Nhà khoa học Shinya Yamanaka nhận giải Nobel 2012


Nhà khoa học Nhật Bản Shinya Yamanaka ngày 10/12 đã nhận giải Nobel năm nay trong lĩnh vực y tế cùng với nhà khoa học John Gurdon của Anh tại buổi lễ trao giải diễn ra tại Thuỵ Điển vì đã có công phát hiện ra việc các tế bào trưởng thành có thể tái lập trình thành tế bào chưa trưởng thành có khả năng biến đổi thành bất cứ loại mô nào của cơ thể.

Nhà khoa học Shinya Yamanaka nhận giải Nobel 2012
Phát biểu sau lễ trao giải mà cả ông và Gurdon đều được nhận huy chương và chứng chỉ từ Nhà vua Thuỵ Điển Carl XVI Gustaf cùng nhiều nhân vật nhận giải Nobel khác, Yamanaka nói: “Tôi không có lời nào diễn tả nổi cảm xúc của mình. Tôi thấy thật vinh dự.”

Vợ của Yamanaka, bà Chika, 50 tuổi, và mẹ của ông, bà Minako, 81 tuổi, cùng các thành viên trong gia đình khác đều có mặt dưới khán phòng Nhà hát Stockholm.

Có một điều đặc biệt là Yamanaka, vị giáo sư 50 tuổi thuộc Đại học Kyoto, là người trẻ tuổi nhất trong số các nhân vật nhận giải Nobel năm nay. Ông được nhận giải thưởng chỉ 6 năm sau khi phát triển loại tế bào gốc đa năng nhân tạo mà ông đặt cho cái tên là iPS.

Yamanaka là người Nhật Bản đầu tiên nhận giải thưởng trong lĩnh vực Sinh học hoặc Y tế trong suốt 25 năm qua kể từ khi Susumu Tonegawa, 73 tuổi, Giáo sư Học viện Công nghệ Massachusetts giành giải thưởng này vào năm 1987 vì khám phá của ông về nguyên lý di truyền cho sự sản sinh đa dạng kháng thể.

Yamanaka chia sẻ: “Nếu tôi dùng cách nói ẩn dụ với cuộc chạy marathon thì buổi lễ hôm nay đối với tôi mới chỉ là một nửa chặng đường. Giống với marathon, phần còn lại của cuộc chạy việt dã sẽ còn gian nan hơn. Vì vậy tôi sẽ không ngừng nỗ lực hết mình.”

Ở Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda đã có bài phát biểu chúc mừng Yamanaka, người Nhật Bản thứ 19 được nhận giải thưởng Nobel, cho rằng niềm đam mê nghiên cứu iPS của Yamanaka đã làm lay động nhiều người và vượt ra khỏi biên giới của tri thức khoa học.

Thủ tướng Noda khẳng định để ủng hộ các nhà nghiên cứu sau những thành công của Yamanaka, Chính phủ Nhật Bản cam kết sẽ cải thiện môi trường nghiên cứu cũng như các quy định về tế bào gốc iPS./.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s