Truyền hình trực tiếp qua Internet


Trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ như hiện nay, hầu hết tất cả mọi ngành, mọi lãnh vực đều quan tâm đến tin học. Tin học len lõi đến từng ngóc ngách trong cuộc sống chúng ta.

small_1336450305.nv

1. Tóm tắt chung.

Trong lĩnh vực truyền hình, công nghệ thông tin cũng đóng góp vai trò cực kì quan trọng và đã trở nên không thể thiếu trong quy trình sản xuất chương trình. Bên cạnh đó xuất hiện ngày càng nhiều những thiết bị, phần mềm giúp cho công tác sản xuất chương trình ngày càng chuyên nghiệp và tiện dụng hơn, đồng thời giúp chúng ta có thể triển khai các format, các cách thức sản xuất mới hơn, hay hơn.

Trong công tác làm tin tức nói chung thì việc cập nhật tin tức và các phương thức truyền tin đóng vai trò rất quan trọng bởi vì đặc điểm của tin tức chính là sự nhanh nhạy, tức thời. Tại Việt Nam, không như báo giấy và các trang báo mạng điện tử – chỉ cần có máy ảnh, laptop và Internet là ta có thể cập nhật các tin tức một cách nhanh chóng – Đối với truyền hình, việc truyền tải trực tiếp hình ảnh các sự kiện đang xảy ra hiện trường đến tới khán giả xem đài đòi hỏi các thiết bị rất phức tạp và công tác chuẩn bị, triển khai tốn nhiều thời gian (Đường truyền cáp quang, vệ tinh, xe ghi hình lưu động v.v…). Do đó, việc cập nhật các tin tức mới vẫn phụ thuộc rất nhiều vào việc Ghi hình – Dựng hình – Phát lại, cho dù việc thực hiện ít tốn thời gian nhất thì khi tin tức đến được với khán giả cũng đã trải qua một khoảng thời gian dài, khi sự kiện, sự việc đã kết thúc (hình 1).

Truyền hình

Nếu như từ trước kia cho tới nay việc thu tin tại hiện trường thường được thực hiện bởi các camera máy lẻ hay xe ghi hình lưu động thì hiện nay, với sự phát triển của công nghệ IP, công nghệ nén tín hiệu và mạng Internet đã cho phép chúng ta truyền tín hiệu camera (audio/video) về đến trường quay (hoặc Server lưu trữ dưới dạng file Video) bằng cách tận dụng mạng điện thoại 3G/4G (trong tương lai) hay sóng Wifi. Do vậy có thể nói ở đâu có Internet thì ở đó có thể thực hiện truyền hình trực tiếp, rất tiện lợi, nhanh chóng và giá thành phải chăng.

Mục đích của chúng tôi trong đề tài này là nghiên cứu, thiết kế một hệ thống và đưa ra các giải pháp thực hiện nhằm truyền hình trực tiếp từ xa các diễn biến đang xảy ra tại hiện trường về đến trường quay bằng sóng 3G/Wifi…Đây là một hệ thống di động cho phép truyền trực tiếp hình ảnh và âm thanh về đến trường quay (đưa vào màn hình LCD, Mixer hình…), có thể nhận được hình ảnh từ nhiều điểm khác nhau (hình 2).

2

2. Một số vấn đề khi thực hiện truyền hình trực tiếp các bản tin.

– Hiện nay, trong các bản tin trực tiếp của Đài THVN thường có phần giao lưu giữa MC tại trường quay và các chuyên gia, khách mời, đa phần đó là phần ghi hình, thu âm trước và được phát lại. Một cách khác là chỉ là thu tiếng trực tiếp qua điện thoại và dùng 1 hình tĩnh của người nói để chiếu lên màn hình cho khán giả xem. Rất khó có thể để truyền trực tiếp cả hình ảnh và âm thanh.

– Đối với những sự kiện, tin tức nóng, thì rất khó để triển khai việc truyền hình trực tiếp ngay tại thời điểm xảy ra sự kiện (phải cần đến xe truyền hình lưu động, đường truyền cáp quang, vệ tinh, viba v.v…). Vì vậy tính “nóng” của các bản tin bị mất đi vì biên tập chỉ có thể ghi hình và về dựng để phát lại.

VD: Sự kiện cơn mưa lớn kèm theo giông, lốc kéo dài hơn 2 tiếng đồng hồ, xảy ra từ 15 giờ ngày 30/7, tại nhiều khu vực trong Thành phố Hồ Chí Minh, đã làm hàng chục cây xanh ven đường ngã, gẫy đổ gây cản trở, ùn tác giao thông tại nhiều tuyến đường. Thế nhưng chỉ có thể đến bản tin tối cùng ngày khán giả mới có thể biết được qua các tin tức phát lại.

