Huyền thoại quái vật rắn 8 đầu 8 đuôi


Quái vật rắn khổng lồ trong thần đạo của Nhật Bản này được đưa vào truyện ngắn Doraemon...Yamata no Orochi là một con quái vật có dạng rắn 8 đầu trong thần đạo Shinto – một tôn giáo của người Nhật Bản. Đôi khi, quái vật được gọi tắt là Orochi hay còn được biết đến với cái tên “Bát Kỳ Đại Xà”. 

  • Hình dạng
Huyền thoại quái vật rắn 8 đầu 8 đuôi ở Nhật Bản 1
Quái vật Yamata no Orochi.

Huyền thoại quái vật rắn 8 đầu 8 đuôi ở Nhật Bản 2

Người Nhật xưa tưởng tượng Yamata no Orochi là một quái vật có 8 đầu rắn và 8 cái đuôi. Trong bóng đêm, người ta có thể nhìn thấy 8 cặp mắt đỏ như lửa của nó.
 Huyền thoại quái vật rắn 8 đầu 8 đuôi ở Nhật Bản 3
Phần thân của quái vật luôn dính máu.
Huyền thoại cũng kể rằng, kích thước của Yamata no Orochi có thể sánh với 8 quả đồi và 8 thung lũng. Phần bụng chung cho 8 cái đầu lúc nào cũng nhoe nhoét máu. Các loài cây cỏ, rêu mốc mọc trên mình Orochi giúp nó ngụy trang trước người thường.
Huyền thoại quái vật rắn 8 đầu 8 đuôi ở Nhật Bản 4
Tranh cổ vẽ quái vật với dạng đầu rồng.

Đôi khi, 8 đầu của quái vật Orochi được tưởng tượng có hình dạng rồng, một sinh vật huyền thoại cũng vay mượn nhiều đặc điểm của loài rắn.
Truyền thuyết về quái vật Orochi
Huyền thoại quái vật rắn 8 đầu 8 đuôi ở Nhật Bản 5
Cuộc giao tranh giữa thần Susanoo và quái vật.

Những ghi chép đầu tiên về Yamata no Orochi được tìm thấy trong Kojiki, cuốn biên niên sử đầu tiên của Nhật Bản được biên soạn vào thế kỷ VIII. Cuốn sách này đã mô tả những nhân vật thần thoại trong đạo Shinto của người Nhật Bản.
Huyền thoại quái vật rắn 8 đầu 8 đuôi ở Nhật Bản 6
Thần Susanoo trong thần đạo Nhật Bản.

Trong thần đạo Shinto, Susanoo là vị thần của đại dương và bão tố. Sau khi bị đày khỏi thiên đường, thần Susanoo đã đến một vùng đất mà ngày nay là tỉnh Izumo.
Huyền thoại quái vật rắn 8 đầu 8 đuôi ở Nhật Bản 7
Tranh vẽ quái vật Orochi.

Khi đến con sông nọ, thần phát hiện có một đôi đũa trôi theo dòng nước và đi lên phía thượng nguồn. Ở đó, thần nhìn thấy hai vợ chồng thổ địa đang than khóc thảm thiết. Họ kể rằng, quái vật Yamata no Orochi đã ăn thịt 7 người con gái của họ và bây giờ đang đòi giao nộp nốt người con gái út.
Huyền thoại quái vật rắn 8 đầu 8 đuôi ở Nhật Bản 8
Tám cái đầu của Orochi đang uống rượu sake.

Biết không đủ sức chống lại quái vật, thần Susanoo bèn tính kế. Thần đặt 8 vò rượu sake vào trong một hàng rào gỗ. Quái vật Orochi không thể đập vỡ hàng rào vì sẽ làm đổ rượu, cũng không thể phun lửa đốt vì rượu sẽ bay hơi. Chúng chỉ có thể thò đầu vào dưới hàng rào mà uống.
Huyền thoại quái vật rắn 8 đầu 8 đuôi ở Nhật Bản 9
Tranh ngày nay vẽ cảnh thần Susanoo tiêu diệt quái vật.
Khi quái vật đã say rượu, thần Susanoo liền xông ra và chặt được 8 cái đầu của quái thú. Thần cưới người con gái út làm vợ và sau đó trở lại thiên đàng.
Ảnh hưởng văn hóa
Huyền thoại quái vật rắn 8 đầu 8 đuôi ở Nhật Bản 10
Tranh khắc gỗ về huyền thoại Orochi (thế kỷ XIX).

Quái vật Yamata no Orochi có ảnh hưởng mạnh mẽ đến văn hóa truyền thống lẫn hiện đại của Nhật Bản. Hình ảnh về cuộc giao tranh giữa thần Susanoo và quái vật trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều tranh khắc gỗ dân gian ở đất nước này.
Huyền thoại quái vật rắn 8 đầu 8 đuôi ở Nhật Bản 11
Quái vật được đưa vào một truyện ngắn Doraemon.

Yamata no Orochi cũng xuất hiện nhiều trong các bộ truyện tranh nổi tiếng của Nhật. Trong một truyện ngắn Doraemon, Nobita vô tình làm rơi “quả cầu ma” vào quá khứ. Đôi bạn Nobita và Doraemon ngược thời gian tìm về nước Nhật thời xưa và phát hiện quái vật Yamata đang hoành hành. Nhiều chi tiết của truyện ngắn này đã được khai thác từ huyền thoại về thần Susanoo.
Kenh14
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s