Chính phủ Nhật ra đòn bước đi mới


Truyền thông Nhật Bản cho biết, lần đầu tiên trong 11 năm qua, Chính phủ Nhật Bản sẽ tăng chi tiêu quốc phòng.

Tiết lộ về gia tộc gìn giữ Senkaku

Quần đảo Senkaku là trung tâm tranh chấp giữa Nhật và Trung Quốc

Tờ Mainichi đưa tin, Chính phủ đang xem xét tăng chi tiêu quốc phòng khoảng 2% tức là hơn 4.700 tỷ yen (53,4 tỷ USD) trong tài khóa 2013, bắt đầu từ tháng Tư năm nay. Trước đó, hồi tháng 10, một số nguồn tin cho biết Nhật Bản cũng đang thúc đẩy xuất khẩu vũ khí. Thậm chí báo chí Ấn Độ cho biết New Dehli đã nhận được lời chào hàng vũ khí của Nhật Bản. Nhật Bản cũng đề nghị thành lập các công ty liên doanh về quốc phòng tại Ấn Độ để cung cấp công nghệ hiện đại cho phía Nhật Bản.

Tất nhiên, không phải ngẫu nhiên mà Nhật Bản tăng chi tiêu quốc phòng ở thời điểm này. Cuộc đối đầu Trung Quốc-Nhật Bản xung quanh vấn đề tranh chấp chủ quyền hòn đảo Senkaku/Điếu Ngư, hiện đang có dấu hiệu nóng hơn khi tân Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe là người theo trường phái cứng rắn. Ngay khi nhậm chức, Thủ tướng Abe đã liên tục nhắc lại rằng Nhật Bản không cần thương lượng về quần đảo này và tuyên bố rằng sẽ tăng cường chi tiêu quốc phòng để đối phó trước ảnh hưởng quân sự ngày càng lớn mạnh của Trung Quốc.

 

Với tham vọng trỗi dậy mạnh mẽ hơn trong ngành quốc phòng, Tokyo một mặt tự khẳng định mình, một mặt để đối phó với một Trung Quốc trỗi dậy với tham vọng bá chủ.

 

Đã có những dự báo không mấy sáng sủa về quan hệ Trung-Nhật trong năm 2013. Giới phân tích nhận định các lãnh đạo mới ở Trung Quốc chưa thể có những bước đi hòa hoãn trong chính sách đối ngoại với Nhật Bản, nước vốn có nhiều xung đột lịch sử với Trung Quốc. Trong khi đó, quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc đang “ấm lên” với chuyến đi hòa giải của ông Fukushiro Nukaga, Đặc phái viên của tân Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, trong tuần qua nhằm hàn gắn quan hệ Nhật-Hàn xung quanh vùng biển tranh chấp Takeshima/Dokdo. Vì thế, tâm điểm tranh chấp được dự báo trong năm 2013 vẫn tiếp tục là khu vực biển Hoa Đông khi Nhật Bản và Trung Quốc quyết không nhượng bộ nhau.

 

Một lý do nữa khiến biển Hoa Đông sẽ “nóng” hơn đó là trục quan hệ Mỹ-Trung. 2 năm trở lại đây, khi Mỹ tuyên bố chiến lược quay trở lại châu Á-Thái Bình Dương, Trung Quốc tuy không nói thẳng nhưng lại ngấm ngầm tiến hành nhiều hành động với chủ ý “nắn gân” Mỹ. Cùng với những hành động ngang nhiên khiêu khích các nước láng giềng ở Biển Đông, việc Trung Quốc khuấy lên vấn đề của quyền của hòn đảo Senkaku/Điếu Ngư, không nằm ngoài mục tiêu gây hấn với Nhật Bản, và qua đó, chuyển tới những thông điệp ngầm tới Washington. Đây cũng là một cách để Trung Quốc thử phản ứng của Mỹ, xem Washington có thể phản ứng tới đâu sau các đụng độ giữa Trung Quốc với Nhật Bản và Phillipine, đồng minh thân cận nhất của Mỹ. Dĩ nhiên, các động thái mờ nhạt từ phía Washington, với những tuyên bố, cam kết suông cho thấy Trung Quốc đang ở trên thế thắng. Và đã ‘được đà”, rất có thể Trung Quốc sẽ tiếp tục lấn tới trong năm 2013 ở khu vực biển Hoa Đông. Điều đó buộc Nhật Bản phải tính toán và chuẩn bị kỹ lưỡng cho những kịch bản tồi tệ nhất có thể xảy ra.
Đã có nhiều dẫn chứng cho thấy khả năng xung đột có thể xảy ra trên biển Hoa Đông. Đáp trả các hành động khiêu khích của Trung Quốc, Nhật Bản đã thực hiện nhiều hoạt động có tính răn đe. Trong đó, mới đây nhất là việc triển khai các máy bay chiến đấu để chặn một máy bay của Trung Quốc bay gần quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư hôm 5-1. Nếu mọi việc cứ tiếp diễn theo đà này, mọi khả năng đều có thể xảy ra. Giáo sư Hugh White, nhà nghiên cứu chiến lược của Đại học Quốc gia Australia, nhận định nếu quan hệ Trung Quốc- Nhật Bản – Mỹ tiếp tục căng thẳng như hiện nay, rất có thể xảy ra chiến tranh ở biển Hoa Đông trong năm 2013.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.