Hay một sự kiện khác đó là: Sáng ngày 18-10, lúc 8 giờ 10 phút, cháy lớn đã xảy ra tại trường mầm non tư thục Hoa Mai và trường THPT dân lập Thăng Long (số 118-120 Hải Thượng Lãn Ông, quận 5 – TPHCM), làm ảnh hưởng đến hàng trăm học sinh tạo nên một cảnh tượng hỗn loạn.

Những tin tức này nếu được cập nhật tức thời và phát sóng ngay lập tức đến với khán giả cả nước sẽ thu hút được nhiều sự quan tâm của khán giả xem đài.

– Với những sự việc, sự kiện xảy ra đồng thời tại nhiều điểm, không thể triển khai được vì không đáp ứng đủ thiết bị

– Đối với những vùng xa xôi, khó khăn hiểm trở thì việc có thể triển khai được các thiết bị ghi hình chuyên dụng, đường truyền sẽ rất khó khăn nên việc truyền hình trực tiếp từ các địa điểm này là không thể (hình 3).

3

3. Mục tiêu chính và các lợi thế của truyền hình trực tiếp qua Internet.

3.1. Mục tiêu chính.

– Đây là một hệ thống di động cho phép truyền tải hình ảnh và âm thanh trực tiếp qua kết nối Internet tốc độ cao (3G/4G/Wifi). Chỉ với một số bước đơn giản, các phóng viên và quay phim có thể truyền trực tiếp tín hiệu từ hiện trường.

– Đối với các bản tin cần tính “nóng”, không xét nhiều đến yếu tố chất lượng & độ ổn định của đường truyền (thực tế có thể truyền với chất lượng HD nhưng phụ thuộc rất nhiều vào tốc độ của đường truyền Internet sử dụng) khán giả được cập nhật tin tức nhanh hơn, gần như tức thời.

– Có thể nhận tín hiệu đồng thời từ nhiều địa điểm khác nhau.

VD: Tại trường quay có thể nhận được tính hiệu tại Quận 10, xong sau đó sẽ chuyển qua quận 4, quận 3, sau đó trở lại Q10 v.v…

– Và có thể giao lưu trực tiếp với MC tại trường quay qua 1 màn hình LCD, đồng thời có thể chiếu hình ảnh tại hiện trường cho khán giả xem (đưa vào Mixer hình như 1 source trực tiếp) hình 4.

5

3.2. Ưu điểm của hệ thống.

– Nhỏ gọn và tính di động cao ==> linh hoạt, có thể dễ dàng triển khai nhanh chóng. Bất cứ nơi nào có Internet Wifi hoặc sóng điện thoại 3G/4G là có thể sử dụng được

– Tiết kiệm chi phi so với đầu tư các hệ thống lớn và phức tạp.

– Không phải tốn chi phí để thuê đường truyền (chi phí thuê vệ tinh, cáp quang rất đắt), có thể sử dụng sóng 3G/4G với chi phí thấp.

– Có thể sử dụng với bất kì loại Modem USB 3G nào và tương thích với bất kể nhà mạng nào (Yêu cầu tốc độ truyền cao và ổn định)

– Dễ sử dụng và thao tác.

– Thu nhận tín hiệu từ nhiều nơi về tại cùng một thời điểm.

– An toàn trong việc bảo vệ nội dung. Chỉ những người dùng có thẩm quyền (mật khẩu) mới có thể thấy được stream và cho phép chương trình phát sóng (hình 6).

6

4. Sơ đồ hệ thống và các yêu cầu thiết bị.

4.1. Sơ đồ hệ thống truyền tin trực tiếp (hình 7).

7

4.2. Các thiết bị cần thiết.

* Tại hiện trường:

– Camera.

– Micro.

– Dây kết nối.

– Laptop.

– Modem USB 3G (kèm Sim card 3G).

– Bộ chuyển đổi (nếu cần thiết)

– Máy nổ (nếu cần thiết)

* Tại trường quay:

– Máy Server để thực hiện kết nối VPN và nhận stream truyền từ hiện trường về.

– Kết nối Internet tốc độ cao – tốc độ càng cao thì khả năng nhận dữ liệu càng ổn định (Khuyến cáo nên dùng Net Load Balancing và nhiều kết nối Internet đồng thời: VNPT, Viettel, FPT v.v…).

– Máy tính Stream client có sử dụng phần mềm chuyên dụng dùng để nhận stream từ Server và chuyển tín hiệu vào trường quay, màn hình, mixer.

– Card chuyển đổi (nếu cần thiết).

https://thongtinnhatban.wordpress.com/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.