Nhật Bản vô địch thế giới về nợ công


Theo đồng hồ nợ công của The Economist, nợ công toàn cầu tính tới chiều 31/1 đã lên trên 49.872 tỷ USD và đang tăng không ngừng. Trong đó, Nhật Bản hiện đang dẫn đầu thế giới.

Cụ thể, nợ công của Nhật Bản là hơn 12.570 tỷ USD. Tỷ lệ nợ công trên tổng sản phẩm quốc nội của nước này là 224,9%. Với dân số trên 126 triệu người, hiện nợ công bình quân đầu người ở Nhật Bản vào khoảng 99.713 USD. Tổng mức thay đổi nợ công hàng năm của Nhật Bản là âm 1,4%.

Đứng ngay sau Nhật Bản là Mỹ với mức nợ công đạt hơn 11.700 tỷ USD. Tỷ lệ nợ công trên tổng sản phẩm quốc nội là 74,6%. Với dân số hơn 314 triệu người, hiện nợ công bình quân đầu người ở Mỹ vào khoảng 37.206 USD. Tổng mức thay đổi nợ công hàng năm của Mỹ là dương 14,1%.

Nhật Bản vô địch thế giới về nợ công
Bản đồ nợ công toàn cầu.

Trong báo cáo phân tích mới nhất được công bố ngày 29/1, hãng tư vấn Peter G. Peterson đã đưa ra nhận định cho rằng, Mỹ sẽ phải tiếp tục đối mặt với vấn đề nợ dài hạn nghiêm trọng và nợ công của nền kinh tế lớn nhất thế giới này dự báo có thể lên tới mức “khủng” 200% GDP vào năm 2040.

Báo cáo cho rằng, việc Mỹ đạt giải pháp tạm thời tránh “vực thẳm ngân sách” hồi đầu năm, hầu như chưa giúp được gì trong việc cải thiện bức tranh ngân sách của chính phủ. Thỏa thuận chưa mang lại tiến bộ đáng kể để tiến tới một chính sách tài chính ổn định, bao gồm giảm tỷ lệ nợ/GDP.

Trong khi, theo đồng hồ nợ công trên, tổng nợ của Trung Quốc hơn 1.350 tỷ USD. Tỷ lệ nợ công/ tổng sản phẩm quốc nội là 16%. Dân số Trung Quốc hiện hơn 1,3 tỷ người. Theo đó, trung bình mỗi người dân nước này phải gánh 1.015 USD. Tổng thay đổi nợ công hàng năm là 17,7%.

Cũng theo đồng hồ này, nợ công của Việt Nam hiện là 70,8 tỷ USD. Tỷ lệ nợ công trên tổng sản phẩm quốc nội khoảng 49,5%. Với dân số đạt trên 89,5 triệu người, hiện nợ công bình quân đầu người của Việt Nam vào khoảng 791 USD. Tổng mức thay đổi nợ công hàng năm đạt mức 12,9%.

The Economist cho biết, dự kiến tới hết năm 2014, nợ công của toàn thế giới sẽ chạm ngưỡng 52.545 tỷ USD. Trong đó, nợ công tập trung nhiều nhất vào các khu vực gồm châu Mỹ, Liên minh Châu Âu và Nhật Bản.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.