trận sóng thần ập vào đất liền Nhật Bản tháng 3/2011.

Lần dư chấn thứ hai xuất hiện lúc 17 giờ 31 phút với cường độ 6,2 độ Richter. Tâm chấn của lần dư chấn thứ hai này gần với vị trí cũ, nằm ở tọa độ 37,9 độ vĩ Bắc và 143,8 độ kinh Đông.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã đưa ra cảnh báo sóng thần tại vùng duyên hải Đông Bắc gồm các tỉnh Iwate, Fukushima và Miyaghi, nơi chịu thảm họa sóng thần hồi năm ngoái, đồng thời yêu cầu người dân sơ tán đến nơi an toàn.

Các tỉnh Iwate, Fukushima, Aomori và Ibaraki được dự báo sóng thần cao 0,5 mét. Trong khi lúc 18 giờ, một đợt sóng thần cao 1 mét đã ập vào thành phố Ishinomaki, nơi từng bị thiệt hại nặng nề bởi sóng thần năm 2011.

Hiện chưa có thông tin về thiệt hại của trận động đất và sóng thần. Các nhà quan sát khí tượng của Mỹ ở Hawaii nói rằng không nguy cơ xảy ra sóng thần trên khắp Thái Bình Dương.

Quan chức hai quốc gia ở phía Nam Nhật Bản là Indonesia và Philippines cũng nói rằng không có mối đe dọa về một đợt sóng thần khu vực.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.